Đồng bào Khmer chung tay phòng, chống dịch

Thứ Tư, 09-09-2020, 02:02
Một điểm rửa tay sát khuẩn ở vùng có đông đồng bào Khmer.


 Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước cùng đồng bào phật tử Khmer ở Sóc Trăng đã tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, quyết tâm đẩy lùi đại dịch để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Từ đó, đồng bào dân tộc Khmer đã có nhận thức đúng đắn về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Với thông điệp “Chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh”, Hòa thượng Tăng Nô, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, các cấp Hội vận động sư sãi, đồng bào phật tử Khmer thực hiện nghiêm các khuyến cáo của các ngành chức năng về phòng, chống dịch. Những ngày tháng 9 này, đồng bào Khmer Nam Bộ đang chuẩn bị đón Lễ Sene Dolta, một trong những lễ trọng của đồng bào. Dịp này, những người con xa xứ đều trở về quây quần cùng gia đình, mang lễ vật đến chùa lễ Phật và nhờ các sư cầu siêu cho những người quá cố. Dịp lễ năm nay, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer bố trí các sư đi đến từng điểm cúng nhằm hạn chế tập trung đông người. Trong lễ hội cũng tiết giảm số người tham dự để tránh sự lây lan của dịch bệnh nơi cộng đồng dân cư.
 
 Tại các phum, sóc, nhiều đoàn viên, thanh niên thường xuyên tham gia cùng chính quyền cơ sở đến từng nhà để tuyên truyền cho bà con Khmer nắm bắt những nguy hiểm mà dịch bệnh gây ra; khuyến cáo, hướng dẫn người dân trên địa bàn về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; phát tờ rơi có nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch và tặng nước sát khuẩn, khẩu trang cho người dân. Ông Thạch Rích ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên chia sẻ: “Gia đình tôi có vợ và con đi làm xa vừa trở về, tôi cũng khuyên đi khai báo với chính quyền địa phương và tham gia cách ly y tế theo quy định. Lúc đầu mọi người chưa hiểu, nhưng khi được các vị sư và các đoàn viên, thanh niên giải thích rằng đây là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa dịch bệnh cho cộng đồng thì ai cũng đồng thuận và cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc”.
 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng cho biết, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, công tác tuyên truyền luôn được các địa phương trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Đồng bào Khmer tích cực tham gia các mô hình do các tổ chức đoàn thể các cấp triển khai ở địa bàn dân cư. Điển hình như mô hình “Rửa tay diệt khuẩn”, tại mỗi huyện trung bình có hơn 40 điểm “Rửa tay diệt khuẩn” gồm: Trung tâm Y tế huyện, bộ phận một cửa, nơi tiếp công dân và trụ sở công an từ huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn… Hay mô hình chung tay may hàng chục nghìn khẩu trang tặng miễn phí cho người dân. Đặc biệt, tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Đoàn Thanh niên đã phổ biến tài liệu tuyên truyền “10 điểm cần làm và 10 điểm cần tránh” bằng tiếng Việt, tiếng Khmer và song ngữ Việt - Khmer đến tất cả người dân để truyền tải những kiến thức về phòng, chống dịch đến với đồng bào Khmer đầy đủ nhất.
 
 
 

Bài và ảnh: NGUYỄN PHONG