Cấp thiết nâng cao năng lực y tế dự phòng

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, nhất là những nỗ lực hiện nay trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19). Trước những diễn biến các loại dịch bệnh ngày càng phức tạp, quy mô có thể lan ra toàn cầu, chúng ta cần phải quan tâm đúng mức hơn nữa cho y tế dự phòng, một “chốt chặn” quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. (21/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Ðổi mới căn bản, toàn diện nhà trường - cách nào?

  21/02/2020
LTS - Hơn lúc nào hết, cùng với rất nhiều khó khăn phải vượt qua, thời điểm này, ngành giáo dục đồng thời phải tiếp tục triển khai những giải pháp “đổi mới căn bản, toàn diện” cụ thể và hiệu quả như tinh thần Kết luận số 51/KL-TW ngày 30-5-2019 của Ban Bí thư. Căn cứ vào một số kết quả nghiên cứu mới đây, GS, TSKH Ðặng Ứng Vận, Trường đại học Hòa Bình gửi cho Nhân Dân cuối tuần bài viết về sự cần thiết phải xây dựng một mô hình nhà trường đổi mới. 

Bảo vệ môi trường thời chống dịch

  21/02/2020
Trước hiện trạng khẩu trang y tế (KTYT) sau sử dụng bị vứt bỏ bừa bãi, gây ra ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế đã ra văn bản về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lý này sẽ rất khó khăn, đòi hỏi sự quyết liệt trong triển khai của các đầu mối thực thi. 

“Làn gió mới” của điện ảnh Việt

  21/02/2020
Sau thế hệ 7X với những tên tuổi đã có những thành tựu và đóng góp đáng kể cho điện ảnh Việt Nam như Victor Vũ, Phan Gia Nhật Linh, Cường Ngô, Leon Lê, Hàm Trần… quãng vài năm trở lại đây, xuất hiện thêm những gương mặt đạo diễn trẻ 8X và 9X, cũng nối gót đàn anh trở về sau thời gian du học hoặc ở nước ngoài. Họ đang được kỳ vọng tạo nên làn gió mới cho điện ảnh nước nhà. 

Ngành du lịch có “chuyển nguy thành cơ”?

  21/02/2020
Các doanh nghiệp cần cố gắng “chuyển nguy thành cơ”, đó vừa là ý kiến chỉ đạo vừa là lời động viên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ mới đây bàn về phòng, chống dịch Covid-19, khi đề cập nội dung tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có lĩnh vực du lịch. “Trong cái khó ló cái khôn”, rõ ràng chúng ta đang không chỉ chống dịch hiệu quả, mà đây cũng là thời điểm, ngành du lịch Việt Nam đang xốc lại và làm mới chính mình. 

Mọi thứ đúng kế hoạch!

  21/02/2020
Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), chặng đua Chinese Grand Prix (GP Trung Quốc) tại Thượng Hải vào giữa tháng 4 năm nay đã chính thức bị hoãn. Mặc dù vậy, Tổng Giám đốc F1 Chase Carey vẫn lạc quan rằng các sự kiện còn lại trong khu vực sẽ không bị ảnh hưởng. 

Hướng đến một Quốc hội chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn

  14/02/2020
Thực hiện đúng tôn chỉ và nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội là những yêu cầu quan trọng nhất đặt ra khi sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội, nhưng cũng là thách thức rất lớn cho công tác lập pháp. Các ý kiến tại phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua cho thấy bản dự thảo Luật, cũng như thực tiễn hoạt động của Quốc hội hiện nay, cần tiếp tục có sự điều chỉnh. 

Thách thức lớn với thị trường lao động

  14/02/2020
So cùng thời điểm những năm trước, thị trường lao động trong nước năm nay có sự khác biệt. Không có sự xáo trộn về nguồn lao động, do phần lớn công nhân sau kỳ nghỉ Tết đã quay trở lại làm việc. Nhưng, một vấn đề mới phát sinh là nguồn lao động cung ứng cho việc mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang bị thiếu hụt. Sự bùng phát bất ngờ của dịch Covid-19 (nCoV) càng khiến cho tình hình thêm khó khăn. Thực trạng đó cho thấy, cần có những kế hoạch dài hơi hơn cho công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động. 

Phép thử với nông sản

  14/02/2020
Thương mại của lĩnh vực nông lâm thủy sản (NLTS) giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 (nCoV) vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy vậy, sức ép tìm kiếm khả năng ứng phó với Covid-19 có thể giúp ngành nông nghiệp hóa giải những hạn chế còn tồn tại bấy lâu. 

Linh hoạt giải pháp

  14/02/2020
Các khu công nghiệp là nơi tập trung lượng lớn người lao động. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 (nCoV) bùng phát, doanh nghiệp và người lao động đang vừa sản xuất, vừa lo phòng chống dịch; chủ động với những tình huống xấu, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiếp tục tuyển lao động mới. 

Phải hành động rốt ráo

  14/02/2020
Trước hiện trạng thiếu hụt lao động chất lượng cao của thị trường lao động trong nước, Tổng cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp NGUYỄN HỒNG MINH (ảnh bên) đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động nói chung và công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) nói riêng. 

Né thời vụ để giảm thiệt hại

  14/02/2020
Đến thời điểm này, dù chưa tới đỉnh điểm mùa khô, hạn - mặn đã diễn ra gay gắt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có nơi mặn đã vào sâu đất liền trên dưới một trăm ki-lô-mét, kèm theo nguy cơ gây thiệt hại hoa màu và thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng cho người dân vùng ven biển. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths Nguyễn Hữu Thiện (ảnh nhỏ), chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL về nguyên nhân, phương án khắc phục trước mắt, và chiến lược ứng phó lâu dài với tình trạng này. 

Nhà khoa học chạy đua với thời gian

  14/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (tên chính thức vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt là Covid-19), các nhà khoa học trên thế giới, cũng như tại Việt Nam đã và đang tập trung cao độ các nguồn lực để nghiên cứu tốt nhất, chạy đua với thời gian nhằm giải quyết những thách thức cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh này đạt hiệu quả.