Tìm thấy bức tranh 500 năm bị mất cắp mà  bảo tàng không biết

Thứ Năm, 21-01-2021, 10:02
Cảnh sát Naples và bức tranh được tìm thấy. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Naples (Italia) cho biết, một bức tranh có niên đại 500 năm bị đánh cắp từ một bảo tàng nhỏ của một nhà thờ ở thành phố Naples, đã được phát hiện trong một căn hộ ở ngoại ô Naples.

Đây là bức vẽ chân dung Chúa Jesus, được cho là do một học trò của Leonardo Da Vinci vẽ vào năm 1520. Các nhân viên tại Bảo tàng San Domenico Maggiore thậm chí còn không biết rằng bức tranh mất tích, vì Bảo tàng và căn phòng nơi trưng bày bức tranh đã không mở cửa trong nhiều tháng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cảnh sát cho biết, họ tìm thấy bức tranh được giấu trong tủ của căn hộ khi đang thực hiện một chiến dịch tuần tra quy mô lớn. Cảnh sát trưởng Alfredo Fabbrocini cho biết, chủ nhân căn hộ đã bị giam giữ sau khi anh ta đưa ra lời giải thích kém tin cậy rằng anh ta đã "tình cờ" mua nó tại một khu chợ. 

Bức tranh là bản sao của bức tranh nổi tiếng Salvator Mundi (Đấng Cứu thế của thế giới), do chính Leonardo Da Vinci vẽ, đã được bán với giá kỷ lục 450 triệu USD trong một cuộc đấu giá của nhà đấu giá Christie ở thành phố New York (Mỹ) vào năm 2017. Người trả giá giấu tên sau đó được xác định là mua bức tranh thay mặt cho Bảo tàng Louvre Abu Dhabi. Khi đó, dự định bức tranh sẽ được trưng bày sau đó một năm tại Bảo tàng, nhưng cho đến nay, trưng bày này vẫn bị trì hoãn vô thời hạn, và tác phẩm đã không được xuất hiện trước công chúng kể từ đó.

Tìm thấy bức tranh 500 năm bị mất cắp mà  bảo tàng không biết -0
 Bức tranh được cho là do học trò của Leonardo Da Vinci vẽ. Ảnh: Reuters.

Bản sao này được lưu giữ trong một bảo tàng nhỏ đặt tại một nhà nguyện phụ của Vương cung thánh đường San Domenico Maggiore ở Naples. Năm 1983-1984, bức tranh từng được đem ra trưng bày tại một triển lãm về Leonardo Da Vinci và phong cách của ông, sau khi được trùng tu. 

Cảnh sát hiện đang điều tra vụ trộm bức tranh nhưng họ không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đó là một vụ đột nhập. Công tố viên Naples cho biết đây có thể là một vụ trộm được một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thương mại nghệ thuật quốc tế đứng sau.

MI LAN (Reuters, CBC News)