Yêu, và dừng lại

Giành giải nhì Sao Mai dòng nhạc dân gian, Phạm Thùy Dung vẫn quyết định chú tâm học và miệt mài theo đuổi con đường nghệ thuật hát thính phòng. Với chị, âm nhạc cổ điển như một tòa lâu đài nguy nga lộng lẫy mà chị đã bị hớp hồn khi bắt gặp. Sau sáu năm, Phạm Thùy Dung trở lại với những dự án lớn và mong muốn định vị mình trong âm nhạc một cách vững chãi, bền sâu. (cách đây 6 giờ)

TIN BÀI KHÁC

“Mỏ vàng” chưa được khai thác hết

  30/11/2019
Mặc dù có vai trò rất lớn để tạo nên thành công và sức thu hút của các tác phẩm điện ảnh nhưng rất ít nhà sản xuất xác định được tầm quan trọng của bối cảnh. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bộ phim có bối cảnh quay khá “chật chội”, và việc gia tăng giá trị từ bối cảnh quay phim tại Việt Nam theo nhiều phương thức khác nhau vẫn đang như một “mỏ vàng” chưa được khai thác. 

Thêm những chân trời

  30/11/2019
Tại Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 30-11, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) giới thiệu buổi hòa nhạc gồm các tác phẩm của nhà soạn nhạc vĩ đại Tchaikovsky. Chương trình sẽ được chỉ huy bởi Nhạc trưởng, Giám đốc HBSO, NSƯT Trần Vương Thạch, biểu diễn hai tác phẩm, Concerto cho violin và dàn nhạc - tổ khúc từ vở vũ kịch nổi tiếng Hồ thiên nga.  

Văn học Việt còn ít trang viết hay về ẩm thực

  30/11/2019
Văn học viết về ẩm thực vốn là một đề tài vô cùng hấp dẫn nhưng chưa có nhiều người cầm bút tham gia vào lãnh địa này vì nhiều lý do khác nhau. Chia sẻ với chúng tôi, nhà văn Nguyễn Quang Thiều có những lý giải thú vị. 

Tôi không làm âm nhạc mang tính thời trang

  22/11/2019
Hoàng Quyên định vị mình trong làng nhạc bằng một lối đi riêng. Cô thuộc số ít ca sĩ trẻ làm nghề kiên định, có concept (ý tưởng), có tư duy của một người làm âm nhạc chuyên nghiệp. Sắp tới, Quyên sẽ làm đêm nhạc đương đại, tôn vinh những nghệ sĩ cùng thời. 

Khơi những đam mê

  22/11/2019
Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019 chính thức trở lại sau một năm gián đoạn, giới thiệu tới công chúng yêu nhạc Việt Nam 12 đêm diễn đỉnh cao với các nghệ sĩ tài năng đến từ Áo, Wallonia-Brussels (Bỉ), Pháp, Ðức, Hungary, Italy và Hà Lan. Liên hoan diễn ra từ ngày 18 đến 30-11, tại cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và hoàn toàn miễn phí, với phần trình diễn của ban nhạc Atome (Wallonia-Brussels), kèn Tarogató của nghệ sĩ Terék József và những người bạn (Hungary); các đêm diễn tiếp theo với các tiết mục của nhóm Mezzotono (Italy), nghệ sĩ dương cầm Anna Magdalena (Áo), nghệ sĩ Nani (Hà Lan), nhóm Ensemble Phoenix Munich (Ðức); và khép lại bằng đêm hòa nhạc Ða phương tiện Pháp - Việt. 

Dấu hỏi trước một hành trình

  22/11/2019
Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam vừa ra đời đã và đang mang đến nhiều kỳ vọng cho các nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình, khi vấn đề tác quyền đối với những tác phẩm nghệ thuật sẽ được bảo đảm. Tuy nhiên, bắt đầu từ đâu và như thế nào ở thời điểm này là những câu hỏi không nhỏ đặt ra với người trong cuộc. 

Gỡ vướng để nâng chất

  14/11/2019
Sau 5 năm triển khai Nghị định 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT), đã có thêm 782 nghệ sĩ được Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý, góp phần động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ say mê, cống hiến. Tuy nhiên, công tác xét tặng danh hiệu trong thời gian qua cũng bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc đòi hỏi cần được nghiên cứu bổ sung, sửa đổi. 

Kết nối cảm xúc

  14/11/2019
Đánh dấu 55 năm bước chân vào con đường nghệ thuật, NSND Thanh Hoa thực hiện đêm nhạc Em vẫn như ngày xưa vào ngày 17-11 tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội). Đồng hành cùng bà là các đồng nghiệp và học trò thân thiết nhiều năm gắn bó như: NSƯT Đức Long, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Tân Nhàn, Đinh Hiền Anh, Lô Thủy, Minh Thu, Huyền Trang, Thu Hà... NSND Thanh Hoa chia sẻ, chương trình được dàn dựng như một câu chuyện âm nhạc để khán giả và nghệ sĩ được sống lại những kỷ niệm đẹp đẽ và hào hùng trong lịch sử âm nhạc hiện đại Việt Nam. 

Gốm của tôi mộc mạc và nặng tình như đất

  14/11/2019
Cho đến nay, Nguyễn Trọng Đoan (ảnh nhỏ) được xem như một định danh của nghệ thuật gốm Việt Nam đương đại. Những khó khăn, vất vả không khiến ông nản lòng với gốm, mà dường như lại bồi đắp thêm cho ông một nguồn lửa âm ỉ với nghề, một nguồn cảm hứng sáng tạo bền bỉ, sâu nặng và giàu có. 

Ðộng lực để tạo nên sự thay đổi trong phát triển

  08/11/2019
Thủ đô Hà Nội vừa chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của tổ chức này. Từ góc nhìn của một chuyên gia văn hóa, PGS, TS Bùi Hoài Sơn (ảnh nhỏ), Viện trưởng Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia cho rằng, để có thể tận dụng và phát huy tốt những lợi thế có được từ danh hiệu này, TP Hà Nội còn nhiều việc phải làm.  

Lan tỏa đam mê

  08/11/2019
30 phim truyện điện ảnh Việt Nam mới sản xuất sẽ được công chiếu trong tuần phim chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 diễn ra từ ngày 6 đến 12-11, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khán giả sẽ được thưởng thức các bộ phim truyện điện ảnh xuất sắc gần đây như: Anh thầy ngôi sao, 798 mười, Cua lại vợ bầu, Chị Mười Ba, Chú ơi, đừng lấy mẹ con, Hai Phượng, Hạnh phúc của mẹ, 11 niềm hy vọng, 100 ngày bên em, Nơi ta không thuộc về, Người bất tử, Song lang, Thạch thảo, Tháng năm rực rỡ, Trạng Quỳnh, Ước hẹn mùa thu… 

Những mất mát âm thầm

  08/11/2019
Nghề làm tranh dân gian Ðông Hồ đã được Chính phủ đồng ý cho xây dựng hồ sơ quốc gia đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Trong bối cảnh dòng tranh dân gian từng một thời hoàng kim này đang dần bị mai một, nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế đều thống nhất quan điểm, cần có những giải pháp bảo tồn cấp bách.