Áo dài Việt Nam chinh phục bạn bè Nga

Thứ Ba, 11-06-2019, 12:46

NDĐT - Ngày 10-6, tại Bảo tàng Quốc gia Phương Đông ở thủ đô Moscow, đã diễn ra buổi trình diễn thời trang, giới thiệu bộ sưu tập áo dài và các mẫu váy thổ cẩm của nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam Đặng Thị Minh Hạnh. Chương trình được tổ chức trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam tại LB Nga, Năm LB Nga tại Việt Nam.

Nghệ thuật đỉnh cao từ chất liệu đến sắc màu, kiểu dáng, họa tiết trong những tà áo dài của nhà thiết kế Minh Hạnh có lẽ đã chiếm trọn tình cảm yêu mến, thán phục của khán giả Nga.

Tham dự buổi trình diễn thời trang mang tên “Sắc màu Việt Nam - Minh Hạnh”, có Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai; ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, bà con cộng đồng, bạn bè, sinh viên Nga đang học các khoa tiếng Việt tại một số trường đại học ở thủ đô Moscow. Sự kiện cũng thu hút sự quan tâm của báo chí Nga và Việt Nam.

Đây là lần thứ hai nhà thiết kế Minh Hạnh trở lại nước Nga, sau lần đầu thuyết trình về áo dài tại Trường đại học Ngôn ngữ quốc gia Moscow hồi cuối năm ngoái. Buổi thuyết trình về lịch sử áo dài Việt Nam qua các thời kỳ, với nhiều thay đổi về kiểu dáng thiết kế, chất liệu đã cuốn hút bạn bè Nga, và trở thành động lực thôi thúc nhà thiết kế Minh Hạnh trở lại với nước Nga lần này.

Ba căn phòng trưng bày tĩnh vật của Bảo tàng Phương Đông đã trở thành sàn diễn thời trang cho người mẫu chuyên nghiệp và không chuyên là các sinh viên Việt Nam và Nga, dẫn dắt người xem qua câu chuyện về áo dài, về trang phục váy áo của các dân tộc thiểu số Việt Nam, về chất liệu thổ cẩm hết sức độc đáo của Việt Nam.

Với ba phần gắn kết, buổi trình diễn đưa khán giả đến những ngạc nhiên và thán phục. Phong cảnh kiến trúc nổi tiếng nước Nga, như điện Kremly, những tháp chuông nhà thờ vàng rực trong nắng như vừa quen vừa lạ, khi chúng được thể hiện trên nền những tà áo dài tha thướt của Việt Nam, được thiết kế từ lụa tơ tằm tự nhiên. Và không thể thiếu trong trang phục áo dài là những chiếc nón rất đặc trưng của người Việt. 15 cô gái tốt nghiệp Khoa Tiếng Nga và Văn hóa Nga, Trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội đã hóa thân thành những người mẫu thể hiện bộ sưu tập này của nhà thiết kế Minh Hạnh.

Ở phần thứ hai, khách mời được chiêm ngưỡng trang phục của các dân tộc thiểu số Việt Nam, với 60 bộ váy áo thiết kế từ lụa tự nhiên Bảo Lộc và lụa thổ cẩm, được dệt bởi chính đôi tay của các cô gái dân tộc ở miền bắc Việt Nam.

Ở phần kết, những người mẫu là sinh viên Việt Nam và Nga đã trình diễn bộ sưu tập áo dài truyền thống trên nền lụa tự nhiên với các họa tiết mô tả các công trình kiến trúc Nga.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga, nhà báo chuyên ngành nghệ thuật và thời trang Olga Seregina thán phục: “Đây là lần đầu tiên tôi chiêm ngưỡng thời trang Việt Nam và rất bất ngờ trước các mẫu thiết kế này. Buổi trình diễn thực sự cho thấy nghệ thuật hiện diện trong mốt và mốt hiện diện trong nghệ thuật. Đỉnh cao nghệ thuật là khi tác phẩm không chỉ đơn thuần như một chiếc váy, chiếc nón lá hay một món phụ kiện, mà là cả một hình ảnh mang thông điệp. Tôi chúc mừng tác giả bộ sưu tập đã sáng tạo những mẫu thời trang tuyệt vời như vậy”.

Đại diện Bảo tàng Phương Đông và là nhà giám sát buổi trình diễn Albina Legostaeva cho biết, năm 2018, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập, Bảo tàng đã tổ chức Triển lãm về vẻ đẹp của cô gái phương Đông từ nhiều miền đất và áo dài đã được chọn để thể hiện vẻ đẹp Đông - Nam Á. Áo dài Minh Hạnh đã được giới thiệu với Bảo tàng và ngày hôm nay là với đông đảo người yêu nghệ thuật ở xứ sở Bạch Dương. Bà nói: “Trước hết, tôi thấy tất cả các mẫu thời trang được trình diễn hôm nay đều rất đẹp và có lẽ khán giả người Nga, vốn chưa thể hình dung một cách tổng thể về trang phục của người Việt Nam, đã được chiêm ngưỡng tất cả, từ những tà áo dài, cho đến các trang phục, những bộ váy áo của các dân tộc Việt Nam. Những bộ trang phục này rất tuyệt vời, chúng được làm theo phương pháp thủ công, bằng đôi tay của người Mông, Tà ôi, K’ho, Dao đỏ… Nhà thiết kế Minh Hạnh đã trình diễn nghệ thuật dân gian ở mức độ cao, nghệ thuật thủ công truyền thống, được bảo tồn và phát triển”.

Sau buổi trình diễn, nhà thiết kế Minh Hạnh đã tặng lại cho Bảo tàng Phương Đông ba mẫu thổ cẩm, gồm hai bộ áo dài để giới thiệu về phong cách áo dài Việt Nam hiện nay và một mẫu đầm để Bảo tàng có thể đối chiếu giữa những chất liệu hoang sơ, trở thành chất liệu thời trang cao cấp trong những bộ trang phục gần gũi với đời thường.

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết, bà đang ấp ủ về lần trở lại thứ ba với nước Nga vào tháng 8 năm nay, trong một show trình diễn ở Lâu đài - Bảo tàng Sarysino tại Moscow, nơi bà đã được đến thăm và yêu mến nữ hoàng Nga Ekaterina Đệ nhị, một phụ nữ vĩ đại của nước Nga vĩ đại.

QUẾ ANH