Dân với Đảng

Ngăn chặn hành vi trục lợi chính sách

Thứ Ba, 12-11-2019, 09:39

Thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hải Hậu (Nam Ðịnh) cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Chủ tịch UBND xã Hải An và hai cán bộ xã này về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trước đó, từ thông tin phản ánh của người dân, UBND huyện chỉ đạo làm rõ dấu hiệu sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Hải An. Kết quả điều tra đã chỉ rõ việc các đối tượng lợi dụng quyền hạn, cấu kết, gian lận trong kê khai số lượng, trọng lượng lợn tiêu hủy, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Hiện tượng cán bộ trục lợi từ chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong thiên tai, dịch bệnh đã xảy ra ở một số địa phương, với nhiều biểu hiện, hành vi và mức độ khác nhau. Tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán (Ðồng Nai), nhiều hộ dân bị mất mùa thuộc diện được hỗ trợ khôi phục sản xuất cũng đã bị cán bộ xã "xà xẻo" hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, cán bộ xã này đã lập phiếu nội bộ và chi tiền theo phiếu, nhưng lại yêu cầu người dân ký nhận vào danh sách in sẵn với số tiền chênh lệch khá lớn theo phê duyệt của cấp trên, kèm theo hành vi đe dọa nếu không chấp thuận sẽ bị cắt hỗ trợ.

Những sự việc tương tự cho thấy mức độ suy thoái của một bộ phận cán bộ cấp cơ sở, nếu không được chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Ðây là bộ phận đại diện bộ máy cơ quan nhà nước gần dân nhất, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người dân. Cấp cơ sở là nơi triển khai thực hiện các đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có không ít chính sách nhân đạo, có ý nghĩa nhân văn. Do đó, nếu không kịp thời kiểm tra, kiểm soát thái độ, hành vi của cán bộ, công chức trong thực hiện công vụ, sẽ tác động xấu đến tâm lý và niềm tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và cả hệ thống chính trị. Những biểu hiện tiêu cực sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở; đồng thời làm méo mó, sai lệch ý nghĩa nhân văn các chính sách nhân đạo của Ðảng và Nhà nước hướng tới
nhân dân.

Nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ở xã, phường, thị trấn cần bắt đầu từ việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở, đủ năng lực, phẩm chất gánh vác nhiệm vụ. Ðó là đòi hỏi tất yếu và cấp thiết cần cấp ủy các cấp hành động quyết liệt, đáp ứng tiến trình phát triển kinh tế, xã hội.

LÊ VY