Chính thức khởi công dự án khai quật di chỉ khảo cổ Vườn Chuối

Thứ Bảy, 11-05-2019, 11:11

NDĐT – Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng dự án khai quật di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã chính thức xuống những nhát cuốc đầu tiên ngày 10-5. Dự án do PGS, TS Bùi Văn Liêm và GS, TS Lâm Thị Mỹ Dung đồng chủ trì, sẽ thăm dò và khai quật trên diện tích khoảng 500m2 trong khu vực Vườn Chuối.

Đây là tin vui không chỉ với giới khảo cổ, những người yêu văn hóa, di sản…, mà còn cả với những người dân thôn Lai Xá, những người đã hàng chục năm nay sinh sống, bảo vệ và giữ gìn di sản quý giá của quê hương mình.

Có mặt tại buổi lễ khởi công dự án, có đại diện của các cơ quan liên quan, như Trưởng Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nguyễn Doãn Văn – đơn vị được TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, kết nối để các đơn vị nghiên cứu, thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai quật di chỉ; TS Nguyễn Gia Đối, Viện trưởng Viện Khảo cổ học; PGS, TS Bùi Văn Liêm, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học, chủ nhiệm dự án khai quật; TS Bùi Đức Tiến, Phó Giám đốc Bảo tàng Nhân học, đại diện của UBND huyện, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Ban quản lý dự án huyện Hoài Đức. PGS, TS Nguyễn Văn Huy…

PGS, TS Bùi Văn Liêm cho biết, mục đích cuộc khai quật lần này là nhằm tìm hiểu diện mạo, hiện trạng cũng như quy mô của di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, đồng thời tìm hiểu những giá trị tiêu biểu, đặc sắc của một trong những di chỉ có từ thời dựng nước ở Hà Nội. Chúng tôi cũng sẽ kiểm tra lại toàn bộ môi trường sinh thái, địa lý, nhân văn của vùng di chỉ này.

PGS, TS Bùi Văn Liêm cũng cho biết, nhóm khai quật cũng sẽ có những hội thảo đầu bờ, và từ những báo cáo kết quả khai quật sẽ có các kiến nghị cụ thể với Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, với TP Hà Nội để có những biện pháp bảo tồn phù hợp.

Cổ vật Vườn Chuối lần thứ hai bị đào trộm

Cổ vật ở Vườn Chuối bị đào trộm

Cho phép khai quật khảo cổ ở Di chỉ Vườn Chuối

Di chỉ 3.500 năm tuổi sắp biến mất vĩnh viễn

Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối lại kêu cứu

Di chỉ khảo cổ 3.500 năm kêu cứu

Yêu cầu kiểm tra thông tin san lấp di chỉ khảo cổ Vườn Chuối

Từ vụ di chỉ Vườn Chuối: Cần phải có quy hoạch khảo cổ

TUYẾT LOAN