Cần một bộ luật và cơ quan "nhạc trưởng"

Giải pháp nào để kiểm soát ô nhiễm không khí hiệu quả? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Hội Không khí sạch Việt Nam. (22/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Bàn đạp cho Olympic

  08/11/2019
Nhiều trụ cột giải nghệ, bị cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh, nhưng đội tuyển (ÐT) karate Việt Nam vẫn đặt mục tiêu giành ít nhất bốn Huy chương Vàng (HCV) ở SEA Games 30. Ðây cũng được xem là giải đấu bản lề, là cú huých hướng tới sân chơi Olympic. 

Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Nhân Dân Tết Canh Tý - 2020

  08/11/2019
Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Nhân Dân xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Canh Tý - 2020. 

Kiên định giữ nhịp độ tăng trưởng

  01/11/2019
Âm hưởng của phiên thảo luận đầu tiên tại hội trường kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch năm 2020 là sự phấn khởi, lạc quan, nhưng thận trọng. Và cũng không ít trăn trở khi đối diện với nhiều khó khăn, thách thức từ diễn biến phức tạp, xung đột của khu vực và thế giới cũng như những biến động của kinh tế trong nước. 

Hệ lụy từ chậm đổi mới doanh nghiệp nhà nước

  01/11/2019
Tiến độ rất chậm trong cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn Nhà nước tại các DN đang khiến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực DN này bị đẩy xa. Cũng có nghĩa là một phần nhiệm vụ quan trọng của kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế trở nên khó khăn hơn. 

Khoảng trống pháp lý trong thanh toán trên di động

  01/11/2019
Với tốc độ tăng trưởng hơn 100%/năm cả về giá trị và số lượng, thanh toán trên di động đang trở thành “miền đất hứa” cho cả bên cung ứng dịch vụ và sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, phát triển càng nhanh thì rủi ro sẽ càng lớn do đó vấn đề đặt ra là cần sớm có hành lang pháp lý đủ tạo sân chơi bình đẳng và an toàn cho các bên tham gia.  

Nghịch lý trong các phiên thoái vốn nhà nước

  01/11/2019
Từ đầu năm đến nay, diễn biến đáng chú ý trong các phiên thoái vốn nhà nước của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chia thành hai thái cực khá rõ rệt. Các phiên thoái vốn nhà nước tại nhiều DN có hiệu quả hoạt động kinh doanh tốt, quy mô bán vốn lớn lại không thành công, trong khi những phiên thoái vốn nhỏ, DN không mấy tên tuổi lại bán hết. 

Cần thêm áp lực đối với người đứng đầu

  01/11/2019
Trao đổi ý kiến với Nhân Dân cuối tuần, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Văn Sinh (trong ảnh), Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội nhận định, trách nhiệm chính trong việc bảo đảm tiến độ và chất lượng cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (CPH DNNN) là các bộ, ngành, địa phương và bản thân DN. Nhưng Quốc hội cũng có vai trò quan trọng thông qua việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, hoạt động giám sát và chất vấn. 

Cõng chữ lên Piêng Siêl

  01/11/2019
Chỉ cách đây mấy năm thôi, lớp mẫu giáo Piêng Siêl chỉ là cái chòi được bà con trong làng dựng tạm, cứ chực chờ tả tơi sau mỗi mùa giông gió Tây Nguyên. Giáo viên cắm điểm trường ở đây muốn con em đi học phải… năn nỉ, nuôi ăn, lo chỗ ở cho chúng. Cơ mà, khi sông Krông Pô Kô quặn mình ngầu đục, khi dãy Ngọc Linh vần vũ mây xám, thì cô trò chỉ còn cách ôm nhau khóc giữa tứ bề nước xiết… 

Đừng chỉ chữa “ngọn”

  01/11/2019
Theo dự báo của các chuyên gia y tế, từ nay đến hết tháng 11, tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường, đòi hỏi công tác phòng, chống căn bệnh này cần những giải pháp hiệu quả. 

Gắn văn hóa với xây dựng nông thôn mới

  01/11/2019
Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu của phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa” trong toàn quốc ngay từ năm 1989... Vì vậy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn được giữ vững, phát triển và đi vào chiều sâu, bảo đảm chất lượng gia đình văn hóa, làng, bản, tổ dân phố văn hóa. 

Bài học về sự không đánh đổi

  01/11/2019
Câu chuyện xẻ núi xây dựng Khu du lịch (KDL) sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) một lần nữa khiến dư luận băn khoăn bởi sự xuất hiện theo chiều hướng ngày càng “nở rộ” của những quần thể hoành tráng, bề thế như vậy. Hầu hết các KDL tâm linh hiện đều được giao cho các doanh nghiệp, mục tiêu về sự hài hòa giữa kinh tế với văn hóa đôi lúc đã không được bảo đảm. 

Sẽ không dễ dàng

  01/11/2019
Được đánh giá là một trong ba cường quốc cử tạ khu vực (cùng Thái Lan và In-đô-nê-xi-a), cử tạ Việt Nam được kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu giành từ một đến hai tấm huy chương vàng (HCV) ở kỳ SEA Games 30 sắp tới.