Mai Tuyết Hoa ra album xẩm, tôn vinh nghệ thuật dân gian

Thứ Tư, 03-07-2019, 09:30
NS Mai Tuyết Hoa.

NDĐT - Sau 20 năm gắn bó với nghệ thuật hát xẩm, lần đầu tiên nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa ra mắt album “Xẩm Mai Tuyết Hoa – vol 1” với hy vọng tiếp tục quảng bá rộng rãi hơn nữa nghệ thuật dân gian độc đáo này với bạn bè trong và ngoài nước.

Hơn 20 năm luôn ngập tràn tâm huyết và bền bỉ học tập gìn giữ những câu hát xẩm, cho đến những lần bén duyên với nghệ nhân Hà Thị Cầu rồi trở thành học trò ruột của nghệ nhân được ví như hàng di sản sống của hát xẩm, Mai Tuyết Hoa mới chính thức phát hành album đầu tiên của mình.

Album với tám bài xẩm gồm những điệu xẩm quen thuộc như thập ân, xẩm chợ, chênh bong, tàu điện… Trong album, Mai Tuyết Hoa song ca với những nam nghệ sĩ gồm NSND Xuân Hoạch, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

Giữ câu xẩm được truyền dạy từ người thầy lớn, nghệ nhân Hà Thị Cầu, trong album tất nhiên không thể thiếu “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Đây cũng là một trong số những bài xẩm tạo nên tên tuổi của Mai Tuyết Hoa, đến những câu xẩm được Mai Tuyết Hoa cùng những người thầy của mình - PGS, TS, NGND Phạm Minh Khang, nhạc sĩ Thao Giang, NSND Xuân Hoạch… sưu tầm và đưa nó trở nên phổ biến như ngày hôm nay như “Đón dâu về làng”.

NS Mai Tuyết Hoa mong muốn quảng bá sâu rộng hơn nữa nghệ thuật hát xẩm tới bạn bè trong và ngoài nước.

Album cũng gửi đến khán giả những sáng tác mới của Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành ngập tràn hơi thở thời đại nối dài sức sống của nghệ thuật hát xẩm trong giai đoạn hiện nay trong câu xẩm “Bốn mùa hoa Hà Nội”. Bên cạnh đó, có cả những sáng tạo do chính Mai Tuyết Hoa trực tiếp lồng điệu như “Chồng say” (Dặn chồng chớ uống rượu say), hay chuyển soạn sang xẩm bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” vốn đã được các nghệ nhân hát văn lồng điệu rất thành công…

Về phần nhạc cụ, album có sự tham gia của các nghệ sĩ thành viên chính của nhóm Xẩm Hà Thành như Phạm Đình Dũng, Hải Đăng, Xuân Hải, Trần Hậu... Album còn có sự góp mặt của NSƯT Trọng Thủy (gõ), Hồng Mạc Cát (nguyệt), Lê Thiết, Quốc Việt (nhị/hồ)…

Sau album xẩm này, cũng trong năm nay, Mai Tuyết Hoa tiếp tục cùng các nghệ sĩ phát hành các album chung của nhóm Xẩm Hà Thành.

Mai Tuyết Hoa học cây đàn nhị từ năm tám tuổi và được đào tạo bài bản tại hai trường nghệ thuật lớn - uy tín của đất nước là Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (1984 - 1995) và Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam 1994 - 1998). Chị đến với hát xẩm kể từ khi chị là cán bộ nghiên cứu tại Viện Âm nhạc Việt Nam năm 1996.

Bên cạnh học các nghệ nhân qua băng thu âm, Mai Tuyết Hoa dành nhiều thời gian về Ninh Bình học hát xẩm với nghệ nhân Hà Thị Cầu. Chị từng được GS, TS Trần Văn Khê trao tặng một suất học bổng nhằm ghi nhận tài năng và khuyến khích chị gắn bó với việc gìn giữ phát huy hát xẩm trong tương lai.

Từ năm 2009, cùng với các nghệ sĩ Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Mai Tuyết Hoa thành lập nhóm Xẩm Hà Thành. Trong nỗ lực của mình nhóm đã ngày càng lớn mạnh với nhiều thành viên nòng cốt như Phạm Đình Dũng, Xuân Hải, Phạm Trang, Trần Hậu, Phương Thanh… và tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng công chúng với nhiều bài xẩm mới đầy sức sáng tạo nối tiếp truyền thống dân tộc như: “Bốn mùa hoa Hà Nội”, “Tứ vị Hà Thành”…

Bên cạnh đó, một số bài xẩm do Mai Tuyết Hoa thể hiện đã trở nên quen thuộc với công chúng như: “Quê choa”, “Tương tư”, “Anh đừng yêu em”…

LÂM TRẦN