Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 03-05-2021, 01:19

* Giao UBND quận Hai Bà Trưng xem xét, giải quyết đơn của ông Nguyễn Xuân Đức

* Ông Nguyễn Thành Công có thể đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm

* Chuyển đơn và tài liệu của ông Tạ Văn Thủy ở quận Kiến An (TP Hải Phòng) đến Viện trưởng Viện KSND cấp cao 1 tại Hà Nội để xem xét, giải quyết

* Trả lời đơn của ông Nguyễn Hữu Trọng, ở thôn Yên Sơn, xã Ba Vì (huyện Ba Vì, TP Hà Nội)

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của ông Nguyễn Xuân Đức, ở số 21, ngách 91, ngõ Trại Cá, phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) với nội dung: Ông Nam ở số nhà 19, ngách 91, ngõ Trại Cá, trong quá trình xây dựng nhà cao tầng (chung cư mi-ni) đã gây nứt, hỏng nhà ông Nguyễn Xuân Đức. Ngoài ra, ông Nam còn tự ý mở hai cửa sổ và hai đường thoát nước mưa sang nhà ông Đức. Ông Đức đã nhiều lần phản ánh vấn đề này với ông Nam để hai bên tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, ngôi nhà của ông Nam đã xây xong và đưa vào sử dụng được sáu tháng; những kiến nghị, phản ánh của ông Đức vẫn không được giải quyết dứt điểm. Trong quá trình ông Nam xây dựng nhà gây nứt, hỏng nhà của ông Đức, nhưng không có phương án bồi thường, hỗ trợ… Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 3295/VP-ĐT của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, nội dung chính như sau: Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn có ý kiến chỉ đạo; giao UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền, quy định; thông tin tình hình chỉ đạo, xử lý và kết quả giải quyết để Báo Nhân Dân được biết, thông tin đến bạn đọc. Ban Tiếp công dân thành phố tổng hợp, theo dõi, phối hợp UBND quận Hai Bà Trưng trả lời đơn thư, ý kiến hoặc phiếu chuyển đơn, văn bản của công dân, cơ quan, đơn vị (nếu có) liên quan đến vụ việc nêu trên.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 358/TANDCC của Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh trả lời đơn của ông Nguyễn Thành Công (trú tại số 206 lô 1, chung cư Ngô Gia Tự, phường 2, quận 10, TP Hồ Chí Minh). Nội dung đơn của ông Công khiếu nại Bản án dân sự phúc thẩm số 242/2020/DS-PT ngày 17-7-2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, sử dụng chứng cứ sai lệch. Trên cơ sở đó, ông Công đề nghị có văn bản tạm hoãn thi hành án. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh trả lời như sau: Nếu ông Nguyễn Thành Công không đồng ý với Bản án dân sự phúc thẩm số 242/2020/DS-PT ngày 17-7-2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và muốn đề nghị tạm hoãn thi hành án, theo quy định tại khoản 1 Điều 327; khoản 1 Điều 331; Điều 332 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, ông có quyền làm đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm trong thời hạn luật định và gửi đến người có thẩm quyền xem xét là Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Báo Nhân Dân có công văn phản ánh đơn của ông Tạ Văn Thủy, trú tại tổ 30, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP Hải Phòng gửi các cơ quan chức năng với nội dung: Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 06/2013/HSST ngày 20-2-2013 của TAND huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã tuyên phạt ông Tạ Văn Thủy mức án tám năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Sau đó ông Thủy có đơn kháng cáo. Bản án hình sự phúc thẩm số 14/2013/HSPT của TAND tỉnh Bắc Kạn tuyên y án bản án sơ thẩm. Trong thời gian thi hành án, ông Tạ Văn Thủy đã nhiều lần gửi đơn kêu oan đến các cấp có thẩm quyền; cho rằng mình không thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy; các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án do cơ quan điều tra dàn dựng, giả mạo và kết luận không đúng sự thật, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Sau khi chấp hành xong án phạt, ông Tạ Văn Thủy đã tìm gặp những người trước đây có lời khai là căn cứ để cơ quan điều tra, kiểm sát buộc tội ông Thủy và có đầy đủ bằng chứng khẳng định những người này bị cơ quan điều tra ép cung, phải ký vào các biên bản lấy lời khai khống… Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 99/CV-VKST của Viện KSND tỉnh Bắc Kạn với nội dung: Căn cứ Chương XXVI quy định thủ tục tái thẩm; điều 397, 398, 399 và 400 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về tính chất của tái thẩm, thẩm quyền kháng nghị trong trường hợp này thuộc Viện trưởng Viện KSND Cấp cao 1 tại Hà Nội. Do đó, ngày 11-11-2020, Viện KSND tỉnh Bắc Kạn có Phiếu chuyển đơn số 338 với nội dung: Chuyển đơn và các tài liệu do ông Tạ Văn Thủy cung cấp đến Viện trưởng Viện KSND Cấp cao 1 tại Hà Nội xem xét giải quyết theo thẩm quyền. 

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của ông Nguyễn Hữu Trọng, ở thôn Yên Sơn, xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) khiếu nại Thông báo số 392/TB-UBND ngày 18-8-2020 của UBND huyện Mỹ Đức; tố cáo lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, lãnh đạo xã An Phú và Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng TP Hà Nội. Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 144/BC-UBND của UBND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội), nội dung chính như sau: Sau khi nhận được đơn, UBND huyện Mỹ Đức giao cơ quan chuyên môn rà soát. Trên cơ sở báo cáo của cơ quan chuyên môn ngày 23-3-2021, UBND huyện ban hành Văn bản số 500/UBND-TTr về việc trả lời các nội dung đơn nêu, theo đó đã trả lời công dân ba nội dung đơn nêu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Mỹ Đức.