Tăng học phí phải bảo đảm chất lượng đào tạo

Thứ Hai, 22-06-2020, 21:59

Nhiều trường đại học (ĐH) công lập tại TP Hồ Chí Minh công bố mức học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2020 tăng mạnh so với những năm trước đây. Cụ thể, học phí Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2020 từ 30 đến 68 triệu đồng/năm tùy theo ngành. Trong khi đó, khóa tuyển sinh năm 2019, Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh thu học phí theo khung của Nghị định 86 với tất cả các ngành là 13 triệu đồng/năm, các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng thêm 10%.

Cùng với đó, một số trường ĐH công lập cũng tăng mức học phí kể từ khóa tuyển sinh năm 2020 lên từ 10% đến 20% so với các năm học trước, như Trường ĐH Công nghệ thông tin, thành viên ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng vừa công bố học phí cho khóa tuyển sinh năm 2020 với 20 triệu đồng/năm cho chương trình đại trà. Đối với chương trình chất lượng cao 35 triệu đồng, chương trình tiên tiến 40 triệu đồng/năm học. Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh công bố mức học phí cho khóa tuyển sinh năm học 2020 là 18 triệu đồng/năm cho lớp đại trà, lớp Anh văn pháp lý 36 triệu đồng, lớp chất lượng cao ngành luật và ngành quản trị kinh doanh 45 triệu đồng, lớp chất lượng cao ngành quản trị - luật 49,5 triệu đồng...

Theo thống kê, chi phí đào tạo cho một sinh viên trong một năm học của Việt Nam với các nước cho thấy có sự chênh lệch khá lớn. Chi phí cho một sinh viên của Việt Nam hiện nay ở mức 16,2 triệu đồng/năm, trong khi ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Xin-ga-po, Thái-lan… từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng/năm. Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực từ ngày 1-7-2019 đã giao cho cơ sở giáo dục ĐH được quyền quyết định mức học phí phù hợp với chất lượng giáo dục mà mình đào tạo. Do đó, các trường ĐH công lập tăng học phí là vấn đề đã được dự báo khi các trường này đã có lộ trình chuyển sang thực hiện tự chủ tài chính. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, khi tăng học phí các trường ĐH công lập cũng phải đầu tư cơ sở vật chất, cải thiện chuyên môn nghiệp vụ giảng dạy để tương xứng với mức học phí đã thu. Cần thẳng thắn nhìn nhận, chất lượng đào tạo sinh viên hiện nay của nhiều trường ĐH chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ. Một trong những nguyên nhân chính là do học phí các trường công lập thu còn thấp dẫn đến không có nguồn lực để đầu tư hạ tầng, trang thiết bị để sinh viên thực hành, nghiên cứu khoa học, nâng cao chuyên môn ngành, nghề mà mình theo học.

Các trường ĐH phải nỗ lực rất nhiều để bảo đảm chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đầu ra, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, hội nhập quốc tế. Tăng học phí trong các trường ĐH công lập là điều tất yếu. Bởi, 90% nguồn thu hiện nay của các trường là từ học phí của sinh viên. Đây là tiền đề quan trọng để các trường có nguồn lực đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

DUY KHÁNH