Khai mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 7

Thứ Năm, 08-08-2019, 23:18
Một số hình ảnh trong Lễ khai mạc.

NDĐT - Tối 8-8, tại Quảng trường trung tâm thành phố Quy Nhơn đã diễn ra Lễ Khai mạc liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 7 - Bình Định năm 2019.

Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 7 - Bình Định năm 2019 với sự góp mặt của hàng nghìn võ sư, huấn luyện viên, võ sĩ, võ sinh đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là dịp để hậu duệ các môn phái chiêm nghiệm, tôn vinh các giá trị tinh hoa võ thuật cổ truyền của tiền nhân.

Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được lồng ghép tinh tế trong Liên hoan, nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế sẽ có dịp hiểu biết thêm về quê hương, đất nước, con người Bình Định - miền đất có truyền thống tinh thần thượng võ lâu đời, quê hương của Người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ. Liên hoan sẽ giúp thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch tại Bình Định, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan khẳng định: “Liên hoan lần thứ VII, Bình Định tiếp tục vinh dự là nơi hội tụ, giao lưu, kết nối tình thân giữa những người luôn trân quý võ cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước. Đây là niềm tự hào, thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ của Võ cổ truyền Việt Nam - một trong những Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của các đoàn võ thuật tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định trong những năm qua đã khẳng định thương hiệu vững chắc của võ cổ truyền Việt Nam trong lòng nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế. Tôi tin tưởng Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 7 - Bình Định năm 2019 sẽ tiếp tục là cầu nối để bạn bè năm châu đến với đất nước, con ngườiViệt Nam, đến với miền đất võ Bình Định giàu tiềm năng và truyền thống lịch sử, văn hóa. Là cơ hội để các dòng phái võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau trên tinh thần thượng võ. Sự tham gia của đông đảo các võ sư, võ sĩ từ nhiều quốc gia cùng với các đoàn trong nước là sự khích lệ, động viên lớn lao để những hoạt động của Liên hoan diễn ra hoành tráng, ấn tượng”.

Võ cổ truyền Việt Nam là tổng hợp các môn phái võ của dân tộc được chắt lọc, phát triển qua hàng ngàn năm, đã và đang được phổ biến rộng rãi hầu hết các tỉnh, thành trong nước cùng nhiều Quốc gia trên thế giới. Theo thống kê hiện nay, ước tính có khoảng 400 trung tâm đào tạo, huấn luyện, môn phái, võ phái, võ đường, câu lạc bộ với khoảng 900 võ sư, huấn luyện viên và hơn 1 triệu lượt môn sinh theo học võ cổ truyền Việt Nam hoạt động trên 45 nước.

Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam do Bình Định khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên năm 2006, Liên hoan đã trở thành nơi hội tụ định kỳ của những người đam mê, yêu quý võ thuật truyền thống Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Liên hoan có ba phần: Võ cổ truyền Việt Nam chung một cội nguồn dân tộc, Võ cổ truyền đồng hành cùng đất nước, Võ cổ truyền hội tụ và phát triển. Chương trình được dàn dựng theo hình thức kết hợp bán sử thi và sân khấu hóa, thông qua việc biểu diễn các bài võ cổ truyền đặc sắc kết hợp với âm nhạc, múa nhằm phần nào tái hiện quá trình hình thành và phát triển của võ cổ truyền Việt Nam gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Qua đó, tôn vinh võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể, ngày càng lan tỏa rộng hơn, sâu hơn đến nhiều nước trên thế giới.

Tham gia biểu diễn tại Lễ khai mạc Liên hoan có 500 võ sư, võ sinh, ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, cộng tác viên của Trung tâm Võ thuật cổ truyền tỉnh, Nhà hát Tuồng Đào Tấn, Đoàn Ca kịch Bài chòi, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, cùng nhiều đoàn võ thuật trong nước và quốc tế về tham gia Liên hoan.

Chương trình được dàn dựng theo hình thức kết hợp bán sử thi và sân khấu hóa, thông qua việc biểu diễn các bài võ cổ truyền đặc sắc kết hợp với âm nhạc, múa nhằm phần nào tái hiện quá trình hình thành và phát triển của võ cổ truyền Việt Nam gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.ng, võ cổ truyền Bình Định nói riêng.

Liên hoan sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc tại nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định và bế mạc tối 11-8.

CÁT HÙNG