Coi trọng huấn luyện chuyên sâu

Thứ Hai, 16-09-2019, 02:36
Cán bộ, chiến sĩ Tàu 383, Lữ đoàn 167, Vùng 2 chuẩn bị mô hình, học cụ huấn luyện.

Tám tháng đầu năm 2019, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Tàu 383, Lữ đoàn 167, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) đã phát huy tốt thành tích đơn vị huấn luyện giỏi, kiểm tra các nội dung huấn luyện tại bến và trên biển đều đạt yêu cầu, trong đó có 73,4% khá, giỏi (26,6% giỏi), bảo đảm an toàn mọi mặt. Để đạt được kết quả nêu trên là do đơn vị đã vận dụng nhiều giải pháp đột phá trong huấn luyện, nhất là huấn luyện chuyên sâu ở các vị trí trên tàu.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chỉ huy Tàu 383 đã triển khai cho từng cán bộ, đảng viên và chiến sĩ xây dựng kế hoạch tự phấn đấu, rèn luyện, trong đó từng người phải xác định đột phá vào làm chủ chuyên sâu vị trí mình đảm nhiệm. Đối với cán bộ huấn luyện, phải xác định được giải pháp để nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy - tham mưu và phương pháp huấn luyện khoa học cho đơn vị. Đồng thời, đơn vị tổ chức huấn luyện bảo đảm chặt chẽ, nhịp nhàng, khoa học; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, toàn diện ở từng ngành cho đến toàn tàu. Trong huấn luyện, cán bộ các cấp chú trọng nâng cao khả năng hiệp đồng giữa các ngành; đưa các nội dung khó, huấn luyện trong điều kiện phức tạp để rèn luyện phương pháp, tác phong chỉ huy của cán bộ, sức chịu đựng gian khổ của bộ đội.

Trung úy Ngô Văn Trường, Trưởng ngành 2, Tàu 383 cho biết: Để huấn luyện chuyên ngành sát thực tế, tôi phân loại ra từng đối tượng để huấn luyện. Trong đó, những cán bộ, nhân viên nắm nội dung huấn luyện chưa chắc, tôi trực tiếp gặp gỡ động viên, giao nhiệm vụ để mỗi người có kế hoạch tự học tập, rèn luyện thêm. Khi có kế hoạch tập luyện cho số anh em này, tôi thường xuyên kiểm tra, uốn nắn và đưa vào huấn luyện các tình huống khó để rèn bản lĩnh xử trí cho từng người. Khi huấn luyện thuần thục các bước cơ bản, tôi sẽ hướng dẫn cho anh em huấn luyện nâng cao chuyên sâu ở vị trí được phân công và thuần thục các vị trí khác trong ngành. Do vậy, đến nay tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành 2 đều có trình độ chuyên môn tốt, vững vàng khi thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong huấn luyện trên biển, huấn luyện trong điều kiện phức tạp.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy tàu thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm cho bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ. Đại úy Vũ Thành Trung, Chính trị viên Tàu 383, cho biết: Đơn vị tập trung giáo dục cán bộ, chiến sĩ có quyết tâm cao trong huấn luyện, coi đây là vấn đề có ý nghĩa quyết định đến kết quả huấn luyện của tàu. Do vậy, cấp ủy, chỉ huy các cấp không chỉ giáo dục, quán triệt cho bộ đội nắm chắc yêu cầu nhiệm vụ, mà còn hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện đối với mỗi người. Từ hiểu và nhận thức đúng, cho nên mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ xác định rõ trách nhiệm, cùng nhau thi đua học tập, huấn luyện, rèn luyện để mình không thua kém đồng đội.

Từ khi nhận tàu đến nay, đội ngũ cán bộ các cấp ở tàu luôn tự giác tự học tập, nghiên cứu; ngoài nội dung tập huấn, học tập theo quy định, từng cán bộ, nhân viên trên tàu đều chủ động học thêm tin học, ngoại ngữ để nâng cao khả năng giao tiếp và sử dụng các loại vũ khí, trang bị mới được trang bị trên tàu. Cán bộ các cấp trên tàu không chỉ giỏi vị trí, chức trách, nhiệm vụ được giao, mà còn sẵn sàng thay thế từ hai đến ba vị trí khác trên tàu.

Đề cập vấn đề nêu trên, Đại úy Lê Anh Tài, Trưởng ngành 5, Tàu 383, chia sẻ: Mỗi cán bộ, nhân viên của ngành 5 nói riêng, cán bộ, nhân viên trên tàu nói chung đều xác định, phải tích cực tự học, tự nghiên cứu thì mới theo kịp yêu cầu làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, hiện đại. Bởi vậy, tôi luôn tận dụng thời gian ngoài giờ để học tập và nghiên cứu thêm. Vì muốn làm chủ và hiểu sâu được các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật ở từng vị trí đảm nhiệm, yếu tố tự học đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trên tàu.

Đánh giá về kết quả sát hạch vừa qua của Tàu 383, Thượng tá Lê Bá Quân, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167, khẳng định: Quá trình tổ chức sát hạch các nội dung huấn luyện tại bến và huấn luyện trên biển, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phải lấy chất lượng làm đầu; nâng cao hơn nữa việc làm chủ, chuyên sâu ở từng vị trí trên mỗi loại tàu; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các tàu khẩn trương khắc phục các khâu yếu, mặt yếu còn tồn tại; tổ chức huấn luyện bổ sung các nội dung còn yếu để nâng cao chất lượng huấn luyện của các tàu đạt kết quả cao nhất. Riêng đối với Tàu 383, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trên tàu đã phát huy tốt thành tích đơn vị huấn luyện giỏi, kết quả kiểm tra các nội dung huấn luyện tại bến và trên biển các nội dung đều đạt yêu cầu, trong đó có 73,4% khá, giỏi, bảo đảm an toàn mọi mặt. Thời gian tới, Lữ đoàn sẽ tổ chức rút kinh nghiệm cụ thể, để bộ đội các tàu có nhiều cách làm sáng tạo hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong toàn Lữ đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài và ảnh: PHẠM QUANG TIẾN (Báo Hải quân)