Từ nhà trường... đến xã hội

Cái cửa lớp học

Thứ Ba, 15-09-2020, 01:38

Vừa đi học đầu năm mới về, con trai chị Hương đang học lớp 7 nói: Đi học thì vui nhưng vào trong phòng học, chúng con cứ như “bị nhốt” mẹ ạ!

- Sao đến lớp học con lại ví như “bị nhốt”?

- Thì các lớp học ở trường con đều có hai cửa ra vào ở đầu lớp và cuối lớp. Nhưng bác bảo vệ khóa tất cả cửa cuối lớp lại, chỉ để một cửa ra vào phía trên bục giảng cho nên mỗi khi vào giờ học hoặc tan học, chật chội, các bạn cứ xô đẩy nhau.

- Sao các con không đề nghị cô giáo bảo bác bảo vệ mở cả hai cửa ra vào lớp học?

- Lớp con có đề nghị rồi nhưng cô giáo bảo khóa cửa cuối lớp lại để thầy, cô dễ quản học sinh trong giờ học. Với lại ở cuối lớp để đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng học tập nên khóa lại, tránh các bạn mang ra ngoài làm hỏng, mất đồ ạ!

- Nhưng như vậy không phù hợp con ạ. Hôm tới gặp cô, mẹ sẽ trao đổi lại xem sao - Chị Hương nói.

Hiện nay, các phòng học đều được thiết kế, xây dựng bắt buộc có hai cửa ra vào ở đầu và cuối lớp. Điều đó tạo sự thông thoáng cho các lớp học thuận lợi cho việc ra vào và triển khai các hoạt động giáo dục. Nhất là những hoạt động đổi mới phương pháp dạy học cần sự linh hoạt, không bố trí học sinh ngồi theo hàng, lối như trước đây. Đáng chú ý, nhiều lớp học, nhất là khu vực thành phố có số lượng sĩ số khá đông, vượt hơn so với quy định khá nhiều. Việc có hai cửa lớp không chỉ giúp ra vào thuận lợi mà còn là tạo lối thoát hiểm, phòng tránh rủi ro nếu xảy ra sự cố, hỏa hoạn... Vì vậy, các trường học không thể vì “tiện” trong quản lý học sinh mà quên đi ý nghĩa thiết thực khi thiết kế lớp học có hai cửa ra vào.

XUÂN KỲ