Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng "BÚA LIỀM VÀNG"

Ấm áp những "ngôi nhà cấp ủy" ở Bình Sơn

Thứ Năm, 14-11-2019, 02:55
Niềm vui của vợ chồng đảng viên Ðoàn Thành Tâm ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn bên "ngôi nhà cấp ủy".

Phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", Huyện ủy Bình Sơn là đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi đã phát động phong trào ủng hộ xây dựng "Ngôi nhà cấp ủy". Sau ba năm triển khai, phong trào đã lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.

Trăn trở nhà ở cho đảng viên nghèo

Huyện Bình Sơn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, một trong những địa phương luôn vươn lên đi đầu trong các phong trào cách mạng trong từng giai đoạn. Trải qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, toàn huyện có 7.417 liệt sĩ, 4.500 thương, bệnh binh, hơn 35 nghìn người có công với cách mạng, 1.256 mẹ Việt Nam Anh hùng. Thực hiện phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa", từ nhiều năm qua, Ðảng bộ, quân và dân trong huyện luôn quan tâm thực hiện tốt chế độ chính sách, dành sự chăm sóc ân tình, trách nhiệm, góp phần bù đắp những mất mát, hy sinh của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. 44 năm hòa bình, huyện Bình Sơn đã thay da, đổi thịt, cuộc sống người dân đã no đủ hơn. Tuy nhiên, cả huyện vẫn còn hàng nghìn hộ chính sách, gia đình đảng viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, nhất là đảng viên sinh sống ở vùng nông thôn, miền núi. Làm gì và làm thế nào để giúp họ được an cư trong những căn nhà mới là trăn trở của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn.

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư tâm sự: Một buổi tham gia sinh hoạt với Chi bộ thôn Vạn Tường (xã Bình Hải), tôi thật sự xúc động khi chứng kiến những đảng viên trong chi bộ đóng góp, ủng hộ 200 nghìn đồng cho một gia đình nghèo ở địa phương. Số tiền tuy ít ỏi nhưng gia đình nghèo mừng lắm bởi đã có tiền mua gạo ăn trong tháng. Sau hôm ấy, đồng chí Hà Thị Anh Thư đưa vấn đề giúp người nghèo, gia đình khó khăn ra thảo luận với các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy. Bàn đi, tính lại, rồi đi đến thống nhất phát động phong trào ủng hộ xây dựng "Ngôi nhà cấp ủy". "Ðây không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm của tổ chức đảng, của đảng viên với gia đình chính sách và đảng viên đang khó khăn về nhà ở", Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Sơn Ngô Văn Dụng chia sẻ.

Ý Ðảng hợp lòng dân

Tháng 3-2017, ngay sau khi phát động phong trào ủng hộ xây dựng "Ngôi nhà cấp ủy", Huyện ủy Bình Sơn đã tiếp nhận 1,3 tỷ đồng quyên góp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, những người con quê hương sinh sống trên mọi miền đất nước. Ngoài ra, 25 xã, thị trấn trong huyện cũng phát động, vận động xây dựng mỗi năm ít nhất một nhà, với kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà.

Chủ trương đi vào lòng dân đã đưa phong trào xây dựng "Ngôi nhà cấp ủy" lan tỏa mạnh mẽ từ làng quê đến công sở. Bí thư Ðảng ủy xã Bình Trung Võ Tấn Huân cho biết, sáng kiến của Huyện ủy Bình Sơn là chủ trương đúng đắn, phù hợp tâm tư, nguyện vọng của mọi người. Vì vậy, hơn 300 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ và nhân dân trong xã đồng lòng tham gia theo tinh thần "của ít, lòng nhiều". Trong những năm qua, việc làm này được cán bộ, đảng viên và từng người dân xã Bình Trung thực hiện thường xuyên, đồng thời động viên, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống mọi mặt của các gia đình có công, các đồng chí đảng viên có hoàn cảnh khó khăn. Ðồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Chi bộ thôn Tây Thuận, xã Bình Trung bày tỏ: Ðảng viên sinh hoạt trong chi bộ phần lớn làm nông, nhiều đồng chí dù đời sống còn chật vật nhưng rất hăng hái đóng góp để xây dựng "Ngôi nhà cấp ủy", giúp những đảng viên có hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ðược biết, trong ba năm qua, ngoài việc huyện hỗ trợ xây dựng mới hai ngôi nhà, xã Bình Trung vận động được hàng trăm triệu đồng để xây mới và sửa chữa sáu ngôi nhà tặng gia đình chính sách, đảng viên nghèo trong xã.

Không chỉ cán bộ, đảng viên mà người dân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, những người con Bình Sơn xa quê luôn sát cánh, đồng hành với việc làm nghĩa tình mà Huyện ủy Bình Sơn phát động. Ông Ðặng Thành Long, Giám đốc Công ty 19-5, một doanh nghiệp đóng tại huyện Bình Sơn thổ lộ: Xuất phát từ tấm lòng tri ân công lao những thế hệ đi trước chịu nhiều gian khổ, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, doanh nghiệp chúng tôi luôn tích cực đóng góp để xây dựng "Ngôi nhà cấp ủy".

Ðến nay, toàn huyện Bình Sơn đã vận động được hơn 5,5 tỷ đồng (cấp huyện hơn hai tỷ đồng, cấp xã 3,5 tỷ đồng) hỗ trợ xây mới và sửa chữa 108 "Ngôi nhà cấp ủy", trong đó cấp huyện lo 41 nhà, cấp xã lo 67 nhà. Sau khi bàn giao nhà, huyện hỗ trợ mỗi gia đình năm triệu đồng để mua sắm các vật dụng cần thiết cho sinh hoạt.

Ấm áp trong những ngôi nhà mới

Ðược ở trong ngôi nhà mới, bà Lê Thị Thu, 79 tuổi, thương binh hạng 3/4 ở thôn Nam Thuận, xã Bình Chương rất vui, đi ra, đi vào ngắm những viên gạch hoa lát nền mới tinh rồi tấm biển đỏ treo trước cửa nhà "Huyện ủy Bình Sơn tặng ngôi nhà cấp ủy". Ngôi nhà khang trang có mái lợp tôn, tường xây, rộng hơn 50 m2 với tổng trị giá 140 triệu đồng (trong đó huyện hỗ trợ 40 triệu đồng). Tham gia cách mạng từ năm 1965, sau khi trở về cuộc sống đời thường, bà Thu mang trên mình nhiều vết thương, mỗi khi trái gió, trở trời lại đau nhức. Bà còn bị bệnh tim, cuộc sống hằng ngày chỉ dựa vào số tiền chính sách. Chồng mất đã lâu, con cái nghèo khó cũng chẳng giúp gì được, bà Thu sống một mình trong căn nhà bị xuống cấp nghiêm trọng. Bà thổ lộ: "Sống trong căn nhà mới khang trang, tôi mừng vô kể. Giờ không còn nơm nớp lo âu mỗi khi mưa bão nữa".

Cả tháng nay, "Ngôi nhà cấp ủy" của ông bà Ðoàn Thành Tâm (89 tuổi) ở thôn Ðông Thuận, xã Bình Trung lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, lời chúc mừng của đồng đội và bà con hàng xóm. Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1955, bị địch bắt tù đày, tuổi cao sức yếu, hai ông bà sống nhờ lương hưu, tiền chính sách. Ngôi nhà ngày càng xuống cấp nhưng ông Tâm không đủ điều kiện làm lại. Khi nghe địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà, cả hai ông bà mừng lắm. Ông Tâm tâm sự rất xúc động về tấm lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đã dành cho gia đình ông.

Ðánh giá về mô hình "Ngôi nhà cấp ủy" ở Bình Sơn, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định, đây là cách làm mới, góp phần củng cố niềm tin, khơi dậy ý thức và tạo sự chuyển biến về hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc hỗ trợ xây dựng "Ngôi nhà cấp ủy" được xét chọn kỹ lưỡng, đúng đối tượng đã tạo được niềm tin trong nhân dân đối với Ðảng, với chính quyền, uy tín của cán bộ, đảng viên được nâng cao. Ngoài ra, Huyện ủy Bình Sơn triển khai mô hình "Tiết kiệm làm theo lời Bác", được Tỉnh ủy Quảng Ngãi đánh giá cao. Qua ba năm triển khai, đến nay đã vận động tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ đồng, 2.035 kg gạo, hỗ trợ cho hơn 700 đối tượng thuộc hộ nghèo, gia đình khó khăn, già yếu, ốm đau, học sinh nghèo vượt khó học giỏi…

Bài và ảnh: HIỂN CỪ