Người đi đầu trong mọi phong trào

Thứ Tư, 30-10-2019, 03:00

Không chỉ là người có uy tín, tích cực trong các phong trào do địa phương phát động mà ông Thạch Sọi (trong ảnh), 65 tuổi, dân tộc Khmer ở ấp Trà Ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) còn là một nông dân sản xuất giỏi với mô hình chăn nuôi bò, cho thu nhập mỗi năm hơn 300 triệu đồng.

Chỉ sau chín năm xây dựng mô hình chăn nuôi, ông Thạch Sọi đã thành công và thoát nghèo, trở thành hộ khá giả. Ông Sọi kể, trước đây nhà nghèo lại ít đất sản xuất cho nên gia đình ông vất vả quanh năm vẫn thiếu trước, hụt sau. "Ðược vay vốn ưu đãi của Nhà nước, hai vợ chồng tôi quyết tâm đầu tư chăn nuôi để có thêm thu nhập. Lúc đầu, tôi nuôi hai con lợn nái, mỗi năm đẻ được 40 lợn con, tôi để lại nuôi hết. Cứ mỗi đợt xuất bán, tôi để lại bốn con lợn nái hậu bị để gây đàn. Từ đó gia đình tôi thoát nghèo, có của ăn của để"- ông Sọi chia sẻ.

Từ năm 2010 đến 2015, mỗi năm gia đình ông Sọi xuất bán hơn 100 con lợn thịt, trừ chi phí lãi 200 triệu đồng. Thời gian gần đây, khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, ông chuyển sang nuôi bò sữa. Ban đầu, vợ chồng ông Sọi chỉ có ba con bò sữa, đến nay ông đã có đàn bò sữa giúp tăng thêm thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Hiện ông Sọi đã xây được căn nhà kiên cố khang trang, hai người con đang học Trường đại học Y Dược tại TP Hồ Chí Minh và Trường đại học Luật tại TP Cần Thơ. Nói về bí quyết thành công, ông Sọi cho rằng, ngoài việc cần cù, chịu khó, ông còn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật nông nghiệp do địa phương tổ chức, rồi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các mô hình thành công, từ đó áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả cao hơn.

Là người có uy tín, ông Thạch Sọi tích cực tham gia công tác xã hội, nhất là tham gia xây dựng giao thông nông thôn. Bản thân ông đã tự nguyện nhận trách nhiệm xây dựng hai cây cầu, mỗi cây cầu có chiều dài 30 m, ngang 2,5 m trị giá hơn 350 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, ông là người tiên phong xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp bằng việc xây dựng hàng rào cột cờ Tổ quốc trước nhà, trồng hoa ven các tuyến đường giao thông nông thôn… Ngoài ra, ông tích cực tuyên truyền xây dựng gia đình văn hóa, kêu gọi người dân đoàn kết, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong 5 năm qua, ông Sọi đã vận động kinh phí xây dựng được 85 căn nhà tình thương; giúp đỡ hàng trăm hộ nghèo, hộ bị thiên tai; tặng 30 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Trần Ðề Ðặng Thanh Quang cho biết, Viên Bình là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm hơn 73% số dân toàn xã. Sau bảy năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến nay, đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,82%. Thành tích này có được nhờ vào nỗ lực của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, trong đó ông Thạch Sọi là một trong những nhân tố tích cực nhất. Tại Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Trần Ðề vừa qua, ông Thạch Sọi đã được biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào của địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Phong