Không lùi thời điểm kết thúc tuyển sinh đại học, cao đẳng của năm 2020

Thứ Hai, 23-03-2020, 19:14
Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia (Ảnh: THUỶ NGUYÊN)

NDĐT- Việc lùi thời gian tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia 2020 khiến các mốc thời gian khác trong kế hoạch tuyển sinh chính quy năm 2020 cũng sẽ phải lùi lại, “tịnh tiến” về sau. Tuy nhiên, riêng đối với thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến thực hiện như các năm trước, sẽ kết thúc vào 31-12. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT lý giải nguyên nhân của quyết định này.

Chiều 23-3, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết: Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu khắp các nước trên thế giới. Dịch bệnh kéo dài hơn hai tháng qua và chưa dừng lại, chắc chắn sẽ ảnh hướng không nhỏ đến kế hoạch thi, tuyển sinh, tổ chức dạy và học của khối Giáo dục đại học.

Cụ thể, ngày 13-3 Bộ GD-ĐT đã phải điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 lần 2, kết thúc năm học trước ngày 15-7 và thi THPT từ ngày 8 đến ngày 11-8. “Việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020 của các cơ sở giáo dục đại học. Kể cả các trường không tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia cũng vẫn phải lùi đến khi các học sinh được xét tốt nghiệp mới có thể tuyển sinh hoặc chốt danh sách trúng tuyển” - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng phân tích.

“Như vậy, lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, đăng ký tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển… và các mốc thời gian khác quy định cho xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ phải lùi lại, “tịnh tiến” về sau, tương đương với thời gian lùi lịch thi THPT quốc gia” - Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết – “Tuy nhiên, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến sẽ thực hiện như các năm trước, kết thúc vào 31-12”.

Lý giải nguyên nhân kết thúc tuyển sinh không thay đổi, Vụ trưởng phân tích: Các cơ sở giáo dục đại học có quyền tự chủ tuyển sinh, tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Kế hoạch tuyển sinh của trường do từng trường xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện. Bộ GD-ĐT chỉ ban hành Kế hoạch tuyển sinh đợt 1 năm 2020, áp dụng chung đối với các trường xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia. Căn cứ vào kết quả tuyển được và thời gian còn lại, các trường chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch tuyển sinh phù hợp, kết thúc trong năm 2020.

Đối với trường không xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia thì việc tuyển sinh càng chủ động và linh hoạt hơn. Quy chế tuyển sinh đã quy định các trường xác định và công bố cụ thể trong Đề án tuyển sinh để thí sinh và người học chủ động chuẩn bị, đăng ký…

Các năm trước, kế hoạch tuyển sinh của phần lớn các trường bắt đầu cuối tháng 7 đến hết năm. Theo quy định năm tuyển sinh kết thúc vào tháng 12 nhưng trên thực tế các trường kết thúc khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Thời gian sau đó, hầu hết các trường không tiếp tục tuyển sinh vì không phù hợp với kế hoạch năm học và hầu như không còn nguồn tuyển. Vì vậy, năm 2020, nếu tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12 thì cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch và kết quả tuyển sinh; các trường vẫn chủ động điều chỉnh kế hoạch và thực hiện được.

HOA LÊ - MẠNH XUÂN