Khi người dân đồng thuận

Thứ Năm, 01-10-2020, 21:33

Thông tin tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đã cơ bản có mặt bằng để khởi công vào năm 2021 là điểm cộng đáng ghi nhận của chính quyền thành phố khi hiện tại hàng loạt công trình tiền tỷ thi công dở dang vì vướng mặt bằng.

Bí quyết tạo nên điểm sáng ấy chính là người dân đã thực sự đồng thuận với các chủ trương chính sách của thành phố. Ghi nhận từ các quận, huyện nơi dự án đi qua cho thấy, để có được sự đồng thuận của người dân, yếu tố quyết định là chính sách của Nhà nước. Ngoài công khai minh bạch rõ ràng về dự án, chi phí đền bù hợp lý, các địa phương đã giải thích rõ cho người dân về ý nghĩa của dự án và những lợi ích mà bản thân các hộ dân sẽ được thụ hưởng sau khi dự án hoàn thành. Từ đó, mỗi người dân đều cảm thấy lợi ích lớn lao của việc xây dựng hoàn thành tuyến metro, thấy sự đóng góp của mình không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào được đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố.

Thực tế, trong thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh tồn tại nhiều công trình thi công dang dở, cầu chờ đường, đường chờ cầu vì không giải phóng được mặt bằng. Những thanh sắt gỉ sét của cầu Nam Lý hay những khối bê-tông đồ sộ đang trơ trơ hoang tàn của cầu Tăng Long (quận 9) đang là cái gai, thách thức lòng kiên nhẫn của người dân bị tra tấn bởi cảnh kẹt xe, ngập nước mỗi khi đi qua những công trình này. Công trình không hoàn thành đúng tiến độ không chỉ đội vốn, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước mà còn gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công, ảnh hưởng đến nỗ lực phục hồi kinh tế của chính quyền thành phố.

Trở lại dự án Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, để có thể tháo gỡ được nút thắt giải phóng mặt bằng, TP Hồ Chí Minh đã vận dụng Nghị quyết số 27/2020 của Chính phủ để áp dụng những cơ chế, chính sách đặc thù để rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng. Ðó là sự vận dụng đơn giá bồi thường để giải phóng mặt bằng. Ðây là lần đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh một dự án thu hồi đất để phục vụ xây dựng dự án giao thông được bồi thường mức giá 170 triệu đồng/m2 (quận Tân Bình), mức giá này theo người dân đã tiệm cận với giá thị trường nên được người dân đồng tình ủng hộ. Ngoài ra, còn có sự vào cuộc sát sao liên tục từ lãnh đạo chính quyền các cấp để kịp thời tháo gỡ các thủ tục hành chính; quá trình làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm từ các đơn vị chuyên môn liên quan trong công tác thẩm định giá trị, diện tích bồi thường; và quan trọng nhất là đặt mình vào vị trí của người dân bị ảnh hưởng để đưa ra những quyết sách có lợi nhất cho dân. Chính cách làm nhiệt tâm, có trách nhiệm, cộng với sự đồng thuận hợp tác của người dân đã giúp dự án được đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa đoàn tàu metro số 2 Bến Thành - Tham Lương về đích đúng hẹn và an toàn.

VŨ NGUYÊN