Cần lấy lại niềm tin vào giáo dục

GS, TSKH Đặng Ứng Vận (ảnh bên), nguyên Ủy viên Hội đồng Giáo dục Quốc gia, nguyên Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường đại học Hòa Bình (Hà Nội), là người đã có nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo nước nhà. Nhân dịp đầu năm học mới, trước những băn khoăn của xã hội về những “sự cố” giáo dục nảy sinh gần đây, ông đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trò chuyện chung quanh vấn đề xây dựng niềm tin và trách nhiệm trong đổi mới giáo dục. (27/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Những lớp học lưng chừng trời

  31/01/2019
Một trong những điều băn khoăn, trăn trở nhất của anh em đội vận động quần chúng Đồn biên phòng Mường Lạn (huyện Sốp Cộp, Sơn La) khi về các bản làng biên giới xa xôi hẻo lánh, là tình trạng người dân mù chữ, cũng như tái mù khá phổ biến. Đưa con chữ và ánh sáng tri thức đến với đồng bào những địa bàn vẫn được mệnh danh “năm không”, quả là quyết tâm rất lớn của những người lính biên phòng. 

Trước Xuân, nghĩ &ngẫm

  31/01/2019
Nhiều năm nay, vào dịp cuối năm, khi mưa cuối mùa đã dứt, thời tiết se lạnh, tôi lại lên trung tâm thành phố, tản bộ giữa dòng người nhộn nhịp, những phố phường quen thuộc, nghe gió lồng lộng thổi trên những tàng cây, rồi nghĩ và ngẫm về một năm đi qua. 

“Kỳ quan” đứt gãy

  31/01/2019
Con đường du lịch ven biển Việt Nam được ví von như một “kỳ quan” mà tạo hóa đã ưu ái dành tặng cho người dân suốt dọc dài dải đất hình chữ S. Những tưởng tượng đầy phóng khoáng, hào sảng và cũng không kém phần thực tiễn của nhiều chuyên gia kinh tế về một con đường du lịch ven biển trải dài từ bắc vào nam chưa kịp hiện hình (dù chỉ trên giấy), thì bờ biển đã bị băm nát bởi những dự án khách sạn, resort thiếu quy hoạch đồng bộ. “Kỳ quan” sẵn có, nhưng đã không được thận trọng nâng niu khai thác mà cứ chạy đua “cấp - cấp”, để rồi một ngày nhìn lại, sự thất vọng chỉ còn thể hiện bằng những từ “mất - mất”! 

Gió thổi từ miền ký ức

  31/01/2019
Không chỉ là lữ khách, tôi đến đây và ở lại nơi này. Năm tháng mới xảy ra gần thôi nhưng đi qua rồi vẫn giăng mắc một nỗi hoài nhớ. Không biết tự lúc nào tôi đã trộn lẫn đôi dòng kỷ niệm của cá nhân mình vào dòng chảy ký ức thành phố. Cũng phải thôi, vì bản thân đã tự nguyện làm kẻ vô danh dự phần vào lịch sử của đô thị này. 

Cõng đá ra biển

  31/01/2019
Lão “gù” Lý Sơn cao có thước tư, nặng chừng bốn chục cân ấy có cách bước “ra” biển thật lạ: như con dã tràng, từng ngày khuân đá thả xuống biển để giành lại đất của thủy thần, rồi mở rộng xây được cái khách sạn bốn tầng khang trang mang tên Đại Dương... 

Ngày xuân ở làng chài cổ nhất Việt Nam

  31/01/2019
Cái Bèo được coi là làng chài cổ nhất Việt Nam với những di chỉ cách đây bảy nghìn năm. Ta bắt gặp ở đó nét vừa quen vừa lạ, vừa truyền thống vừa hiện đại trong một khung cảnh thiên nhiên làm cho du khách cảm giác như lạc vào thiên đường...  

Nhìn xuống đất, nhìn ra ruộng đồng

  31/01/2019
Những gì Con người tạo tác nên, hễ còn sót lại và còn có giá trị, ta mệnh danh là di sản văn hóa. Những gì của Đất Trời, hễ độc nhất vô nhị và chưa suy xuyển, ta mệnh danh là di sản Thiên nhiên. Sinh tồn trong bất tận của thời gian, Thiên nhiên không để lại di sản. Chỉ khi nó bị can thiệp, dùng dở bởi Con người, nó mới hiện hữu với những di sản. 

Đầu năm

  31/01/2019
Đầu năm ở nhiều cơ quan, công sở có lắm cái sướng. Sướng nhất là du xuân, có lộ trình hẳn hoi hay thảnh thơi đọc thơ, đọc báo! Nhưng đột xuất có cả chuyện toát mồ hôi như chuyện thi năng lực cán bộ làm ối kẻ thoái hóa, năng lực chuyên môn kém, sống nhờ tham nhũng phải run. Nhấn mạnh, mới đầu năm nha! Chúng ta chúc năm mới có một đầu năm tốt lành, có một năm Kỷ Hợi tiếp tục phát triển và thịnh vượng.  

Trường đại học ngoại thương với phương châm “đổi mới và khác biệt hóa”

  31/01/2019
Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) là một trong những cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) thực hiện tự chủ khá sớm. Sau hơn 10 năm triển khai thí điểm tự chủ, nhà trường đã có thay đổi mạnh mẽ định hướng phát triển, trong phương thức quản trị đại học, trong tổ chức các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng tạo nền tảng cho việc đổi mới căn bản và toàn diện trong GDĐH theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị TW 8, khóa XI của BCH TW Đảng. Năm 2018, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật GDĐH sửa đổi, từ đó đặt ra yêu cầu nhà trường cần phải có các giải pháp phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn.  

Đầu năm 2019, Việt Nam sẽ phóng vệ tinh MicroDragon vào vũ trụ

  27/12/2018
Theo thông tin từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), ngày 17-1-2019, vệ tinh MicroDragon (nặng 50kg) của Việt Nam cùng với sáu vệ tinh khác của Nhật Bản sẽ được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Epsilon số 4 tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura (Nhật Bản).  

Cái giá phải trả là vô giá

  27/12/2018
Thời gian gần đây, tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT) trên các tuyến đường bộ cao tốc liên tục xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội.Các vi phạm phổ biến như điều khiển phương tiện đi ngược chiều, lùi xe, lưu thông vào làn dừng khẩn cấp, dừng đỗ phương tiện trái phép; mô tô, xe máy và người đi bộ xâm nhập trái phép vào đường cao tốc...  

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường

  27/12/2018
Trong giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, việc cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường là một bài toán khó lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhận thức đúng đắn việc phát triển sản xuất nhưng vẫn bảo đảm môi trường, hướng tới phát triển bền vững lâu dài, Công ty cổ phần Kết cấu thép ATAD là đơn vị tiên phong nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường. Nhiều giải pháp đầu tư, đổi mới công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ môi trường (BVMT) được triển khai thực hiện hiệu quả.