Thiếu tầm nhìn dài hạn

Quy hoạch không gian ngầm dường như vẫn là một vấn đề chưa thu hút sự quan tâm cần thiết từ chính các cơ quan chức năng. Trong khi, với một siêu đô thị điển hình đang trên đà phát triển như Hà Nội, áp lực của sự thiếu tầm nhìn trong quy hoạch đang tạo nên những khúc mắc không dễ giải quyết, thí dụ như nhu cầu phát triển không gian xây dựng ngầm cùng hệ thống giao thông dưới lòng đất.  (22/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ký ức Sơn Điền

  30/11/2019
Từ lâu rồi, tôi đã biết đến Sơn Điền (Di Linh, Lâm Đồng) khi lật giở những trang sử oanh liệt một thời giữ nước. Tôi cũng ấn tượng Sơn Điền bởi có dịp thưởng lãm bộ đàn đá tiền sử mà người xứ núi thường gọi là “đá kêu” mang tên địa danh nổi tiếng ấy tại Bảo tàng Lâm Đồng. Trên kệ trưng bày, người ta ghi nhớ người có công phát hiện bộ đàn đá vô giá ấy là ông K’Branh ở buôn Đăng Ya… 

Quan trọng vẫn là việc dạy và học

  30/11/2019
Ngay sau khi có quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 1, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng cho biết, Bộ đang cố gắng hoàn thiện sớm nhất dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT) để xin ý kiến nhân dân. Tuy thế, do đây là lần đầu áp dụng quy chế “một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa”, nên dư luận xã hội còn không ít băn khoăn, nhất là bởi SGK có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. 

Thiếu công cụ quản lý phương tiện xe máy

  30/11/2019
Ngày 15-12-2007 đánh dấu một bước đột phá đáng kể trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) - “sau một đêm”, gần 100% số người đi xe máy đã đội mũ bảo hiểm. Nhờ đó, số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) giảm rõ rệt. Nhưng, chỉ như vậy là chưa đủ! 

Bình đẳng trong quan hệ lao động

  30/11/2019
Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua có đến mười nội dung mới liên quan mật thiết đến người lao động (NLĐ) và sáu nội dung mới đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ). Làm sao để việc thực thi bộ luật lần này đạt hiệu quả cao là vấn đề được dư luận quan tâm. 

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng "nhờn luật"

  22/11/2019
Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) đang làm ảnh hưởng tới đời sống, quyền lợi chính đáng của nhiều người lao động (NLÐ). Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra những giải pháp tháo gỡ, song thực tế vẫn còn tồn tại không ít vấn đề gây bức xúc. 

Bảo đảm an toàn giao thông cho xe buýt

  22/11/2019
Thời gian vừa qua, tại Hà Nội, các đơn vị vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt đã cải thiện được rõ rệt cả về chất lượng phương tiện lẫn số lượng tuyến. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn từ xe buýt, như một thứ "hung thần xa lộ", vẫn còn là nỗi lo lắng đối với người dân Thủ đô khi tham gia giao thông.  

Mô hình bảo vệ môi trường ở nông thôn

  14/11/2019
Bảo vệ môi trường nông thôn, thu gom rác thải nhựa đang là vấn đề được các cấp, các ngành quan tâm. Đặc biệt đối với Bắc Giang, vấn đề này ngày càng trở nên cấp thiết. 

Gần Tết, lại nói chuyện an toàn thực phẩm

  14/11/2019
Thị trường thực phẩm bắt đầu vào mùa cao điểm nhằm chuẩn bị cho lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao sẽ kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm (ATTP), đòi hỏi cần có những giải pháp kiểm soát hiệu quả. 

Những số 0 ám ảnh

  14/11/2019
Công nhân (CN) đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) chiếm số lượng lớn là những người trẻ tuổi, chưa lập gia đình. Khảo sát thực trạng đời sống của nhóm đối tượng này, có thể nói, họ “sở hữu” rất nhiều cái “không”: không có nhà riêng, không gia đình riêng, hầu như không vui chơi giải trí, không thể dục - thể thao… 

Kẽ hở trong thẩm định, sử dụng giáo trình đại học

  08/11/2019
Không chỉ để lọt “đường lưỡi bò” phi pháp trong giáo trình, Trường ÐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn phô-tô, sử dụng tài liệu nước ngoài không đúng quy định. Việc này không chỉ cho thấy sự chủ quan, tắc trách, sai phạm của nhà trường, mà còn cho thấy “kẽ hở” trong quy trình thẩm định và sử dụng tài liệu dạy học ở bậc đại học (ÐH) hiện nay. 

Kết nối mạng lưới xe buýt với đường sắt trên cao

  08/11/2019
Việc mở mới các tuyến buýt và đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng xe buýt trong giai đoạn vừa qua đã góp phần tăng cường tính kết nối của toàn mạng buýt của Thủ đô. Ðặc biệt, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có kịch bản điều chỉnh mạng lưới xe buýt kết nối tuyến đường sắt đô thị (ÐSÐT) Cát Linh - Hà Ðông, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân trong thời gian tới. 

Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Nhân Dân Tết Canh Tý - 2020

  08/11/2019
Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Nhân Dân xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Canh Tý - 2020.