Khơi gợi đam mê ngoại ngữ trong cán bộ trẻ

Chủ Nhật, 13-10-2019, 04:28
Thí sinh làm bài kiểm tra trắc nghiệm tại Ô-lim-pích tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ năm 2019.

Lần đầu tiên, các cán bộ, công chức, viên chức trẻ trên cả nước có cơ hội rèn luyện và tranh tài kỹ năng tiếng Anh trong một cuộc thi với hệ thống đề bài phong phú, mới mẻ, được áp dụng công nghệ hiện đại, dễ dàng tiếp cận và có tầm "phủ sóng" rộng rãi, đồng loạt trên khắp cả nước.

Những ngày qua, cán bộ trẻ Ðoàn, Hội chuyên trách các cấp và nhiều đoàn viên, thanh niên khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên cả nước hào hứng, sôi nổi tham gia "Ô-lim-pích tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ" năm 2019. Ðược Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động vào tháng 6 vừa qua trên phạm vi toàn quốc, cuộc thi đã ghi nhận gần 24 nghìn thí sinh tham gia, với hơn 296 nghìn lượt thi và gần sáu triệu câu hỏi được trả lời.

Thí sinh tham gia tranh tài tại "Ô-lim-pích tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ" năm 2019 có thể làm bài thi trên ứng dụng di động thông minh bằng thao tác quét mã QR đơn giản. Ở vòng một "Trực tuyến" kéo dài sáu tuần, thí sinh trả lời các câu hỏi về lịch sử, chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh và bản Di chúc của Người; ASEAN và các quốc gia thành viên; tình hình quốc tế, khu vực, hội nhập quốc tế, các thể chế quốc tế; lịch sử hình thành và phát triển của Ðảng Cộng sản Việt Nam, Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các tổ chức thanh niên khác... "Việc lựa chọn chủ đề các gói câu hỏi được Ban Tổ chức nghiên cứu, xây dựng dựa trên những yêu cầu thực tiễn về khơi dậy lòng yêu nước, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều nội dung đòi hỏi các bạn trẻ phải có chiều sâu kiến thức ở nhiều lĩnh vực, đồng thời sở hữu hiểu biết thực tế liên quan đến các vấn đề của đất nước cũng như khu vực, trên thế giới", đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết.

Ðể "giữ lửa" cho cuộc thi Ban Tổ chức đã ngay lập tức trao ba giải "Hưởng ứng" tặng các thí sinh đạt điểm cao nhất trong thời gian làm bài ngắn nhất. Trong sáu tuần tranh tài ở vòng "Trực tuyến", Ban Tổ chức đã trao sáu giải nhất, sáu giải nhì/tuần tặng các thí sinh có tỷ lệ trả lời đúng cao nhất và thời gian trả lời ngắn nhất. Bước sang vòng hai "vi-đê-ô clíp", 80 thí sinh xuất sắc nhất vòng một đấu loại bằng cách tự xây dựng một đoạn vi-đê-ô ngắn bằng tiếng Anh về một trong các chủ đề của cuộc thi. Ở vòng đấu hấp dẫn này, đã xuất hiện nhiều bài thi thể hiện trình độ ngoại ngữ tốt cùng tính sáng tạo cao. Tiêu biểu như Sùng Văn Thắng, Bí thư Huyện đoàn Ðồng Văn (tỉnh Hà Giang) với clíp với phong cách hài hước, dễ hiểu, nêu lên những cơ hội, thách thức đối với các bạn trẻ người dân tộc thiểu số trong thời kỳ hội nhập nói chung và trong lĩnh vực du lịch nói riêng; hay Nguyễn Thị Hà Linh, nữ cán bộ trẻ của TP Hà Tĩnh qua bài thi thú vị bằng cách đóng vai người dẫn một chương trình truyền hình thực tế về trách nhiệm của thanh niên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Trong thời kỳ CNH, HÐH và hội nhập sâu rộng của đất nước, ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng đã trở thành yêu cầu quan trọng đối với mỗi bạn trẻ, nhất là trong khối cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là trình độ và năng lực tiếng Anh của nhiều đối tượng thanh niên hiện chưa đồng đều và có sự chênh lệch đáng kể. Cùng với nhiều cuộc thi tiếng Anh trực tuyến khác mà Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và đang tích cực triển khai, "Ô-lim-pích tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ" góp phần không nhỏ trong khơi gợi cảm hứng, ý thức học tập ngoại ngữ; tạo môi trường hiện đại, trẻ trung, sôi nổi, mang yếu tố cạnh tranh công bằng để họ tự tin thể hiện khả năng, trình độ bản thân.

Hy vọng cuộc thi thiết thực này sẽ tiếp tục được duy trì, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, trở thành hạt nhân cốt lõi cho phong trào thi đua học ngoại ngữ trong giới trẻ.

Bài và ảnh: LINH PHAN