Khám phá tranh Hàng Trống qua công nghệ hiện đại

Thứ Năm, 21-11-2019, 06:20

Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, chiều 20-11, Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống”.

Tranh Hàng Trống là dòng tranh dân gian tiêu biểu cho thị hiếu người Hà Nội xưa, hiện chỉ còn duy nhất một gia đình giữ nghề. Tại triển lãm, 50 bức tranh Hàng Trống được trưng bày theo các chủ đề: “Tranh thờ”, “Tranh Tết”, “Tranh thế sự” giúp công chúng hiểu thêm về nghệ thuật tranh Hàng Trống. Bên cạnh đó, hơn 100 bức tranh Hàng Trống cũng được đưa vào trình chiếu theo công nghệ 3D Mapping, cho phép người xem khám phá tranh dưới dạng 3D. Triển lãm còn dành một không gian trải nghiệm, ứng dụng công nghệ “Xử lý hình ảnh ở thời gian thực”. Với công nghệ này, trí tuệ nhân tạo sẽ “học hỏi” thủ pháp và “vẽ lại” hình ảnh của mỗi khách tham quan bằng phong cách của tranh Hàng Trống. Đồng thời, công nghệ này sẽ xử lý ngay hình ảnh của khách để đưa vào tranh. Vì vậy, khách tham quan sẽ được trải nghiệm hình ảnh của chính mình trong một bức tranh dân gian.

Triển lãm kết thúc vào ngày 27-11.

PV

Hợp tác phát triển du lịch khu vực ĐBSCL với TP Hồ Chí Minh

Chiều 20-11, tại Bạc Liêu, diễn ra hội nghị về chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh. Theo đó, các đại biểu đã thảo luận thống nhất thành lập Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh giai đoạn năm 2020 - 2021. Trên cơ sở đó, các địa phương chú trọng phát triển sản phẩm du lịch, nhằm xây dựng ba tuyến du lịch mới mang tính đặc trưng và kết nối giữa các địa phương. Lựa chọn một đến hai dự án tiêu biểu của mỗi địa phương có lợi thế cạnh tranh để ưu tiên thu hút đầu tư nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của các tỉnh ĐBSCL, đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập và phát triển ngày càng sâu rộng.

PV