Dân với Đảng

Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ Ba, 18-02-2020, 01:23
Nhận được thông tin từ một số hộ dân ở xã Thái Hòa (Hàm Yên, Tuyên Quang) phản ánh số gạo hỗ trợ cho người dân dịp Tết Nguyên đán vừa qua kém chất lượng, ẩm mốc, có mùi hôi, UBND huyện Hàm Yên chỉ đạo các xã tổ chức hội nghị lấy ý kiến những hộ dân được hỗ trợ. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán, huyện Hàm Yên hỗ trợ hơn 1.000 hộ dân với tổng số gần 56 tấn gạo, kinh phí hơn 671 triệu đồng. Riêng xã Thái Hòa có 76 hộ, 184 khẩu được hỗ trợ gần ba tấn gạo; mức hỗ trợ 15 kg gạo/nhân khẩu.

Tại buổi đối thoại, phần lớn ý kiến người dân khẳng định gạo được hỗ trợ bảo đảm chất lượng. Có hộ nghèo gồm năm khẩu, được hỗ trợ 75 kg gạo, sau gần một tháng gia đình trữ trong thùng gỗ kín, khi nấu cơm vẫn giữ được độ dẻo, có vị ngọt. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi, mưa phùn kéo dài có thể là nguyên nhân làm cho gạo bị ẩm, kém thơm nếu không được bảo quản tốt. Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh từ người dân, đại diện UBND xã Thái Hòa khẳng định, chất lượng gạo hỗ trợ bảo đảm yêu cầu về chất lượng, đồng thời UBND xã thông báo, nếu hộ dân nào còn băn khoăn, có thể mang gạo đổi lại. Cách làm và giải pháp của UBND xã nêu ra được tất cả người dự họp đồng tình.

Việc đối thoại thẳng thắn, công khai về một sự việc tưởng chừng nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn, kịp thời tháo gỡ băn khoăn, nghi ngại của người dân. Hơn thế là tạo dựng niềm tin của cộng đồng đối với chương trình, chính sách có ý nghĩa nhân văn của Nhà nước hướng tới người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo… Thực tế đã có không ít bài học sâu sắc khi các chương trình hỗ trợ nhân đạo hướng về cơ sở bị một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất, cơ hội, xà xẻo, gian lận. Nhiều trường hợp thay vì chọn sản phẩm tốt đưa đến người dân nhằm hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo lại khiến người dân mắc nợ, khi “bị” hỗ trợ cây, con giống, sản phẩm kém chất lượng. Do đó, để người dân thật sự được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước, cần có quá trình tổ chức triển khai chặt chẽ, kiểm tra, kiểm soát từng khâu. Khi nảy sinh vướng mắc, cấp ủy, chính quyền địa phương cần kịp thời thông tin, đối thoại minh bạch, công khai. Cách làm đó là con đường sớm đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

LÊ VY