Tuần lễ “Từ trang sách đến màn ảnh”

Thứ Sáu, 04-12-2020, 10:15
Cảnh trong phim "Không gia đình".

Khán giả Việt cùng lúc được thưởng thức những bộ phim của điện ảnh Pháp được chuyển thể từ các tác phẩm văn học kinh điển cùng tên cùng nhiều hoạt động liên quan như chiếu phim, tọa đàm, trưng bày và workshop về các tác giả và tác phẩm văn học Pháp từng được chuyển thể sang điện ảnh.…

Tuần lễ “Từ trang sách đến màn ảnh” bắt đầu từ đầu tháng 12 đến hết ngày 6-12, do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace phối hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam thực hiện. Năm bộ phim được giới thiệu trong tuần lễ “Từ trang sách đến màn ảnh” lần thứ ba này là hai tập phim “Ba chàng chính ngự lâm” chuyển thể từ kiệt tác cùng tên của đại văn hào Pháp Alexandre Dumas (cha); “Ngài Bộ trưởng hài hước”; “Không gia đình” và “Khinh miệt”.

“Ba chàng lính ngự lâm” (1961) là một trong những phiên bản điện ảnh chuyển thể được đánh giá cao nhất mọi thời đại của kiệt tác văn học cùng tên này. Phim có sự tham gia của những tên tuổi lừng danh như tài tử Gérard Barray, nữ diễn viên Mylène Demongeot, nữ viên Perrette Pradier... 

“Ngài bộ trưởng hài hước” được chuyển thể từ truyện tranh cùng tên của nhà văn Abel Lanzac - người từng có kinh nghiệm làm việc ở Bộ ngoại giao Pháp. Phim từng được trình chiếu ở Liên hoan phim Toronto và được đề cử ba giải César năm 2013.

“Không gia đình” của đạo diễn Antoine Blossier được chuyển thể năm 2018, cũng từng tạo nên một cơn sốt đối với những khán giả hâm mộ cuốn tiểu thuyết này. 

“Khinh miệt” là tác phẩm của bậc thầy điện ảnh Jean-Luc Godard, dựa trên tiểu thuyết Italia “Il disprezzo” năm 1954 của Alberto Moravia, thuộc trường phái “Nouvelle vague - Làn sóng mới” của Pháp. Bộ phim từng được Liên hoan phim Cannes 2016 sử dụng hình ảnh để thiết kế thành poster chính thức.

Cùng với các bộ phim được trình chiếu, còn có tọa đàm “Đi tìm các tác phẩm kinh điển được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh” và triển lãm bìa sách cùng ấn bản mười tác phẩm văn học Pháp kinh điển và đương đại từng được và sắp được chuyển thể điện ảnh. Tại cuộc trưng bày này, độc giả không chỉ được tiếp cận những câu chuyện chuyển thể thú vị, mà còn được trực tiếp đọc các tác phẩm tại chỗ. Các tác phẩm được trưng bày bìa bao gồm “Hoàng hậu Margot”, “Trà hoa nữ”, “Anh Meaulnes”, “Mai Nương Lệ Cốt”, “Thằng cười”, “Một gánh xiếc qua”, “Cuộc chạy trốn”, “Trong khi chờ”, “Hội chứng E”, “Cứu với, xin tha thứ”.

Một hoạt động thú vị khác trong khuôn khổ tuần lễ “Từ trang sách đến màn ảnh” là workshop “Cuốn sách của chính bạn”. Đây là hoạt động dành cho các bé có thẻ thành viên của Viện Pháp tại Hà Nội –L’Espace. Workshop là nơi các bé thỏa sức sáng tạo và viết nên cuốn sách của chính mình, dựa trên một cuốn tiểu thuyết của Alexandre Dumas, thông qua app Book Creator!
 

TUYẾT LOAN