Gương điển hình

Trưởng thôn gương mẫu

Thứ Tư, 10-07-2019, 02:39

Với quyết tâm, ý chí vượt khó và sự nhiệt tình trong công tác xã hội, ông Mễ Văn Giáo (trong ảnh), người Cao Lan ở thôn Ðá Chồng, xã Ðại Ðồng, huyện Yên Bình (Yên Bái) được nhiều người biết đến là trưởng thôn tận tụy, gương mẫu với công việc.

Đá Chồng là thôn đặc biệt khó khăn nằm sát bờ sông Chảy với gần 100% số hộ là đồng bào Cao Lan sinh sống, chủ yếu dựa vào trồng rừng, làm ruộng, đánh bắt tôm cá trên hồ. Năm 1968, khi thủy điện Thác Bà tích nước để phát điện, người dân phải dời bỏ làng cũ, lập làng mới định cư. Ðến nay, người dân có được cuộc sống ổn định, phát triển sản xuất một phần nhờ công của Trưởng thôn Mễ Văn Giáo.

Năm 1982, sau bảy năm tham gia quân ngũ, ông Giáo phục viên trở về địa phương và được cử làm đội phó sản xuất, rồi được bầu tham gia HÐND xã. Nhờ tác phong được rèn luyện trong quân ngũ, cộng với ý chí vươn lên thoát nghèo, ông Giáo dồn sức trồng rừng, nuôi trâu, nuôi lợn và ngăn khe suối làm ao thả cá. Nhờ vậy, đời sống gia đình khấm khá, các con được đi học, có điều kiện tiếp cận với tiến bộ xã hội. Thời điểm những năm 90 của thế kỷ trước, người dân trong xã Ðại Ðồng và vùng phụ cận tham gia góp đất thực hiện dự án trồng cây cà-phê ca-ti-mo, nhưng thất bại vì cách làm nóng vội, chạy theo thành tích, cho nên cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng. Một bộ phận người dân chỉ biết phá rừng, bắt cá trên hồ kiếm sống qua ngày. Ông Giáo đã cùng cán bộ lâm trường Yên Bình kiên trì vận động bà con trong thôn nhận khoán đồi rừng, rồi phát thực bì đào gốc, bốc trà, đào hố trồng bồ đề, keo, bạch đàn cao sản…. Nhờ đó, đến nay hơn 250 ha đồi rừng trong thôn Ðá Chồng đã có chủ, phủ xanh cây bạch đàn và keo. Với giá thu mua tại đồi từ 1,2 triệu đồng/m3 gỗ, mỗi héc-ta rừng trồng sau một chu kỳ khoảng bảy năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng, cho nên đời sống của người Cao Lan nơi đây đổi thay rõ nét, nhiều nhà xây kiên cố thay dần nhà mái cọ.

Nhờ uy tín của Trưởng thôn Mễ Văn Giáo, bà con thôn Ðá Chồng đã góp công, góp tiền xây dựng được đình làng mới, khôi phục lễ hội Kỳ cầu thần Hoàng. Nhờ đó, các trang phục người Cao Lan được duy trì, mối đoàn kết trong làng thêm gắn bó, các lễ cấp sắc cho người trưởng thành thêm ý nghĩa. Ðến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm chỉ còn 9%, 100% số trẻ trong độ tuổi đi học được đến trường.

Chủ tịch HÐND huyện Yên Bình Nguyễn Dũng Giang khẳng định: Hơn 20 năm gắn bó với vai trò trưởng thôn, ông Mễ Văn Giáo đã làm tốt nhiệm vụ của một cán bộ thôn bản, phát huy được uy tín trong cộng đồng người Cao Lan. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc, làm nhiều hơn nói, cho nên các chủ trương, chính sách đều được triển khai đến người dân một cách hiệu quả và được bà con tin tưởng làm theo.

Bài và ảnh: THANH SƠN