Dân với Đảng

Không thể xuê xoa

Thứ Ba, 24-09-2019, 09:03

Mới đây, Công an TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã khởi tố một cán bộ nguyên Phó Chủ tịch UBND phường 9, vì hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước đó, ông này đã có hành động vòi vĩnh người dân 5 triệu đồng khi họ ra phường xin xác nhận sửa chữa nhà cửa.

Khi sự việc bị phát hiện, Hội đồng kỷ luật của phường đã họp và đề nghị kỷ luật cán bộ trên với mức độ cảnh cáo. Tuy nhiên, xét hành vi vi phạm, UBND thành phố Cà Mau đã chỉ đạo kiểm tra làm rõ và quyết định hình thức cách chức, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an.

Thời gian gần đây, người dân Cà Mau rất đồng tình khi cấp ủy, chính quyền xử lý nghiêm khắc đối với một số hành vi được cho là tham nhũng vặt. Có tình trạng xử lý xem nhẹ, xuê xoa đối với một số cán bộ vi phạm, nhưng sau đó cấp trên yêu cầu xử lý lại, đề nghị hình thức kỷ luật phù hợp, đúng người, đúng tội. Nhiều cán bộ đã nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc vì hành vi nhũng nhiễu, nhận hối lộ, dù số tiền không lớn.

Trước đó, hai cán bộ y tế huyện Trần Văn Thời tham ô tiền viện phí đã bị bắt giam phục vụ điều tra. Một thẩm phán ở tòa án tỉnh bị khởi tố, xét xử vì lừa đảo 50 triệu đồng của người dân… Hay một chủ tịch UBND xã ở TP Cà Mau cũng bị kỷ luật cảnh cáo vì đã buông lỏng trách nhiệm, để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép ở địa phương với khối lượng lớn. Cấp thành phố chỉ xem xét rút kinh nghiệm nhưng cấp tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm và quyết định hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Quá trình đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ngăn ngừa những biểu hiện suy thoái, tiêu cực trong bộ máy công quyền, không ít ý kiến cho rằng, hành vi đòi hối lộ, "lót tay" với số tiền không lớn chỉ là tham nhũng vặt, không đáng là bao, không gây thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, xét về tính chất, hành vi lại có tác động lớn. Số tiền tuy nhỏ, thiệt hại không nhiều nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý xã hội, nhất là đối với những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người dân, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với bộ máy công quyền và uy tín đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước. Về phía người dân cần nhận thức đầy đủ về trách nhiệm tuân thủ các quy định pháp luật trong giao dịch hành chính. Không vì "được việc" mà xuê xoa, cố tình vi phạm, tiếp tay cho cán bộ suy thoái, tạo tiền lệ xấu.

Bên cạnh việc xử lý thích đáng các tổ chức, cá nhân sai phạm, đủ sức giáo dục, răn đe, cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giải quyết công việc trên môi trường mạng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với dân để giảm bớt các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Áp dụng các giải pháp minh bạch, cụ thể và có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với cán bộ, công chức khi thực thi nhiệm vụ… song song làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho nhân dân, xóa bỏ tâm lý "đôi bên cùng có lợi" để đưa quà, hối lộ khi thực hiện các giao dịch hành chính tại cơ quan công quyền.

LÊ VY