Nhiều sai phạm trong việc giao đất ở Ninh Hiệp

Thứ Hai, 07-09-2020, 02:35
Ðiểm trông giữ xe và chợ - một trong năm dự án không thông qua đấu giá ở Ninh Hiệp.

Năm dự án tại xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) được triển khai bằng cách chỉ định nhà đầu tư; không có trong quy hoạch mạng lưới chợ của TP Hà Nội, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới lần 1 của huyện Gia Lâm; không thông báo công khai, rộng rãi; không lấy ý kiến nhân dân; chuyển đổi, công trình sử dụng sai mục đích.

Từ nhiều năm nay, Ninh Hiệp là trung tâm buôn bán, trung chuyển các mặt hàng gia dụng, hàng may mặc lớn nhất miền bắc. Chính vì vậy, đất tại xã Ninh Hiệp, đặc biệt là khu vực trung tâm xã có giá trị rất lớn, lên tới hàng trăm triệu đồng/m2. Nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất do Nhà nước quản lý đã được chuyển đổi, chuyển giao và xây dựng thành các trung tâm thương mại, chợ, cơ sở dịch vụ…

Theo tố cáo của bạn đọc, các doanh nghiệp được giao đất "vàng" ở Ninh Hiệp là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh (Công ty Tân Hùng Minh, địa chỉ xóm 7, xã Ninh Hiệp);  Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát (Công ty Vĩnh Phát, địa chỉ khu 28B Ðiện Biên Phủ, quận Ba Ðình, TP Hà Nội). Các doanh nghiệp nêu trên được chỉ định giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Tổng diện tích thu hồi để thực hiện các dự án lên tới hơn 10 ha. Hàng trăm hộ dân có quyền lợi liên quan diện tích nêu trên nhưng không hề được cơ quan chức năng thông báo công khai, lấy ý kiến của cộng đồng dân cư.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Quyết định số 47/2009/QÐ-UBND, ngày 20-1-2009 của UBND huyện Gia Lâm; Quyết định số 5058/QÐ-UBND, ngày 5-11-2012 của UBND thành phố Hà Nội, trung tâm xã Ninh Hiệp không có quy hoạch phát triển chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp. Theo đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Ninh Hiệp giai đoạn 2011-2015 được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt tại Quyết định số 3491/QÐ-UBND, ngày 21-12-2011, đã xác định tiêu chí "chợ nông thôn" của xã Ninh Hiệp đạt chuẩn so với Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Dự án "bãi đỗ xe tĩnh" tại trung tâm xã Ninh Hiệp cũng không nằm trong quy hoạch xây dựng của huyện Gia Lâm giai đoạn 2011-2015. Tuy nhiên, hai dự án nêu trên được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt bổ sung tại quy hoạch xây dựng NTM xã Ninh Hiệp đến năm 2020.

Trở lại với tố cáo của bạn đọc đối với năm dự án nêu trên. Căn cứ vào đơn đề nghị được giao đất không qua đấu giá của các doanh nghiệp, đề xuất của sở, ngành chức năng và quy hoạch NTM (sửa đổi) của UBND huyện Gia Lâm, tháng 11-2013, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các công văn liên quan. Cụ thể, Công văn số 8395/UBND-KH&ÐT, ngày 8-11-2013 chấp thuận cho Công ty Tân Hùng Minh lập và thực hiện dự án Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp. Công văn số 8685/UBND-KH&ÐT, ngày 15-11-2013, chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Kim Ðiền (đứng tên liên danh cùng Công ty cổ phần Dược liệu T.Ư II, Công ty Vĩnh Phát) hoàn thiện hồ sơ các dự án: Chợ và trung tâm thương mại tại lô TMTH 2; chợ dược liệu; khu công viên, hồ điều hòa; bãi đỗ xe; trường học. Công văn này cũng thống nhất việc di chuyển Trường trung học cơ sở Ninh Hiệp sang vị trí khác để lấy đất thực hiện dự án. 

Các công văn nêu trên đã nêu rõ diện tích, chức năng sử dụng đất cụ thể của từng dự án trong khi quy hoạch phân khu GN tỷ lệ 1/5000 (Quy hoạch chung Thủ đô) chưa được thông qua. Các chức năng quy hoạch sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc như: đất ở, đất giãn dân, di dân, nhà ở xây dựng... chưa đủ cơ sở để xem xét (Văn bản số 733/QHKT-P8, ngày 21-3-2013 của Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội).

Theo luật sư Bùi Ðình Bản, Phó Trưởng văn phòng Luật sư Ánh Trọng Tín (Hoàng Mai, TP Hà Nội): "Giấy chứng nhận đầu tư được UBND thành phố Hà Nội cấp cho các doanh nghiệp vào đầu năm 2015, diện tích đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất được cấp cho các nhà đầu tư là trái quy định của Luật Ðất đai, vi phạm Quyết định số 71/2014/QÐ-UBND, ngày 15-9-2014 của UBND thành phố Hà Nội". Ðối với dự án xây dựng chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp xã Ninh Hiệp trên vị trí chợ Nành, ngày 29-1-2015, UBND thành phố Hà Nội mới có Quyết định số 450/QÐ-UBND bổ sung dự án này vào kế hoạch sử dụng đất của huyện Gia Lâm.

Bất chấp những kiến nghị, tố cáo, kêu cứu của hàng trăm hộ dân, năm dự án của ba nhà đầu tư chỉ định vẫn sừng sững mọc lên trên khu đất "vàng" trung tâm xã Ninh Hiệp. Trước mắt chúng tôi, hàng trăm ki-ốt tầng 1 của các dự án chợ, trung tâm thương mại được bán với giá hàng chục tỷ đồng/căn đã chật kín hộ kinh doanh; nhà ở thấp tầng được rao bán lên tới 30 tỷ đồng/căn; khu bãi đỗ xe lọt thỏm giữa "vòng vây" của khu thương mại sầm uất. Mặt tiền bên phải Khu dịch vụ thể dục thể thao cũng được "tận dụng" xây dựng 28 ki-ốt để kinh doanh. Với mức giá được rao bán tại các sàn giao dịch hay trung tâm môi giới bất động sản, đất "vàng" tại các dự án xây dựng NTM ở Ninh Hiệp hiện giờ đắt hơn đất phố cổ trung tâm TP Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Trương Văn Học, các dự án nêu trên do UBND thành phố Hà Nội chỉ định và cấp phép đầu tư. Hiện nay, trừ dự án tại Trường trung học cơ sở Ninh Hiệp đã dừng triển khai, các dự án còn lại đều đã hoạt động do họ được cấp phép và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính như cam kết. Riêng dự án Trung tâm thể dục thể thao có xây dựng khối nhà để kinh doanh bán hàng dụng cụ thể dục thể thao. "Chúng tôi không thể khẳng định họ có sử dụng sai mục đích hay không vì dự án thực hiện đầy đủ các hạng mục dành cho thể dục thể thao như trong giấy chứng nhận đầu tư", Phó Chủ tịch Trương Văn Học cho biết.

Làm việc với chúng tôi, ông Bùi Duy Cường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo Sở đang giao cho các phòng, ban chức năng rà soát nên chưa thể cung cấp thông tin.

Trong khi đó, tại Công văn số 10597/VPCP-V.I, ngày 18-12-2015 của Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh các nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân xã Ninh Hiệp. 

Nhưng đến nay đã hơn 30 tháng kể từ thời hạn cuối TP Hà Nội phải báo cáo kết quả xử lý, vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Ðề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương và TP Hà Nội sớm vào cuộc điều tra, làm rõ những khuất tất trong việc giao đất không thông qua đấu giá, làm thất thoát tài sản của Nhà nước tại các dự án ở xã Ninh Hiệp.

Bài và ảnh: Nhóm PV Ban Bạn đọc