Trẻ nhỏ hào hứng với sách của Gianni Rodari

Thứ Hai, 26-10-2020, 11:05
Trẻ nhỏ thi vẽ tranh theo truyện của tác giả Gianni Rodari.

Rất đông các bạn nhỏ đã được theo chân bố mẹ đến dự buổi giao lưu và đọc sách của tác giả Gianni Rodari do NXB Kim Đồng tổ chức cuối tuần qua. 

Đối với các bé, đến tham dự sự kiện chỉ đơn giản là vẽ tranh, đọc các tác phẩm mới nhất của tác giả Gianni Rodari, chơi những trò chơi, trả lời liên quan đến các câu chuyện trong sách… Nhưng điều quan trọng hơn, chính những hoạt động này là cây cầu dẫn dắt các em đến với văn học Ý, đến với một trong những cây viết cho thiếu nhi nổi tiếng nhất đất nước hình chiếc ủng. 

Gianni Rodari (1920-1980) được biết đến là một tác giả chuyên viết cho thiếu nhi của văn học Italia, nhưng ông cũng đồng thời là một nhà báo, nhà giáo dục và là một người cha. Ông sinh ra ở Omegna, một thị trấn nhỏ bên hồ Orta thuộc tỉnh Novara, miền bắc nước Ý. Cha của ông, một thợ làm bánh, qua đời khi Rodari mới lên tám tuổi. Rodari và hai người anh em của ông, Cesare và Mario, được mẹ nuôi nấng ở quê ngoại, tỉnh Varese. 

Trẻ nhỏ hào hứng với sách của Gianni Rodari -0
 

Năm 17 tuổi, sau ba năm học tại chủng viện ở Seveso, Rodari nhận bằng sư phạm và trở thành giáo viên tiểu học ở các trường làng của tỉnh Varese, một thầy giáo trẻ yêu quý trẻ em, thích văn chương và âm nhạc, đặc biệt là vĩ cầm. Năm 1948, làm nghề báo nhưng ông bắt đầu viết sách cho trẻ em. Năm 1950, ông trở thành biên tập viên cho tạp chí trẻ em hàng tuần mới Il Pioniere ở Rome. Năm 1951, Rodari xuất bản những cuốn sách đầu tiên của mình.

Nhiều tác phẩm của Gianni Rodari đến nay đã phổ biến trên khắp thế giới như  “Chuyện kể trên điện thoại”, “Cuộc phiêu lưu của chú Hành”, “Cuộc phiêu lưu của Mũi Tên Xanh”, “Gelsomino ở xứ sở nói dối”, “Giữa trời chiếc bánh gatô”. Tại Việt Nam, những tác phẩm này cũng đã được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc từ nhiều năm nay và cũng đã trở nên rất quen thuộc.

Tại buổi giao lưu, kể chuyện các tác phẩm của Gianni Rodari, các em nhỏ được làm quen, được tham gia vào thế giới của trí tưởng tượng đầy màu sắc trong từng câu chuyện. Đó là ngôi nhà của “Ba cái cúc”, là ngôi trường khổng lồ nơi có giáo viên là rất nhiều người làm những công việc khác nhau, có những buổi học thú vị, những buổi học hồi hộp và cũng có những buổi học chán ngắt, thậm chí nguy hiểm, chính là Trái Đất của chúng ta. Rồi sự tò mò, ham khám phá, ham hiểu biết và tìm đến tận cùng sự thật của chú bé đã đem lại những phần thưởng vô giá trong câu chuyện “Con đường không đi tới đâu”… Những câu chuyện gợi mở cho các em vẽ nên thế giới riêng của mình trong tranh. 

Trong những câu chuyện của mình, Gianni Rodari luôn khéo léo lồng những cốt truyện cổ tích vào rồi từ đó phát triển ra theo trí tưởng tượng. Thành ra những câu chuyện của Gianni Rodari luôn mang sắc màu cổ tích nhưng lại có sự khác biệt và rất hấp dẫn. Trong truyện của ông, những bài học đều nhẹ nhàng đến sau niềm vui của sự thưởng thức, khơi gợi trí tưởng tượng của bạn đọc nhỏ tuổi bay xa. 

Gianni Rodari đã được trao tặng nhiều giải thưởng, đặc biệt là giải Hans Christian Andersen, vốn được coi là Nobel Văn chương dành cho văn học thiếu nhi, cũng như nhiều giải thưởng khác. Nhưng với ông, giải thưởng lớn nhất luôn là tình cảm mà các độc giả nhí khắp thế giới dành cho các tác phẩm của ông, ngay cả khi ông đã rời xa thế giới này, và sự háo hức, hào hứng của các em nhỏ tại buổi giao lưu, đọc sách của NXB Kim Đồng là một thí dụ. 

Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn của thiếu nhi Gianni Rodari

TUYẾT LOAN