Viết tiếp những giấc mơ Hạnh Phúc
11:46 04/02/2021

Đã 55 năm kể từ ngày con đường Hạnh Phúc hoàn thành trên đỉnh trời Đông Bắc Hà Giang. Có lẽ chính những con người từng phá đá mở đường năm xưa khó có thể tưởng tượng tới ngày mà những con đường họ tạo ra đã có thể đẹp như mơ với những khúc cua mở rộng, những đoạn đường nhựa phẳng lỳ. 55 năm, có những điều ngày trước chỉ là giấc mơ, bây giờ đã là điều hiện hữu.

Đối thoại với trăm năm
09:56 01/02/2021

“Con kia”, giữa không gian lịch lãm của một salon nghệ thuật thời thượng, chợt riu ríu tiếng gọi giật giọng. Ngẩng lên, là nụ cười tươi rói của nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái kèm thêm cái chanh chao quen thuộc: “man rợ”. Cứ phải rổn rảng thế mới ra Minh Thái, nói lắm cười nhiều đáo để ít ai bì, năng lượng luôn ngút ngàn và sức làm việc thì đến những đầu xanh tuổi trẻ cũng chẳng sánh nổi hiệu quả lẫn cường độ. Người đàn bà đã đi qua nhiều, rất nhiều mùa giông bão đang mỗi khắc mỗi giờ tận hưởng cuộc sống, lúc nào cũng sục sôi sốt ruột, đau đáu cho nghệ thuật và văn hóa dân tộc...

Đầu năm xin giảm chúc nhau dzô… dzô… dzô…
14:28 30/01/2021

Một trong những tệ nạn dai dẳng, đáng sợ nhất ở nước ta là rượu bia. Vài chục năm nay, đi đâu từ sáng đến tối người ta cũng thấy cảnh nhậu nhẹt hò hét dzô... dzô... dzô... Thậm chí có nơi cán bộ cơ sở: “Không uống không làm việc…?!”. Mời không uống: đánh! Uống say rồi: đánh! Còn say khi tham gia giao thông? Nhẹ thì đến nhà thương, nặng thì ra nghĩa địa... rồi tan nát cửa nhà.

Đầu năm chúc nhau sức khỏe, hạnh phúc, giảm bia giảm rượu!

Đừng “thả gà ra đuổi”!
11:16 24/12/2020

Làm gì để có sức khỏe? Câu trả lời đơn giản, chỉ cần 200 nghìn đồng và hơn mười phút chờ đợi là bạn đã được chứng nhận đủ sức khỏe. Tình trạng sử dụng giấy khám sức khỏe (GKSK) giả hiện nay đang rất phổ biến, đặc biệt khi làm hồ sơ thi hoặc xin cấp giấy phép lái xe.
 

Công trình xanh -  xu hướng của tương lai
11:13 24/12/2020

Công trình xanh mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành và đem lại cuộc sống thân thiện, gần gũi với thiên nhiên cho cư dân, góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Phát triển công trình xanh đòi hỏi nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến, sức sáng tạo và chi phí đầu tư lớn, sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách.

Người con của núi rừng Tây Nguyên
11:09 24/12/2020

Mới sáng sớm, bác sĩ quân y, Đại úy Hoàng Ngọc Linh đang sửa soạn y cụ chuẩn bị thăm khám cho bệnh nhân bỗng nghe tiếng gọi thảng thốt. Phản xạ cứu người như cứu hỏa, anh nhanh chóng khoác túi cứu thương lên đường. Chị Trương Thị Oanh bị ngất xỉu trên rẫy mì được cấp cứu, chữa trị kịp thời đã nhanh chóng hồi phục, không bị các di chứng sau tai biến. Đó là chuyện thường gặp ở phòng khám quân dân y xã Ia Rvê (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk). Dân làng gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần trợ giúp đều đến nhờ cậy bác sĩ quân y. Thói quen đã trở thành phản xạ đó cho thấy, bác sĩ Linh, người trực tiếp phụ trách phòng khám được bà con buôn làng tin yêu đến nhường nào.
 

Mùa Giáng sinh thương nhớ
10:45 24/12/2020

Mùa đông năm 2015, tôi được mời đến Slovenia tham dự một workshop về dịch thơ. Sáu nhà thơ thuộc sáu quốc gia không nói tiếng Anh (Slovenia, Azerbaijan, Mexico, Ý, Trung Quốc và Việt Nam) nhưng viết bằng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, cùng ngồi lại, dịch bản tiếng Anh của nhau sang tiếng mẹ đẻ của mình.

Choáng: Đại học Đông Đô cấp bằng giả
12:45 23/12/2020

Chỉ trong ba năm, Đại học Đông Đô đã cấp cho 626 trường hợp bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh văn bằng 2 giả và không có giá trị. Nhiều học viên chẳng cần thi đầu vào, thậm chí chẳng cần theo học, chỉ việc chép theo đáp án để hợp thức hóa bài thi. Trong đó 55 trường hợp đã dùng bằng rởm của trường này để xét tuyển nghiên cứu sinh và bảo vệ luận án tiến sĩ, quả là những “tấm gương gian dối điển hình, mua bằng cấp để tiến thân”.

Thật sự choáng! Mong vụ việc sớm được xử lý nghiêm khắc, đúng pháp luật.

10:16 04/12/2020

Theo Nghị quyết 165/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 5-11-2020 về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10-2020, các địa phương miền trung và Tây Nguyên sẽ được nhận hỗ trợ gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum.