Hoa hậu H’hen Niê đồng hành tuyên truyền phòng, chống mua bán người

Thứ Năm, 21-05-2020, 13:19

NDĐT – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê đã tham gia chương trình của Đại sứ quán Anh nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống mua bán người.

Nạn mua bán người đang trở thành vấn nạn mang tính toàn cầu, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia trên thế giới. Anh là một trong những nước hiện đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để đấu tranh chống lại loại hình tội phạm nghiêm trọng này.

Trước vấn nạn mang tính toàn cầu và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn này, Đại sứ quán Anh đã đồng hành cùng Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê thực hiện chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống mua bán người.

Từ tháng 3 năm nay, Đại sứ quán Anh đã phối hợp với các ban ngành liên quan thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống mua bán người với sự đồng hành của Hoa hậu H’hen Niê. Chương trình đưa ra thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”, nhằm giúp người dân tìm hiểu kỹ con đường di cư lao động trước khi quyết định. Người dân cần hiểu được những rủi ro họ có thể gặp phải, cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì lợi ích của bản thân và tương lai của gia đình.

Hoạt động truyền thông bao gồm ba hợp phần: Một là dựng biển truyền thông tại tỉnh Nghệ An nhằm quảng bá các dịch vụ hỗ trợ miễn phí 24/7 do Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người 111 cung cấp. Các biển tuyên truyền được dựng trên trục giao thông chính thuộc bảy huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Cửa Lò, Tương Dương và Con Cuông từ tháng 3 đến tháng 6. Đây là hoạt động hợp tác với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Hợp phần thứ hai gồm dựng biển truyền thông tại các sân bay quốc tế nhằm nâng cao nhận thức của người dân về rủi ro trong di cư trái phép và phòng, chống mua bán người. Hoạt động sẽ được triển khai tại năm sân bay quốc tế bao gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Vinh và Đồng Hới từ tháng 3 đến tháng 6-2020.

Hợp phần thứ ba là thực hiện video ngắn truyền thông trên các kênh truyền hình quốc gia với sự có mặt của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê. Video này sẽ được phát trên VTV1, VTV3 và VTV6 trong tháng 7.

Chia sẻ về chuỗi hoạt động truyền thông phòng, chống mua bán người lần này, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhân mạnh: “Đấu tranh phòng chống mua bán người và nô lệ hiện đại tiếp tục là một trong những ưu tiên của Chính phủ Anh. Một trong những lĩnh vực hợp tác mà chúng tôi hướng đến là nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của mua bán người cho những đối tượng dễ bị tổn thương. Tội phạm mua bán người thường hứa hẹn hấp dẫn, nhưng chúng không phải là bạn. Mỗi người cần hiểu rõ rủi ro mà mình có thể gặp phải và đừng tự biến bản thân thành nạn nhân.”

Góp tiếng nói ủng hộ hoạt động truyền thông lần này, Hoa hậu H’hen Niê cho biết: “Là một người con dân tộc thiểu số, nơi rất nhiều người đặc biệt là trẻ em gái là đối tượng của tội phạm mua bán người, tôi cảm nhận được tầm quan trọng của vấn đề này. Tôi mong muốn người dân hiểu và tự trang bị cho bản thân và người thân kiến thức để không bị rơi vào bẫy của tội phạm mua bán người”.

MI LAN