Ra mắt ấn phẩm "Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh" của nhà văn Sơn Tùng

Thứ Hai, 18-05-2020, 17:19
Bìa của Quyển 1 trong Tuyển tập.

NDĐT – Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), NXB Văn học cho ra mắt ấn phẩm Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh (tập 1) của nhà văn Sơn Tùng. Đây là tâm nguyện của nhà văn và gia đình ông trong suốt gần 20 năm qua.

Nhà văn Sơn Tùng là một trong những tác giả sáng tác nhiều về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông sinh năm 1928 tại Nghệ An. Nhiều tác phẩm của ông đã được nhiều thế hệ bạn đọc yêu mến và đón nhận như Búp sen xanh, Bông sen vàng, Hoa râm bụt, Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Bác ở nơi đây, Mẹ về...

Tính đến nay ông có khoảng 16 tác phẩm gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài, ký, kịch bản phim, truyện tranh viết về Bác Hồ. Ông đã trải qua giai đoạn tìm hiểu, lấy tư liệu công phu, tìm gặp gần hết những người cần gặp để lấy tư liệu về Bác và cả những người sống bên cạnh cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác ở xã Hòa An, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Nhà văn còn có nhiều tác phẩm khác viết về các danh nhân cách mạng và đề tài chiến tranh.

NXB Văn học cho biết, năm 2019, TS. Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn học đã đến thăm nhà văn Sơn Tùng và trao đổi với gia đình nhà văn về việc thực hiện tuyển tập cho ông. Tại cuộc gặp gỡ này, vợ ông là bà Phan Hồng Mai và anh Bùi Sơn Định - con trai nhà văn đã đề đạt nguyện vọng của ông và gia đình suốt gần 20 năm qua là sẽ xuất bản tuyển tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tuyển tập truyện, ký về Hồ Chí Minh được chia làm hai quyển, khoảng 1.300 trang. Quyển 1 gồm 47 truyện, ký, là những câu chuyện giản dị về Bác Hồ và những người thân trong gia đình Bác, được đan cài trong nhiều sự kiện, nhiều nhân vật không thuần túy là tư liệu lịch sử mà có cả sự hòa trộn giữa ký ức, hồi ký và tự bạch của tác giả trong quá trình viết... như Nhớ nguồn, Kỷ niệm tháng năm, Cuộc gặp gỡ định mệnh, (hay Mẹ về, NXB Phụ nữ), Bác ở nơi đây, Nguyễn Ái Quốc qua hồi ức bà mẹ Nga, Hoa râm bụt, Bác Hồ - biểu tượng kiệt xuất tình yêu thương con người, Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Những ngày bên Bác, Những chuyện Bác Hồ - Cả trăm năm chưa dễ thấu ngọn nguồn (Báo Sức khỏe và Đời sống, năm 2002)... Quyển 1 được NXB Văn học đưa vào danh mục Xuất bản phẩm Nhà nước đặt hàng năm 2019 và dự kiến sẽ phát hành trọn bộ tuyển tập trong năm 2020.

Quyển 2 gồm ba tiểu thuyết: Búp sen xanh, Bông sen vàng, Trái tim - Quả đất. Búp sen xanh nói về khởi thủy gia đình và quãng đời thơ ấu của Hồ Chí Minh cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước; Bông sen vàng, ở diện hẹp hơn cũng nói về thời ấu thơ và tuổi trẻ của Bác với tên gọi Nguyễn Sinh Côn sống với cha mẹ ở Huế - một trung tâm văn hóa, chính trị thời bấy giờ... Đây là quãng thời gian rất quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn đến nhân cách và tư tưởng của Bác sau này. Trái tim - Quả đất tái hiện một chiến dịch quân sự mà Bác Hồ là nhân vật trung tâm lãnh đạo, với một trái tim chan chứa tình yêu thương nhân loại đang chịu nhiều khổ cực...

Năm 2011, nhà văn Sơn Tùng đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

ĐỖ QUYÊN. Ảnh: NXB Văn học