Cần xử lý nghiêm những sai phạm ở xã Quất Lưu (Vĩnh Phúc)

Thứ Ba, 12-03-2019, 09:21

Thời gian gần đây, Báo Nhân Dân nhận được nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về những sai phạm của lãnh đạo xã Quất Lưu (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong công tác quản lý đất đai, xây dựng... Đáng nói là, trong bộ máy lãnh đạo xã có tới năm người có quan hệ họ hàng thân thích với Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã và trong quá trình công tác họ đã để xảy ra những vi phạm, nhưng không bị xử lý, hoặc chỉ xử lý qua loa, gây bức xúc trong dư luận.

Xã Quất Lưu nằm ở giữa TP Vĩnh Yên và thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, có tổng diện tích đất tự nhiên là 496,4 ha, với 5.927 nhân khẩu, 1.510 hộ nằm trong bảy thôn. Hơn 10 năm qua, trong nhiều giai đoạn, lãnh đạo, tập thể cán bộ của xã làm mất lòng tin của người dân không chỉ bằng những vi phạm về đất đai, mà còn vì tư tưởng cục bộ “dòng họ, gia đình trị”. Theo quy định, xã Quất Lưu có tổng số 22 định biên cán bộ và công chức (10 cán bộ và 12 công chức), nhưng theo phản ánh của người dân có tới bảy người là anh em họ hàng đang giữ các vị trí chủ chốt trong xã. Đó là ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã, là anh rể ông Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã và năm người khác là họ hàng của hai cán bộ này.

Theo người dân phản ánh, nhiều vụ việc khuất tất, tiêu cực đã xảy ra tại xã, nhưng khi bị phát hiện thì những người “cả họ làm quan” này đều tìm cách bao che, hoặc giải quyết lấy lệ. Một trong những sai phạm nghiêm trọng được phản ánh là việc cán bộ đã không thực hiện nghị quyết của đảng bộ cấp trên, dùng quyền lực để giao đất trái thẩm quyền, đồng thời tự ý lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng nhà trái phép trong hành lang quốc lộ 2. Bà Trần Thị Minh Yên ở khu đồng Gạch Gò, thôn Vải, xã Quất Lưu cho biết: Tính đến nay, đã gần 17 năm gia đình bà sinh sống ở xã Quất Lưu. Với mong muốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, gia đình bà đã đầu tư nhiều tiền của, công sức để tập trung làm ăn trên địa bàn xã. Ngày 28-3-2014, với sự ủng hộ của anh rể là Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sinh cùng cán bộ địa chính tự ý lập biên bản kiểm tra hiện trạng đất công ích khu Gạch Gò với ông Dương Văn Mùi - là người đứng tên hợp đồng cho bà Yên thuê lại đất, trong khi bà Yên vẫn đang sản xuất trên diện tích đất này từ năm 2006 (đến hết năm 2019 mới phải nghiệm thu thanh lý hợp đồng). Ngày 15-6-2016, sau buổi làm việc với ông Mùi, ông Sinh lại tiến hành thanh lý hợp đồng với ông Mùi, trong khi không quan tâm tới người có quyền lợi liên quan trực tiếp là mẹ con bà Yên. Sau đó, liên tiếp trong các ngày 26-6-2016, 20-2-2017 và 3-9-2017, bà Yên có đơn kiến nghị UBND xã liên quan việc thanh lý hợp đồng, nhưng không được ông Sinh xem xét giải quyết. Và trong khi sự việc chưa ngã ngũ, thì UBND xã lại ký giao thầu khu đất này cho bà Dương Thị Tám và ông Nguyễn Văn Hảo cùng ở thôn Vải. Trong các ngày 27 và 28-1-2018, ông Hảo đã ngang nhiên đưa máy ủi cùng nhiều người nhà đến trấn áp nhằm thu hồi, chiếm đoạt diện tích đất này. Mặc dù bà Yên đã kiến nghị sự việc lên chính quyền xã Quất Lưu và huyện Bình Xuyên, nhưng không được xem xét giải quyết kịp thời.

Không chỉ thiếu trách nhiệm trong việc xem xét, giải quyết bảo vệ quyền lợi của người dân trong vai trò là lãnh đạo xã, ông Nguyễn Văn Khang, khi là Chủ tịch UBND xã Quất Lưu (nhiệm kỳ 2011-2015) cũng không đôn đốc thực hiện Nghị quyết số 05/NQ/HU của Huyện ủy Bình Xuyên về yêu cầu trước năm 2013 phải xóa bỏ toàn bộ lò gạch thủ công trong khu dân cư. Đến năm 2018, tại khu Tang Trống vẫn tồn tại hai lò gạch. Thực trạng này gây hoài nghi trong dư luận về việc có hay không chuyện dung túng cho lò gạch tư nhân tiếp tục hoạt động. Cùng với đó, năm 1992, gia đình ông Khang đã được Nhà nước cấp 127 m2 diện tích đất ở, nhưng đến năm 2003, lợi dụng chức vụ, ông Nguyễn Văn Khang lại cho vợ là bà Xuân đứng tên xin đất và được Hội đồng xét duyệt đất đai của xã Quất Lưu tiếp tục cấp đất “giãn dân” cho bà Xuân 337 m2 khu bãi trên thửa 42, tờ bản đồ 08QH. Trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã, ông Khang đã ký giấy kết hôn cho ông Trịnh Xuân Chiến ở thôn Cầu Các, xã Quất Lưu lấy vợ hai, không đúng Luật Hôn nhân và gia đình. Ông Khang cùng em vợ là ông Nguyễn Văn Sinh cố tình bao che không xử lý việc bà Nguyễn Thị Bích (là cháu) trong thời gian làm cán bộ văn hóa xã kiêm thủ quỹ UBND xã Quất Lưu đã tự ý đánh thêm chìa khóa két bạc của UBND xã, lấy trộm tiền ngân sách xã. Sau khi phát hiện những vi phạm trên, lẽ ra chính quyền xã phải có biện pháp kiểm tra xử lý, nhưng ông Khang và ông Sinh đã cố tình giấu giếm, bao che, thậm chí không đưa ra hình thức kỷ luật. Gần đây bà Bích còn được cất nhắc lên làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quất Lưu nhiệm kỳ 2017-2022… Cùng với đó, trong các năm 2016-2017, ông Nguyễn Văn Sinh với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã cùng ông Nguyễn Văn Khang bố trí cho ông Nguyễn Giang Huy (cháu ông Sinh) giữ chức Bí thư Đoàn xã Quất Lưu khi ông Huy chưa được công nhận là đảng viên chính thức…

Trước những thông tin phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bình Xuyên. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết, về thực trạng “cả họ làm quan” tại xã Quất Lưu, lãnh đạo huyện đã biết qua đơn thư phản ánh của người dân, đã giao Phòng Nội vụ và Thanh tra huyện xem xét trả lời đơn của công dân. Theo nội dung Báo cáo số 04/BC-NV của Phòng Nội vụ, huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành rà soát lại công tác cán bộ tại xã Quất Lưu. Kết quả, có năm chức danh trong xã có quan hệ họ hàng với Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã. Đối với những nội dung về sai phạm của lãnh đạo xã Quất Lưu trong lợi dụng chức vụ quyền hạn vi phạm công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng… các ngành chức năng của huyện sẽ nhanh chóng lập đoàn kiểm tra và ra quyết định xử lý nghiêm những vi phạm… Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Huyện ủy Bình Xuyên đã có kế hoạch luân chuyển cán bộ tại xã Quất Lưu. Trao đổi với đồng chí Nguyễn Nghĩa Hợp, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bình Xuyên, chúng tôi được biết: vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra nghị quyết thuyên chuyển đồng chí Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Quất Lưu về Hội Nông dân huyện Bình Xuyên.

Theo chúng tôi, những sai phạm trong công tác cán bộ cũng như công tác quản lý của lãnh đạo xã Quất Lưu mà bạn đọc phản ánh là có cơ sở. Đề nghị lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên sớm điều tra, làm rõ, đồng thời có giải pháp luân chuyển, sắp xếp, bố trí cán bộ cho phù hợp, góp phần ổn định trật tự xã hội trên địa bàn xã Quất Lưu.

THÀNH THƯỜNG OANH