Ba giải pháp hỗ trợ nhà trường, học sinh hoàn thành năm học

Thứ Tư, 25-03-2020, 08:07
Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (Ảnh: DUY LINH)

NDĐT- Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đang tích cực triển khai đồng bộ ba giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.Trong đó, có việc rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Theo Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, giải pháp thứ nhất, Bộ GD-ĐT thực hiện là rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường. Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần bảo đảm cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình. Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, thống nhất chung trong cả nước, chứ không phải phụ thuộc vào từng trường như trước kia. Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Giải pháp thứ hai, Bộ GD-ĐT xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm học 2019-2020, bảo đảm tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình. Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Bộ đồng thời chỉ đạo xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ nội dung chương trình cốt lõi đã tinh giản để phối hợp Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc, tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình. Bộ cũng sẽ làm việc với Bộ Thông tin Truyền thông để phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này.

Giải pháp thứ ba, căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020, tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho Kỳ thi THPT quốc gia tổ chức vào tháng 8.

Thứ trưởng cho biết, Bộ GD-ĐT luôn quan tâm đặt an toàn và quyền lợi của học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên các nhà trường lên trên hết. Các nhà trường, học sinh, phụ huynh yên tâm chủ động phối hợp cùng ngành giáo dục để tích cực phòng dịch và bảo đảm việc học tập, thực hiện phương châm dù không đến trường nhưng học sinh vẫn được học tập, đảm bảo chất lượng.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 và tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020.

“Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tạo thuận lợi cho các nhà trường, học sinh, giáo viên có đủ quỹ thời gian cần thiết để dạy học, ôn tập, đảm bảo chất lượng chương trình, tránh căng thẳng vì học bù dồn ép”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Đến thời điểm hiện tại, có 29/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã cho học sinh bậc THPT đi học.

Hướng dẫn công nhận kết quả đào tạo từ xa trong thời gian dịch Covid

Quyết định sửa đổi một loạt các mốc thời gian năm học

Đề xuất gỡ khó cho các cơ sở giáo dục để ứng phó dịch Covid-19

THANH XUÂN