Những mất mát âm thầm

Nghề làm tranh dân gian Ðông Hồ đã được Chính phủ đồng ý cho xây dựng hồ sơ quốc gia đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Trong bối cảnh dòng tranh dân gian từng một thời hoàng kim này đang dần bị mai một, nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế đều thống nhất quan điểm, cần có những giải pháp bảo tồn cấp bách. (08/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thành quả và kỳ vọng

  22/11/2019
Việc đội tuyển (ÐT) Thái-lan và ÐT UAE lần lượt xếp thứ ba và thứ tư khiến bảng G còn tiềm ẩn rất nhiều biến số. Ðây cũng là lúc tài cầm quân của "phù thủy" Park được thử thách trước những trận đấu khốc liệt và khó lường ở giai đoạn lượt về. 

"Thành phố" trong lòng đất

  22/11/2019
"Một mỏ muối từ thời Trung Cổ" nghe có vẻ không quá hấp dẫn, nhưng Salina Turda ở vùng Transylvania (Rumani) đang thu hút hơn hai triệu lượt khách du lịch mỗi năm, không chỉ bởi vẻ đẹp huyền ảo mà còn cả những lợi ích thiết thực cho sức khỏe. 

Bùi Hiển và đường văn của một thế hệ vàng

  14/11/2019
Bùi Hiển là một tác giả lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam (Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, 2001). Nhắc đến Bùi Hiển là nhắc đến một cuộc đời sống và viết trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, gắn với biến động và diễn tiến của văn học Việt Nam thế kỷ 20. Nhân sự kiện 100 năm ngày sinh của ông, Công ty Như Books cùng gia đình nhà văn công bố cuốn sách: Bùi Hiển - Người đánh thức lương tri (NXB Văn học, 2019). 

Vinh quang bỏ ngỏ

  14/11/2019
Thiếu vắng các nội dung thế mạnh, Đội tuyển (ĐT) bóng bàn Việt Nam chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn: lọt vào chung kết ít nhất một nội dung thi đấu. Thế nhưng, con đường hướng tới trận chung kết ấy cũng không dễ dàng. 

Gỡ vướng để nâng chất

  14/11/2019
Sau 5 năm triển khai Nghị định 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT), đã có thêm 782 nghệ sĩ được Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý, góp phần động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ say mê, cống hiến. Tuy nhiên, công tác xét tặng danh hiệu trong thời gian qua cũng bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc đòi hỏi cần được nghiên cứu bổ sung, sửa đổi. 

Mô hình bảo vệ môi trường ở nông thôn

  14/11/2019
Bảo vệ môi trường nông thôn, thu gom rác thải nhựa đang là vấn đề được các cấp, các ngành quan tâm. Đặc biệt đối với Bắc Giang, vấn đề này ngày càng trở nên cấp thiết. 

Gần Tết, lại nói chuyện an toàn thực phẩm

  14/11/2019
Thị trường thực phẩm bắt đầu vào mùa cao điểm nhằm chuẩn bị cho lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao sẽ kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm (ATTP), đòi hỏi cần có những giải pháp kiểm soát hiệu quả. 

Những số 0 ám ảnh

  14/11/2019
Công nhân (CN) đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) chiếm số lượng lớn là những người trẻ tuổi, chưa lập gia đình. Khảo sát thực trạng đời sống của nhóm đối tượng này, có thể nói, họ “sở hữu” rất nhiều cái “không”: không có nhà riêng, không gia đình riêng, hầu như không vui chơi giải trí, không thể dục - thể thao… 

Ngăn ngừa “bạo lực thứ cấp”

  14/11/2019
Nhìn nhận thực trạng bạo lực gia đình vẫn đáng lo ngại và ngày càng diễn biến phức tạp, bà TRẦN THỊ BÍCH LOAN (ảnh bên), Phó Vụ trưởng Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành nhiều giải pháp để điều chỉnh hành vi và nhận thức xã hội về vấn đề này. 

Tìm lại bình yên

  14/11/2019
Có rất nhiều lý do khiến những người phụ nữ bị chính người chồng của mình bạo hành không dám chia sẻ nỗi đau, kể cả với người thân trong gia đình. Và khi cảm thấy bế tắc, bị dồn đến đường cùng, nhiều trong số những người phụ nữ bất hạnh ấy lại tìm được sự bảo vệ bởi vòng tay của những người xa lạ. 

Có đánh trống, bỏ dùi?

  14/11/2019
Mặc dù đã có nhiều giải pháp cả về quy định luật pháp cũng như nhận thức xã hội, song bạo lực gia đình vẫn có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây, với số lượng và tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Sự tồn tại dai dẳng của thực trạng đáng lên án này đang tạo nên nhiều thách thức, hệ lụy cho sự an toàn của các cá nhân và đời sống tinh thần của cộng đồng. 

Trên chiếc ván bay

  14/11/2019
Ngày 4-8, nhà phát minh Franky Zapata đã tạo một dấu mốc đặc biệt khi di chuyển thành công từ Pháp sang Anh trên một chiếc ván bay sử dụng động cơ phản lực.