“Ông Phái vẽ ông Đạm”

Thứ Ba, 03-09-2019, 10:10

NDĐT- Nhân kỷ niệm ngày sinh của cố danh họa Bùi Xuân Phái, một triển lãm đặc biệt gồm những bức tranh ký họa ông vẽ về ông Nguyễn Bá Đạm, bạn tri kỷ của ông. Đây là những tác phẩm trong bộ sưu tập của nhà sưu tập Tira Vanichtheeranont (Thái-lan), hiện đang được trưng bày tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, 63 Hàm Long, Hà Nội.

Nguyễn Bá Đạm là cái tên không phải ai cũng biết. Ông sinh năm 1922, người làng Mọc, Giáp Nhất (Hà Nội), nguyên là giáo viên dạy Sử của trường PTTH Phan Đình Phùng. Ông là bạn tri kỷ của họa sĩ Bùi Xuân Phái, là bạn tâm giao của ba danh họa khác trong bộ tứ huyền thoại: Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng. Và ông cũng chính là “người mẫu” của danh họa Bùi Xuân Phái trong 242 ký họa chân dung.

Ông Nguyễn Bá Đạm là người thâm trầm, sâu sắc, sống giản dị nhưng vẫn giữ được phong thái tao nhã, thanh lịch. Ông cũng đã lặng thầm viết những cuốn sách sử dụng rất nhiều ký ức, trải nghiệm của bản thân về Hà Nội.

Ông Đạm cũng là một chuyên gia sưu tầm tiền cổ có tiếng ở Hà Nội. Mới đây, ở tuổi 96, ông đã vinh dự được Báo Thể thao - Văn hoá và Quỹ Bùi Xuân Phái trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội trong hệ thống Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Ông Nguyễn Bá Đạm và nhà sưu tầm Tira Vanichtheeranont.

Bùi Xuân Phái sinh ngày 1-9-1920 là một danh họa của Việt Nam nổi tiếng thế giới, quê gốc ở làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội, Việt Nam). Ông là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Mỹ thuật Đông Dương, cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên. Ông mất ngày 24-6-1988 tại Hà Nội. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

MI LAN