Lạng Sơn vinh danh các nghệ nhân dân gian

Thứ Hai, 10-06-2019, 18:59
Các Nghệ nhân nhân dân Lạng Sơn nhận bằng công nhận của Chủ tịch nước.

NDĐT- Chiều 10-6, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ trao danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ hai và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trung tâm (10-6-1989 - 10-6-2019).

Tại Quyết định số 355/QĐ-CTN và 356/QĐ-CTN của Chủ tịch nước ngày 8-3-2019, Lạng Sơn có ba người được phong tặng Nghệ nhân nhân dân và 12 ông, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản phi vật thể của dân tộc.

Ba Nghệ nhân nhân dân gồm: bà Mỗ Thị Kịt, (sinh năm 1922, thôn Pác Sào, Tô Hiệu, Bình Gia); bà Mông Thị Sấm (sinh 1939, ở phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) và bà Nông Thị Lìm (sinh 1945, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc).

Các nghệ nhân nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Thay mặt những nghệ nhân được vinh danh, bà Nguyễn Thị Bông, Nghệ nhân ưu tú (sinh năm 1948, dân tộc Tày, thị trấn Thất Khê, Tràng Định) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm vinh danh những nghệ nhân đã đóng góp âm thầm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa mà cha ông để lại. Phần thưởng cao quý này là sự cổ vũ, động viên các nghệ nhân thắp sáng ngọn lửa truyền thống văn hóa phi vật thể của các dân tộc trong tỉnh trường tồn mãi mãi...

Nhân dịp này, Trung tâm văn hóa tỉnh ( thuộc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch ) cũng đã tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập. Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, nhân viên, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho hai tập thể và mười cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc đưa văn hóa, thông tin về cơ sở, góp phần bảo tồn, gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

VI HÙNG TRÁNG