Thẻ bảo hiểm y tế điện tử - người dân được lợi gì?

Thứ Bảy, 20-07-2019, 07:41
Chuyển sang sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ giúp người bệnh giảm được thủ tục hành chính khi đến khám bệnh tại bệnh viện. Ảnh: NGUYỄN QUỐC

Theo lộ trình, từ ngày 1-1-2020, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) sẽ thực hiện cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia. Với sự thay đổi này, người dân sẽ được lợi gì?

Nhiều lợi ích

Tính đến tháng 5-2019, cả nước đã có 84,5 triệu người dân có thẻ BHYT và đã đạt được tỷ lệ bao phủ là 89%. Mục tiêu đến năm 2025, hơn 95% dân số nước ta có BHYT.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất là người tham gia khi đi khám, chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt..., giúp thuận tiện và giảm phiền hà. Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ, thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Phía các cơ sở khám, chữa bệnh thì sẽ tiết kiệm được chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh, kiểm tra thông tin các lần khám, chữa bệnh phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc. Cơ quan BHXH sẽ cắt giảm được các thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHYT (đổi thẻ, điều chỉnh thông tin, thu hồi thẻ…), rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám BHYT…

Ngoài ra, theo ông Võ Khánh Bình - Trưởng ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam), việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng Quỹ BHYT do người đi khám, chữa bệnh phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, thông qua chức năng quản lý lịch sử, lịch trình khám, chữa bệnh và kiểm tra thông tin các lần khám, chữa bệnh BHYT trong ngày và những lần khám và điều trị gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng của người bệnh có thẻ.

Gấp rút triển khai

Theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1-1-2020, cơ quan BHXH phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Như vậy, chỉ còn gần nửa năm nữa để hoàn thiện mọi dữ liệu, thủ tục cho việc cấp thẻ. Ngành chức năng đã khẩn trương xây dựng đề cương chi tiết và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử. Ngay sau khi Văn phòng Chính phủ thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ban hành quyết định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam sẽ khẩn trương tổ chức thực hiện để cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử.

Được biết hiện nay, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, cơ quan chức năng đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT như: cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia. Tuy nhiên, để việc triển khai thẻ BHYT điện tử được thực hiện từ ngày 1-1-2020, việc sớm ban hành các quy định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử ngay trong năm 2019 này là rất cần thiết. Đặc biệt, bảo đảm chủ trương nhất quán: thẻ BHYT điện tử được sử dụng để kết nối, khai thác dữ liệu của ngành lao động, y tế và công an. Tránh đầu tư cấp thẻ điện tử nhiều nơi gây lãng phí ngân sách.

Hiện cơ quan chức năng đang nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu điểm, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.

DƯƠNG LÊ