“Lắng nghe” sách

Thứ Sáu, 13-03-2020, 14:08

NDĐT – Không phải sách nói, cũng không phải sách điện tử, nhưng trẻ nhỏ hoàn toàn có thể lắng nghe những âm thanh phát ra từ cuốn sách của mình. Đó là bộ sách tương tác Âm thanh của Đinh Tỵ Books, với bốn cuốn theo bốn chủ đề “Âm thanh cuộc sống quanh em”, “Âm thanh phố phường”, “Âm thanh của thiên nhiên”, “Âm thanh của các loài vật”.

Với một chiếc “hộp ghi âm" gắn ở bìa cuối sách, cuốn sách dẫn dắt bạn đọc nhí qua những câu chuyện nho nhỏ dễ thương để khám phá nhiều loại âm thanh của cuộc sống. Từ những âm thanh thiên nhiên như tiếng gió thổi, nước suối chảy, tiếng mưa, sấm sét, tiếng dế kêu, ếch kêu… cho đến những âm thanh từ đời sống con người như tiếng chuông cửa, tiếng rao bánh khúc, bánh mì…, đều khiến cho bạn đọc nhỏ tuổi hết sức thích thú.

Bộ sách là tuyển tập những câu chuyện kể khai thác chủ đề thân thuộc hàng ngày với hình ảnh minh họa đẹp mắt, gần gũi. Đây sẽ là chuyến khám phá thế giới đầu tiên đầy thú vị và mới mẻ dành cho trẻ: chuyến khám phá không chỉ có hình ảnh mà còn có cả âm thanh, từ đó thế giới bên ngoài được tái hiện vô cùng chân thực qua cảm nhận của trẻ. Chỉ qua một lần chạm, bằng hệ thống module, chip âm thanh hiện đại, mang lại trải nghiệm âm thanh chân thực, sinh động. Âm lượng của các nút âm thanh có thể điều chỉnh to/nhỏ để phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh nghe của trẻ.

Mỗi cuốn sách là một câu chuyện, cũng khơi gợi khả năng tăng tương tác giữa cha mẹ và con cái khi đọc cùng nhau. Những âm thanh ghi lại trong sách kết hợp cùng hình ảnh minh họa được sắp xếp thành một câu chuyện xuyên suốt, với người dẫn truyện chính là cha mẹ. Mỗi âm thanh trong cuốn sách đều đi kèm từ vựng Anh – Việt có phát âm giúp trẻ luyện thêm tiếng Anh khi đọc sách. Ngoài âm thanh, màu sắc, các nút bấm, sách còn kết hợp tương tác bằng các miếng lật – mở.

Giá trị giáo dục, giá trị nhân văn bộ sách mang lại là điều mà một món đồ chơi âm thanh thông thường không có. Các âm thanh trong sách được biên soạn một cách logic theo chủ đề, có thông điệp, nội dung rõ ràng với mức độ nhận thức tăng dần theo độ tuổi. Trẻ phát huy trí tưởng tượng phong phú của mình qua những hình ảnh, ngôn từ giàu giá trị biểu cảm.

Bộ sách phù hợp với lứa tuổi từ 0-6 tuổi.

ĐỖ QUYÊN