Nhiều sáng tạo đột phá ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch

Thứ Ba, 18/06/2019, 15:29:05

NDĐT- Ngày 18-6, Tổng cục Du lịch và Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (SHI) tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch” (VSTS), với chín đại diện xuất sắc nhất đến từ ba khu vực TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, bao gồm: Tubudd, Chungxe, Vufood, Wygo, Lodyhelp, Liberzy, Goeatme, Touristmaster và BedLinker.

Nhiều sáng tạo đột phá ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch

Đại diện chín doanh nghiệp xuất sắc bước vào vòng chung kết là những dự án có tính ứng dụng công nghệ cao.

Chín dự án của các doanh nghiệp xuất sắc bước vào vòng chung kết là những dự án có tính ứng dụng công nghệ cao, mang nhiều đột phá, hứa hẹn đem đến cho thị trường những giải pháp tốt, cải thiện hiệu quả hoạt động du lịch.

Tại vòng chung kết, đại diện các dự án đã trải qua phần thuyết trình và trả lời các câu hỏi phản biện của Ban giám khảo trong khoảng thời gian quy định. Ban giám khảo quyết định trao giải nhất cho dự án BedLinker; hai giải nhì cho dự án Tubudd, Goeatme; ba giải ba cho các dự án: LodyHelp, Liberzy, Vufood.

Giao diện của BedLinker - dự án giành giải nhất Cuộc thi doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển du lịch.

Đại diện của BedLinker, dự án đạt giải Nhất cho biết: Dự án Bedlinker bắt đầu từ giữa năm 2017, đến tháng 3-2018 chính thức đưa ra thị trường. Dự án là sàn giao dịch thương mại điện tử dành cho đại lý du lịch, kết nối các đại lý với các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trú, dịch vụ du lịch, khách sạn, resort, tour, nhà hàng, vui chơi giải trí, vé máy bay. Ở Việt Nam, BedLinker đang kết nối với khoảng 600 đại lý và công ty du lịch. Hiện, BedLinker đang làm việc với các hãng nước ngoài về mặt công nghệ để kết nối tự động với nhau, giới thiệu các sản phẩm du lịch Việt Nam với các sàn giao dịch nước ngoài để đưa khách vào Việt Nam.

Cuộc thi do Tổng cục Du lịch phối hợp SHI phát động từ tháng 3-2019, nhằm tập hợp trí tuệ sáng tạo quy mô quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch; lan tỏa tinh thần doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch theo xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thúc đẩy việc hình thành phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp du lịch Việt Nam. Từ đó tạo sân chơi hằng năm tuyển chọn các tài năng sáng tạo với những mô hình du lịch thông minh...

Đây là lần đầu tiên cuộc thi này được tổ chức và diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025. Đây là một trong những Đề án quan trọng triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Du lịch phát biểu tại cuộc thi.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Du lịch cho biết: “Các sáng kiến dự thi được đánh giá có nội dung thiết thực, sáng tạo và đa dạng trên các lĩnh vực như: Giúp khách du lịch khám phá và thưởng thức các món ăn ngon, kết nối khách du lịch với các dịch vụ ở địa phương, đặt phòng trực tuyến, thuê xe tự lái, so sánh và lựa chọn phương tiện di chuyển thuận lợi, sử dụng năng lượng sạch trong du lịch, sản phẩm thân thiện với môi trường, công nghệ quảng cáo thông minh, công cụ lập kế hoạch du lịch, chia sẻ trải nghiệm du lịch".

VSTS 2019 hướng tới thu hút những đối tượng tham dự là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch thông minh với sản phẩm, mô hình kinh doanh mới, có yếu tố sáng tạo và giá trị khác biệt; các doanh nghiệp phát triển các mô hình du lịch thông minh có tác động kinh tế, xã hội lớn đối với cộng đồng địa phương các vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn; sử dụng công nghệ tiên tiến, có khả năng liên kết và hợp tác các nguồn lực; tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm và dịch vụ...

Dự án VuFood - máy pha chế cà-phê và trà sữa tích hợp bán hàng tự động, quản trị trực tuyến thu hút các đại biểu tham gia.

Cuộc thi gồm ba vòng: Vòng 1, truyền thông tuyển chọn và sơ tuyển (từ tháng 3-2019 đến 19-4 tại Hà Nội, TPHồ Chí Minh và Đà Nẵng); vòng 2, đào tạo, tư vấn và thi bán kết (từ 21-4 đến 30-5 tại ba khu vực) và vòng chung kết diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Trên cơ sở các sáng kiến tham gia tại vòng sơ tuyển, Ban tổ chức đã lựa chọn 22 dự án để đi tiếp vào vòng 2. Tại cả ba khu vực, các vòng thi diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi, hào hứng giữa giám khảo và đại diện các startup, nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận, góp ý, cũng như nhiều kinh nghiệm hữu ích đã được ban giám khảo chia sẻ với các doanh nghiệp.

Các dự án tham gia chung kết và đoạt giải sẽ được Ban tổ chức giới thiệu đến các chương trình tăng tốc, các chương trình kết nối đầu tư, kết nối thị trường trong nước và quốc tế với cơ hội được đầu tư một triệu USD; tốp 1 cuộc thi sẽ lọt vào vòng chung kết cuộc thi Viet Nam Startup Wheel; tốp 2 của cuộc thi sẽ được vào thẳng vòng ghi hình SharkTank Viet Nam mùa 3 tại TP Hồ Chí Minh.

PHÙNG TRANG