Thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc"

Thứ Bảy, 21-09-2019, 15:07
Hai tác giả đạt giải nhất (giữa) tại lễ tổng kết cuộc thi.

NDĐT - Ngày 21-9, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình phối hợp Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức tổng kết cuộc thi thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc năm 2017-2018". Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của nhiều tác giả của bảy tỉnh miền núi Tây Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao Giải nhất cuộc thi thể loại thơ cho tác giả Bùi Đức Thắng (Hòa Bình) với tác phẩm "Qua Suối"; thể loại truyện ngắn cho tác giả Nguyễn Đức Lợi (Điện Biên) với tác phẩm "Nhân bản hoang vu". Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải nhì, ba và khuyến khích.

Cuộc thi lần này là tiếp nối sự thành công từ trại sáng tác truyện ngắn với chủ đề "Đất nước đổi thay, con người đổi mới" từ năm 2015, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình cùng Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam phát động cuộc thi thơ và truyện ngắn "Những làn gió Tây Bắc" năm 2017. Sau hai năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 700 bài dự thi. Trong đó có nhiều nhà văn có tên tuổi của Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều tác giả đã từng đạt giải cao trong các cuộc thi của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam. Qua đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra được 152 tác phẩm của 60 tác giả về thơ; 56 tác phẩm của 60 tác giả truyện ngắn để chấm giải.

Ban Tổ cho biết, các tác giả tham gia giải đã thể hiện được phẩm chất sáng tạo, nỗ lực tìm kiếm chủ đề, tạo ra chất văn mới mẻ, ý tưởng độc đáo, bố cục tác phẩm tạo nên những bất ngờ, thú vị cho bạn đọc. Nhiều tác giả có tuổi đời còn trẻ, người dân tộc thiểu số... thể hiện được sự đổi mới trong bút pháp, tự làm mới mình. Cuộc thi đã góp phần tạo nên không khí sôi nổi trong đời sống văn nghệ, khích lệ niềm cảm hứng sáng tác, phát hiện được những cây bút mới cho nền văn học nước nhà.

TRẦN HẢO