Lan tỏa phong trào văn hóa đọc ở Vĩnh Long

Thứ Hai, 06-07-2020, 16:26
Ban Tổ chức trao thưởng cho các em đạt giải ở mạng mục Chia sẻ cảm tưởng hay nhất. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Chiều 6-7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020”.

Qua hơn hai tháng phát động và tổ chức vòng sơ khảo (từ ngày 10-3-2020 đến hết ngày 12-5-2020), Ban Tổ chức đã nhận được 1.470 bài thi đến từ 19 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học trong tỉnh.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 18 giải cho các cá nhân có bài dự thi xuất sắc ở năm hạng mục giải. Trong đó, năm giải Nhất thuộc về em Bùi Thị Bích Trâm - Trường THCS Phú Thành (hạng mục: Chia sẻ cảm tưởng hay nhất), em Võ Trần Ngọc Minh - Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (hạng mục: Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất), em Nguyễn Hoàng Thuy Trúc - Trường tiểu học Lưu Văn Liệt (hạng mục: Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất), em Võ Thị Thúy An - Trường THPT Nguyễn Thông (hạng mục: Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất) và em Võ Minh Trí - Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (hạng mục: Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất).

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Lê Thanh Hiền cho biết, so với năm 2019, số bài dự thi năm 2020 tăng cả về số lượng và chất lượng. Qua đánh giá, có nhiều bài dự thi có chất lượng tốt, có tính sáng tạo, thẩm mỹ cao. Những tác phẩm đạt giải là những bài thi có những chia sẻ thể hiện tốt nhất sự yêu thích đọc sách, hiểu được lợi ích của việc đọc sách và có nhiều ý tưởng sáng tạo, giải pháp khả thi trong việc khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng. Những chia sẻ đầy xúc động, chân thành trong các bài dự thi cho thấy sách vẫn là người bạn đồng hành thân thiết cùng học sinh, sinh viên dù trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ. Cuộc thi là sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên trong tỉnh, góp phần khơi dậy niềm đam mê, thúc đẩy phong trào đọc sách và tìm ra những bạn trẻ ham đọc sách, có thể giới thiệu sách hay và lan tỏa niềm đam mê đọc sách tới mọi người chung quanh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng.

Ban Tổ chức cũng lựa chọn 12 bài dự thi xuất sắc ở năm hạng mục tham dự vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020” tổ chức tại Hà Nội.
 

BÁ DŨNG