Những đại hội trực tuyến, tiết kiệm, tiện lợi ở Hà Giang

Thứ Bảy, 23-05-2020, 01:43
Lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Giang kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc đang nô nức không khí đại hội đảng bộ các cấp. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ nhân sự, nâng cao chất lượng báo cáo chính trị, các tổ chức đảng đã có những đổi mới về hình thức tổ chức đại hội theo hướng trực tuyến, tiết kiệm, tiện lợi, phù hợp với địa hình núi non trùng điệp, đường sá xa xôi vùng biên giới.

Tổ chức đại hội trực tiếp, trực tuyến

Ngay trong tư duy chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang xác định phải tìm tòi, đổi mới phương thức tổ chức đại hội đảng bộ các cấp phù hợp với địa hình núi non hiểm trở, đường sá xa xôi và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đại hội điểm Đảng bộ xã Linh Hồ (huyện Vị Xuyên) với hình thức trực tuyến tại 205 điểm cầu. Ngày 24-3, từ điểm cầu chính tại trụ sở xã Linh Hồ, Đại hội Đảng bộ xã và hội nghị rút kinh nghiệm sau đại hội được truyền về phòng họp trực tuyến của Tỉnh ủy và tất cả các huyện ủy, thành ủy và các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Để làm được điều này, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỉnh Hà Giang đã đầu tư nâng cấp hạ tầng viễn thông đến cấp xã, bảo đảm điều kiện tổ chức hội nghị trực tuyến ở tất cả các xã. Đồng chí Hà Văn Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Linh Hồ cho biết, đại hội điểm lần này là một kỷ niệm khó quên, khi tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, kể cả lúc điều hành đại hội. Chỉ có 110 đại biểu chính thức dự đại hội, khoảng 150 đại biểu khách mời đều dự trực tuyến.

Sau khi theo dõi đại hội điểm của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã dành một giờ để phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm trực tuyến. Huyện ủy Vị Xuyên tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị, chương trình hành động, hoàn thiện phương án nhân sự. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, với sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt, tất cả các xã đã sẵn sàng tổ chức đại hội. Từ ngày 4-5 đến ngày 9-6, các đảng bộ xã và chi bộ trực thuộc Huyện ủy tiếp tục tổ chức đại hội theo lịch phân công. Vừa qua, Chi bộ Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức đại hội mẫu theo hình thức trực tuyến, đảng viên các chi bộ cơ quan huyện ngồi tại phòng làm việc, theo dõi đại hội mẫu qua máy tính và máy tính bảng.

Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh Hà Giang được chọn làm điểm của Quân khu II, diễn ra vào các ngày 18 và 19-5 với hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Minh Khôi, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cho biết: Từ điểm cầu chính tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đại hội được truyền trực tiếp đến điểm cầu tại Quân khu bộ và tám điểm cầu của các tỉnh trên địa bàn Quân khu qua hệ thống truyền tín hiệu được bảo mật. Đồng thời, đại hội được truyền tới các điểm cầu tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo kênh dân sự. Áp dụng hình thức trực tuyến, giảm khoảng 100 đại biểu khách mời, nhờ đó công tác hậu cần cũng đơn giản hơn, đồng thời bảo đảm phòng ngừa dịch bệnh.

Đồng chí Lưu Đình Phát, Phó Ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh cho biết, hình thức tổ chức đại hội đảng bộ các cấp trực tuyến, trực tiếp nhận được sự ủng hộ của toàn thể 15 đảng bộ trực thuộc, 783 tổ chức cơ sở đảng và hơn 70 nghìn đảng viên trong tỉnh. Nhiều xã cách trung tâm huyện hàng trăm ki-lô-mét, có huyện cách tỉnh đến 150 km, do đó, tổ chức theo hình thức trực tuyến cán bộ đỡ phải đi lại vất vả, tiết kiệm chi phí, đồng thời có nhiều người dự, theo dõi hơn.

Xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm

Tầm nhìn của cấp ủy và bí thư cấp ủy cũng là vấn đề được tỉnh Hà Giang đặt ra trong kỳ đại hội đảng bộ các cấp lần này. Đến nay, Hà Giang vẫn là tỉnh kém phát triển, hạ tầng giao thông thiếu, nhiều khu vực xa xôi cách trở, điều kiện kinh tế khó khăn. Giai đoạn 2016 - 2020, mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh trung bình đạt khoảng 6,85% mỗi năm; thu ngân sách năm 2019 đạt 2.290 tỷ đồng. Tỉnh chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Hơn lúc nào hết, tỉnh cần những cán bộ có tầm nhìn xa hơn, bước đi, quyết sách phù hợp hơn để tận dụng cơ hội phát triển. Tầm nhìn của cấp ủy khóa mới trước hết được thể hiện trong nghị quyết và chương trình hành động tại các đại hội đảng bộ các cấp. Thời gian qua, nhiều đảng bộ đã tranh thủ ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ lão thành đóng góp xây dựng báo cáo chính trị.

Huyện Quản Bạ được tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm cấp huyện, đến nay công việc chuẩn bị đã hoàn thành. Đại đội điểm tới đây của huyện sẽ tổ chức trực tuyến để toàn tỉnh theo dõi. Theo đồng chí Hoàng Đình Phới, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ, đại hội đảng bộ các xã, thị trấn chỉ có Thường trực và đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách xã dự, không mời các xã khác để bảo đảm tiết kiệm. Dự thảo Báo cáo Chính trị của huyện được tỉnh đánh giá tốt do được chuẩn bị sớm, lấy ý kiến nhiều lần, trong đó có góp ý của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Các ý kiến đóng góp làm rõ hơn các nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu đột phá của nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Trong các nhiệm vụ trọng tâm, huyện Quản Bạ dự định đẩy mạnh xuất khẩu lao động đến các khu công nghiệp và ra nước ngoài để cải tạo nhận thức đồng bào vùng cao, phát triển vùng trồng rau, dược liệu, phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp.

Trong công tác nhân sự, các cấp ủy đảng trong tỉnh đã bố trí, sắp xếp, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý giữa tỉnh với huyện, huyện với xã và giữa các xã trước đại hội phục vụ yêu cầu nhân sự cấp ủy khóa mới. Đồng thời, các cấp ủy tập trung làm tốt công tác tư tưởng, giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ lãnh đạo, cấp ủy viên không đủ tuổi tái cử. Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhấn mạnh, đặc thù của Hà Giang là tỉnh miền núi với 34 xã biên giới, bốn huyện vùng cao núi đá, hai huyện vùng cao núi đất, 142 xã đặc biệt khó khăn, 22 dân tộc, do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các huyện phải bảo đảm tỷ lệ hợp lý cán bộ là người dân tộc thiểu số trong cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục thực hiện phương án người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện, xã không phải là người địa phương. Thời gian tới, Hà Giang sẽ tập trung triển khai ba mục tiêu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Đó là hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối tỉnh với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lên đến Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, nâng cấp hệ thống giao thông trong tỉnh; đẩy mạnh phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh; tạo sinh kế bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Không chờ đến Đại hội Đảng bộ tỉnh mà ngay thời điểm này, Tỉnh ủy đang chỉ đạo các cơ quan xây dựng các đề án phát triển kinh tế để triển khai sớm.

Đến Hà Giang những ngày này có thể thấy không khí chào mừng Đại hội Đảng hiện hữu khắp nơi. Từ trung tâm tỉnh, huyện đến các thôn, bản đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ. Một không khí làm việc mới, tin tưởng, tích cực lan tỏa khắp vùng đất biên cương.

Bài, ảnh: HÀ HỒNG HÀ và KHÁNH TOÀN