Gương điển hình

Cô giáo, thầy thuốc xứ Mường

Thứ Tư, 16-09-2020, 04:00
Cô Bùi Thị Nền (bên phải) bốc thuốc chữa bệnh.

Là người con của dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Mường Vang, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), cô Bùi Thị Nền, Phó hiệu trưởng Trường THPT Cộng Hòa không chỉ là một giáo viên tâm huyết với nghề, một cán bộ quản lý giáo dục gương mẫu mà còn tích cực nghiên cứu, gìn giữ nhiều bài thuốc nam của dân tộc Mường để chữa bệnh cứu người.

Cha của Bùi Thị Nền từng là thanh niên xung phong, mẹ của cô đóng góp nhiều công sức trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ khi còn rất trẻ. Với tinh thần hiếu học, cô Nền nỗ lực vượt hoàn cảnh khó khăn, không ngừng vươn lên. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Sư phạm, cô trở về quê hương với quyết tâm mang con chữ về bản. Cô Nền chia sẻ: “Thời điểm đó rất khó khăn, nhà cách trường 14 km mà cả nhà có mỗi chiếc xe đạp, cho nên tôi xin ở lại nội trú giáo viên. Cuộc sống sinh hoạt ở đó kham khổ, chẳng có điện cũng không có nước, lương thực chủ yếu là cà với măng rừng”. Tuy vất vả là thế nhưng cô Nền cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và thắp sáng ước mơ cho học trò nghèo, học trò dân tộc thiểu số (DTTS).

Bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện nay cô Bùi Thị Nền là Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cộng Hòa. Cô được các học sinh yêu mến như người mẹ thứ hai. Nhiều đêm cô trăn trở vì học trò còn bỏ học không đến lớp. Em nào thiếu sách, bút, quần áo, cô lại trích lương mua tặng. Nhiều em chưa có tiền đóng học phí, cô đi vay đóng học phí cho học sinh. Cô chỉ mong các em được học đến nơi đến chốn, sau lớn lên cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước.

Ngoài công việc ở trường lớp, cô Nền còn là một thầy thuốc đông y có tiếng trong vùng. Được học hỏi và truyền lại nghề thuốc nam từ cha ông, thấy được giá trị của những bài thuốc cũng như sự dồi dào của nguồn dược liệu trên mảnh đất Mường, cô quyết định dành thời gian để phát triển nghề thuốc này. Với những bài thuốc dân tộc hay, quý giá từ lá cây được trực tiếp lấy ở rừng núi đá thuộc huyện Lạc Sơn, cô đã giúp nhiều người dân chữa khỏi bệnh. Vừa là nhà giáo vừa là thầy thuốc, cô Nền vẫn đảm đương trọn vẹn được cả hai công việc cao quý đó.

Thầy giáo Đinh Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường THPT Cộng Hòa chia sẻ: “Với trình độ Thạc sĩ quản lý giáo dục, cô Nền luôn nhiệt huyết, tận tâm với nghề suốt 23 năm qua, vừa công tác vừa không ngừng học tập nâng cao trình độ. Những việc làm của cô Nền tiếp thêm niềm tin, sức mạnh, góp sức cùng tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Cộng Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ, từng ngày bám vùng sâu, đồng bào DTTS để truyền dạy con chữ”.

Bài và ảnh: MINH NGỌC