Có tránh được “vết xe đổ”?

Ðược triển khai với không ít kỳ vọng, nỗ lực và tiền của, nhưng dự án ETC (thu phí không dừng) giai đoạn I (BOO1) vẫn phải lùi ngày về đích... Trong khi đó, dự án ETC giai đoạn II (BOO2), dù đã được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt đầu tư từ tháng 3-2018, nhưng chỉ vừa mới được khởi động lại, sau hai năm. Tại sao như vậy? Liệu BOO2 có đi lại “vết xe đổ” của BOO1? (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

“Thời vận” của ngành xây dựng

  04/04/2020
Theo số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu Phát triển hạ tầng và Quy hoạch đô thị, kể từ giữa năm 2018 đến nay, tốc độ phát triển của mảng xây dựng xây lắp và hạ tầng giảm mạnh với tỷ lệ tăng trưởng trong năm 2018 - 2019 chỉ đạt 9,2 - 9,5%. 

Ði tìm “cứu tinh”

  28/03/2020
Đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động sâu sắc từ dịch Covid-19, đầu tư công đang nổi lên như một vị “cứu tinh” có thể giúp nền kinh tế thoát khỏi suy thoái. Ðó là bởi, đầu tư công có thể cùng lúc giải quyết được nhiều mục tiêu như hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế, giải quyết vấn đề về hạ tầng, có tác động mạnh đến cả cung và cầu của nền kinh tế, bảo đảm được mục tiêu dài hạn về ổn định vĩ mô và phát triển bền vững.  

Để pháp luật đừng “đánh đố” thực thi

  20/03/2020
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV vừa ra Văn bản số 3051, về việc rà soát chồng chéo pháp luật về đầu tư kinh doanh, được nêu trong Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). 

Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông

  13/03/2020
Trước ngày 31-3 tới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải lắp đặt xong hệ thống kiểm soát thời gian với xe ra vào sân bay. Ðồng thời chấp hành chỉ đạo không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong thời gian dự kiến là 10 phút. Ðó là nội dung thông báo số 65/TB-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phát đi hôm 25-2.  

Làm sao để thể hiện tính ưu việt của chính sách?

  13/03/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa xây dựng Đề án “Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện”. Theo đó, việc cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt thực hiện theo hướng giảm số bậc thang, tăng mức tiêu thụ ở bậc thang đầu tiên và xem xét khoảng cách giữa các bậc. Tuy nhiên, việc cơ cấu lại biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt nhưng vẫn giữ nguyên mức bán lẻ điện sinh hoạt bình quân đã được ban hành tại Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20-3-2019, đồng nghĩa với việc sẽ có nhóm khách hàng bị “tăng giá điện”.  

Thách thức trong kiểm soát lạm phát

  07/03/2020
Ngay từ đầu tháng 2-2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực vào cuộc với nhiều hành động cụ thể.  

Cách tiếp cận mới

  07/03/2020
Những tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến cho kinh tế thế giới bị đứt gãy bởi gián đoạn nguồn cung nguyên vật liệu. Ðiều đó đòi hỏi, thế giới cần thúc đẩy cách tiếp cận mới trong phát triển kinh tế theo hướng bền vững hơn. Kinh tế tuần hoàn là một chủ đề được tập trung chú ý như một trong những giải pháp thiết thực cho hành tinh đang ngày một chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, từ những thách thức an ninh phi truyền thống.  

Gỡ vướng cho doanh nghiệp Nhà nước

  28/02/2020
Chỉ sau hơn một năm được giao sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR) lại được đề xuất “trả về” Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Điều đáng nói, VNR không phải trường hợp đầu tiên, hay duy nhất gặp phải tình huống trên.  

“Giải cứu” hay quản lý condotel?

  28/02/2020
Ngay khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ra Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14-2-2020 gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, đã có ý kiến coi đây như một động thái “giải cứu” loại hình căn hộ lưu trú/căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (Condotel) vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.  

Phép thử với nông sản

  14/02/2020
Thương mại của lĩnh vực nông lâm thủy sản (NLTS) giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 (nCoV) vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy vậy, sức ép tìm kiếm khả năng ứng phó với Covid-19 có thể giúp ngành nông nghiệp hóa giải những hạn chế còn tồn tại bấy lâu. 

Tập trung ổn định sản xuất

  14/02/2020
Sáng 11-2, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì cuộc họp với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài lắng nghe phản ánh về tác động của dịch bệnh Covid-19 (nCoV) đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và những đề xuất nhằm ứng phó tình hình dịch bệnh. Những kiến nghị trên sẽ được gấp rút báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ nhằm kịp thời tìm ra các giải pháp tháo gỡ giúp doanh nghiệp (DN) sớm ổn định sản xuất, giữ vững được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. 

Nóng ngay từ đầu năm

  11/01/2020
Sức nóng của Nghị quyết 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 (Nghị quyết 02/2020) đang lan rất nhanh.