Tiến tới thành lập CLB Mạng lưới các cộng đồng di sản kéo co Việt Nam
11:40 28/12/2020

Kể từ khi được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân lạo năm 2015, đến nay nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam mới có được một buổi tọa đàm đầy đủ và đúng ý nghĩa, với sự tham gia của đông đảo các cộng đồng kéo co của nhiều địa phương, tự giới thiệu về những cái hay, nét đẹp, sự thú vị trong nghi lễ và trò chơi kéo co của cộng đồng mình. 

Tìm lại "màu dân tộc"
02:30 26/12/2020

Nhà sưu tập, người làm tranh, hay người nghiên cứu tranh dân gian - cách gọi nào cũng đúng với Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hòa. Ðến với tranh dân gian với tư cách một nhà sưu tầm, bây giờ chị là người khôi phục thành công tranh dân gian Kim Hoàng, là chủ biên, tác giả của ba cuốn sách về ba dòng tranh lớn nhất của miền bắc: Tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng và tranh Ðông Hồ. Thế nhưng, đó vẫn là "giai đoạn khởi đầu" của một hành trình dài phía trước, được nuôi dưỡng bằng tình yêu và đam mê.

Phản hồi từ bài viết “Một di tích lịch sử quốc gia ở Vĩnh Phúc xuống cấp nghiêm trọng”
12:35 23/12/2020

Ngày 15-12, Báo Nhân Dân điện tử đăng bài viết “Một di tích lịch sử quốc gia ở Vĩnh Phúc xuống cấp nghiêm trọng”, phản ánh tình trạng di tích lịch sử quốc gia đình Đại Phúc, thôn Đại Đức, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đang trong tình trạng bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ trở thành phế tích nếu không kịp thời tu bổ.

02:21 18/12/2020

Thời gian qua, việc trùng tu, tôn tạo một số di tích nhằm bảo vệ, giữ gìn cũng như phát huy giá trị di sản của cha ông để lại đã nhận được ý kiến đánh giá tích cực từ giới chuyên môn, được dư luận hưởng ứng, đồng tình.

Tọa đàm “Đồ sứ Trung Quốc thời Tống trong Hoàng cung Thăng Long”
14:48 15/12/2020

Ngày 15-12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh thành (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề “Đồ sứ Trung Quốc thời Tống trong Hoàng cung Thăng Long”, góp phần làm rõ mối quan hệ kinh tế, văn hóa và sự ảnh hưởng về kỹ thuật, nghệ thuật chế tác gốm của hai nước Tống và Đại Việt thời Lý.

Thắp lửa tình yêu di sản
11:01 14/12/2020

Mặc dù Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 được tổ chức với quy mô nhỏ hơn so năm 2019, nhưng trong ba ngày diễn ra sự kiện, Lễ hội đã thu hút hàng chục nghìn người tham dự. Hoạt động của lễ hội đã “thắp lửa” tình yêu di sản trong cộng đồng.