“Kể chuyện” lụa và thổ cẩm nam Tây Nguyên bên hồ Xuân Hương Đà Lạt

Thứ Năm, 27-12-2018, 12:35
Bản hòa tấu của lụa và thổ cẩm.

NDĐT- Hơn 50 người người mẫu đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 40 nữ sinh Đà Lạt; cùng những chàng trai, cô gái cao nguyên Lang Biang, đã kể câu chuyện về tơ lụa Bảo Lộc và thổ cẩm đồng bào nam Tây Nguyên bên bờ hồ Xuân Hương thơ mộng, trên thành phố ngàn hoa Đà Lạt.

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 125 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, chiều 26-12, bên bờ hồ Xuân Hương Đà Lạt diễn ra chương trình biểu diễn thời trang tôn vinh tơ lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng) và thổ cẩm đồng bào dân tộc thiểu số bản địa nam Tây Nguyên. Chương trình do UBND TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và Vietnam Silk House phối hợp tổ chức.

Với chủ đề “Hoa”, hình ảnh đặc trưng khi nhắc đến TP Đà Lạt, mười doanh nghiệp sản xuất tơ lụa và 11 nhà thiết kế trong nước đã tạo những bộ sưu tập thời trang mới nhất trên chất liệu lụa Bảo Lộc và thổ cẩm người Cơ Ho, Mạ, cư dân bản địa trên miền đất nam Tây Nguyên, để ra mắt công chúng dịp này, như: Nhà thiết kế (NTK) Mỹ Hạnh với Á Châu Silk, NTK Thanh Thúy với Bảo Lộc Silk, NTK Ngọc Hân với Hà Bảo Silk, Thái Nam Silk và NTK Hà Duy, Vietnam Silk House và NTK Phương Thanh… NTK Minh Hạnh với thổ cẩm dân tộc Cơ Ho, Mạ.

Theo NTK Minh Hạnh, những bộ sưu tập thời trang biểu diễn lần này là sự kết nối từ những giá trị truyền thống để tạo ra giá trị bền vững thời đại, được sáng tạo từ những sản phẩm độc đáo của tỉnh Lâm Đồng.

Với chủ đề “Hoa”, chúng tôi dệt nên một khúc ca liên hoàn giữa lụa, thổ cẩm và hoa bên hồ Xuân Hương thơ mộng”, NTK Minh Hạnh bày tỏ.

Hiện, tỉnh Lâm Đồng có 28 doanh nghiệp ươm tơ, dệt lụa. Trong đó, TP Bảo Lộc có 23 doanh nghiệp. Các sản phẩm tơ, lụa Bảo Lộc đã được chế biến đến khâu cuối cùng để cho ra đời các sản phẩm hoàn thiện, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Có thể nói, tơ lụa Bảo Lộc đã hồi sinh và đang dần khẳng định vị thế “thủ phủ” tơ lụa Việt Nam.

Với đường cong quyến rũ bên hồ Xuân Hương trong tiết trời se lạnh Đà Lạt, trên nền nhạc về Tây Nguyên và Đà Lạt, hơn 50 người mẫu đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 40 nữ sinh Đà Lạt, cùng đồng bào dân tộc bản địa nam Tây Nguyên, đã mang đến cho công chúng những màn trình diễn mãn nhãn.

Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh:

Thiếu nữ Đà Lạt tạo đường cong bên hồ Xuân Hương

Truyền thống và hiện đại

“Buông” trên mặt hồ.

Nguyên bản và cách điệu

Trẻ trung.

Lụa và thời trang hiện đại.

Những nghệ sĩ trình diễn tình khúc Đà Lạt

Cách điệu

Nét duyên thời trang thổ cẩm cách điệu

Lụa, thổ cẩm và hoa

Bảng lảng chiều Đà Lạt

Tình ca mùa đông

Truyền thống và hiện đại

MAI VĂN BẢO