Cùng lắng nghe, cùng hành động

Không khí đối thoại thẳng thắn từ Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ với 300 đại biểu là nông dân cho thấy quyết tâm cao trong hành động để có được mối “liên kết sáu nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Nhấn mạnh đến quyết tâm, khát vọng vươn lên của người nông dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công! (cách đây 5 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Bước đi quan trọng trong kỷ nguyên 4.0

  cách đây 6 giờ
Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) vừa chính thức đi vào hoạt động. Từ nay, người dân hay doanh nghiệp không cần đến trụ sở cơ quan nhà nước mà ở bất cứ đâu cũng có thể đăng nhập được đến các cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh… để thực hiện giao dịch trực tuyến. 

Chống hàng giả, hàng nhái

  07/12/2019
Theo thông tin từ Triển lãm ảnh Thành tựu và kết quả 12 năm triển khai chương trình phòng, chống hàng giả, hàng nhái diễn ra mới đây tại Hà Nội, trong hơn mười tháng năm 2019, Tổng cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 141.000 vụ việc, phát hiện, xử lý 82.300 vụ vi phạm liên quan hàng giả, gian lận nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT); thu nộp ngân sách nhà nước 430 tỷ đồng; riêng về xâm phạm quyền SHTT, đã kiểm tra, xử lý 6.597 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 19 tỷ đồng… 

Tuổi hưu và lợi ích người lao động

  30/11/2019
Với hơn 90% số đại biểu tán thành, kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV chính thức thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) với điểm nổi bật là tăng tuổi nghỉ hưu. Bộ luật, có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. 

Mạch ngầm kết nối

  22/11/2019
Tháng 11 hằng năm với tâm điểm ngày 20-11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ tình cảm và sự biết ơn với các thầy giáo, cô giáo, cũng là dịp để xã hội tri ân những người làm công tác "trồng người", người làm việc trong ngành giáo dục nói chung. Ðây là nét đẹp gắn với tinh thần "Tôn sư trọng đạo" được bồi đắp từ nghìn đời, trở thành đạo lý của dân tộc Việt Nam. 

“Thắp sáng” du lịch bằng kinh tế ban đêm

  14/11/2019
Những năm gần đây, du lịch Việt Nam tăng trưởng mạnh. Chỉ riêng mười tháng năm 2019, Việt Nam đón 14,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 13% so mức tăng trưởng 4% của du lịch toàn cầu và 5% của khu vực Đông - Nam Á. Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành của Việt Nam được cải thiện, trong hai lần xếp hạng năm 2017 và 2019 tăng 12 bậc, hiện đứng thứ 63/140 nước. Tuy nhiên, trong khi nhiều nước thu lợi đáng kể từ gắn du lịch với “kinh tế ban đêm” thì ở Việt Nam, việc này mới khai thác ở quy mô nhỏ, lẻ. 

Hoàn thiện cơ chế thúc đẩy hợp tác công - tư

  14/11/2019
Ngay đầu tuần làm việc thứ tư này, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã sôi nổi thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (gọi tắt là PPP). Dự thảo luật gồm 11 chương, 102 điều, góp phần hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư mang tính đặc thù, bảo đảm tính pháp lý ổn định, nâng cao hiệu quả thực hiện, tính khả thi của các dự án PPP. 

Văn hóa giao thông

  08/11/2019
Thời gian gần đây, trong xã hội nổi lên hiện tượng một số người khi tham gia giao thông xảy ra va quệt bình thường hay có mâu thuẫn nhỏ là sẵn sàng tự xử lý bằng cách “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người khác, không cần phân biệt phải trái, không cần lực lượng chức năng tới giải quyết. Ðã có những cuộc hỗn chiến xảy ra khiến người thì mất mạng, người sa vào cảnh tù tội. 

Hiếu kỳ, từ đường phố đến mạng xã hội

  01/11/2019
Tuần này, cháy lớn xảy ra tại một công ty nằm trong Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP Hồ Chí Minh). Hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên, nhiều hàng hóa của công ty nói trên đã bị thiêu rụi. Đáng chú ý là bất chấp lực lượng chức năng đề nghị rời khỏi hiện trường, nhiều người dân vẫn tập trung theo dõi vụ cháy, không ít người dừng hẳn phương tiện giao thông dưới lòng đường, làm cản trở công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. 

Đích đến vẫn là chất lượng

  26/10/2019
Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) mới đây công bố Dự thảo Thông tư ban hành Quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học (DTTT) để lấy ý kiến góp ý của các cá nhân, đơn vị cho tới ngày 3-12-2019. Nội dung ghi trên văn bằng có thay đổi so quy định hiện hành đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Cùng những ý kiến nhất trí, còn những băn khoăn khi việc này có thể dẫn tới nguy cơ "cào bằng" trong đánh giá chất lượng. 

Tháo gỡ nút thắt, thúc đẩy đầu tư công

  26/10/2019
Thu - chi ngân sách, tốc độ giải ngân, những bất cập và giải pháp nhằm thúc đẩy đầu tư công đã làm “nóng” nghị trường, các phiên thảo luận tổ ngay tuần làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, điều mà cử tri và nhân dân quan tâm hơn cả chính là hiệu quả sử dụng từng đồng ngân sách, là những đổi mới cơ chế phù hợp sớm được thực thi. 

Ðể công tác tiếp dân đạt chất lượng và hiệu quả cao

  18/10/2019
Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 14 đến 17-10 xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào đầu tuần tới. Một trong những vấn đề nổi bật nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu Quốc hội (ÐBQH) tại phiên họp lần này là kết quả giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội thời gian qua. 

Nâng cao ý thức tự nguyện, tự giác

  18/10/2019
Ủy ban Nhân dân phường Phú Hòa (Bình Dương) mới đây họp với công an và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Phòng, chống tội phạm (PCTP) đồng ý nguyện vọng nghỉ tham gia CLB này của anh Nguyễn Thanh Hải, "hiệp sĩ đường phố", đội phó Ðội Xung kích chống tội phạm.