Trao tặng 31 xe thư viện lưu động cho các tỉnh

Thứ Sáu, 20-09-2019, 16:04
Xe thư viện ở Quảng Nam. Ảnh: Internet.

NDĐT – Sáng 20-8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) phối hợp Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) đã trao tặng 31 xe thư viện cho 31 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là một phần trong Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Bộ phối hợp với Quỹ Thiện Tâm thực hiện từ năm 2016.

Vào năm 2016, đã có năm tỉnh đầu tiên được trang bị xe là là Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang. Năm 2018, dự án tiếp tục được triển khai tại tám tỉnh: Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau.

Sau khi nhận xe, các thư viện tỉnh đã đưa xe thư viện lưu động đến phục vụ trong các trường học, hội người mù, cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến các đồn biên phòng, trại giam... đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019, 13 thư viện đã tổ chức được 850 đợt luân chuyển phục vụ cho hơn 2 triệu lượt người đọc với hơn 4,5 triệu lượt sách, báo; hơn 500.000 lượt sử dụng máy tính và truy cập internet; hơn 700.000 lượt xem phim; 200 cuộc trưng bày, triển lãm lưu động được tổ chức. Năm 2019, Dự án đã đồng hành cùng Trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình “Cặp lá yêu thương” hỗ trợ học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, bằng những chuyến xe đưa ánh sáng tri thức đến với bạn đọc tại địa phương mình cũng như hỗ trợ đến các tỉnh lân cận.

Trong đợt trao tặng năm nay, mỗi xe đều được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, một máy chủ, sáu máy tính xách tay, một tivi, một bộ máy chiếu- màn hình chiếu, một máy phát điện, một ổn áp, một loa tăng âm, 100 ghế nhựa, năm dù cỡ lớn... Bên cạnh đó, Vụ Thư viện đã vận động Công ty cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ (D&L) tài trợ trang bị phần mềm quản lý thư viện; vận động các nguồn tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị và phim tư liệu.

Cùng với việc cung cấp phương tiện phục vụ, từ ngày 16 đến 19-9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lớp tập huấn sử dụng Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho cán bộ của 31 thư viện tỉnh/ thành được tiếp nhận trong năm 2019 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Dự án. Nội dung tập huấn bao gồm các chuyên đề thiết thực, sát với thực tế giúp cho các thư viện có thể nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng vận hành và nhanh chóng triển khai hoạt động phục vụ tại địa phương.

KHÁNH NGUYÊN