Mô hình “Dòng họ bình yên” ở Tủa Chùa

Thứ Tư, 13-11-2019, 05:21
Công an huyện Tủa Chùa phối hợp dòng họ Quàng ở xã Mường Đun phổ biến pháp luật đến người dân.

Toàn huyện Tủa Chùa (Điện Biên) hiện có 122 mô hình “Dòng họ bình yên”. Các mô hình không chỉ khẳng định hiệu quả trong công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân, mà còn là “trụ cột tinh thần” vững chắc trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.


Nói về hoạt động của mô hình “Dòng họ bình yên” ở Tủa Chùa, ông Lý A Tùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Tủa Chùa cho biết: Dân tộc H’Mông ở Tủa Chùa có gần 20 dòng họ; dân tộc Thái có 15 dòng họ; dân tộc Dao có tám dòng họ và dân tộc Khơ Mú, Phù Lá có bốn dòng họ. Từ năm 2004, huyện có chủ trương vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành lập mô hình “Dòng họ bình yên” mà hạt nhân là già làng, trưởng dòng họ, những người có uy tín, được con cháu trong dòng họ tin tưởng. Sau khi thành lập, mỗi dòng họ đều xây dựng quy ước, hương ước phù hợp phong tục, tập quán của cộng đồng dân tộc làm tiêu chí hoạt động, song đều hướng đến việc động viên con cháu trong dòng họ có ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước từ bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu, hướng đến xây dựng gia đình hạnh phúc, dòng họ đoàn kết bình yên.

Điển hình trong hoạt động của các “Dòng họ bình yên” ở Tủa Chùa là vận động anh em, con cháu trong dòng họ không nghe kẻ xấu, không khiếu kiện đông người, không tranh chấp đất đai, không di cư tự do. Dòng họ Vừ ở xã Trung Thu làm tốt công tác giáo dục, quản lý con cháu không mắc tệ nạn ma túy, không nghe lời kẻ xấu; dòng họ Vì, Giàng ở xã Sính Phình; dòng họ Lờ xã Xá Nhè có phong trào phát triển kinh tế chăn nuôi thủy sản...

Ông Giàng A Di, Trưởng dòng họ Giàng của dân tộc H’Mông xã Sính Phình chia sẻ: Những năm qua, dòng họ Giàng đã làm tốt việc tập hợp, vận động các gia đình trong dòng họ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, dòng họ. Các gia đình trong dòng họ tích cực tham gia phong trào xây dựng văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, không để xảy ra mâu thuẫn trong dòng họ, không có người trong dòng họ bị ảnh hưởng bởi hoạt động truyền đạo trái pháp luật, xuất cảnh trái phép.

Ở thị trấn Tủa Chùa, dòng họ Vì đã xây dựng quỹ khuyến học mang lại hiệu quả thiết thực. Trên tinh thần tự nguyện, mỗi năm, mỗi gia đình trong dòng họ đều ủng hộ quỹ ít nhất một triệu đồng để hỗ trợ, động viên con cháu học tập. Đồng thời, dòng họ Vì đều tổ chức tuyên dương, trao thưởng cho các cháu có thành tích tốt trong học tập; hỗ trợ một phần chi phí học tập cho các cháu là con em hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn có ý thức vươn lên trong học tập. Ông Vì A Hao, Trưởng dòng họ Vì cho biết: Từ nguồn quỹ do các gia đình ủng hộ, hằng năm, dòng họ đều tổ chức tuyên dương các cháu có tinh thần vượt khó trong học tập, đạt thành tích cao. Hiện nay dòng họ Vì được công nhận là điểm sáng của huyện Tủa Chùa về tinh thần hiếu học với bảy người có trình độ thạc sĩ, đại học. 100% số con cháu trong dòng họ Vì đều được đến trường.

Không chỉ dẫn dắt, động viên con cháu trong dòng họ yên tâm lao động sản xuất ở địa phương, những năm qua, trưởng các “Dòng họ bình yên” ở Tủa Chùa luôn đồng hành cùng Công an huyện trong công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật đến nhân dân. Nhờ đó, mỗi năm Công an huyện Tủa Chùa tiếp nhận hàng trăm nguồn tin từ nhân dân cung cấp phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Tiêu biểu trong công tác này là dòng họ Mùa, Thào ở xã Sín Chải; dòng họ Hạng ở xã Tả Sìn Thàng; dòng họ Vừ ở xã Trung Thu; dòng họ Vì ở xã Sính Phình…

Để hỗ trợ trưởng các dòng họ cập nhật thông tin, có thêm kiến thức tuyên truyền, vận động con cháu, hằng năm Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức xã hội, pháp luật cho trưởng các dòng họ, người có uy tín trên địa bàn. Trong hai năm (2018-2019), huyện Tủa Chùa đã tổ chức bốn hội nghị, tập huấn cấp huyện về công tác tôn giáo, dân tộc, dân vận, an ninh trật tự... cho gần 500 lượt trưởng các dòng họ, người có uy tín; tổ chức cho 107 trưởng dòng họ, người có uy tín đi tham quan, học tập các mô hình hoạt động các dòng họ các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang. Hằng năm, huyện cũng quan tâm tổ chức hội nghị biểu dương trưởng các dòng họ, người có uy tín vào các dịp đầu xuân năm mới, ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư. Qua đó, động viên các trưởng dòng họ, người có uy tín tích cực, hoạt động hiệu quả, dẫn dắt con cháu trong dòng họ chấp hành nghiêm các quy định ở khu dân cư.

Bài và ảnh: Lê Lan