Khơi dòng đầu tư tư nhân vào hạ tầng

Khi nền kinh tế đang khó chồng khó như hiện nay, cơ chế nào “khơi” được dòng vốn tư nhân để triển khai các dự án cần kíp? Hy vọng được đặt vào dự án Luật Ðầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Song dường như vẫn còn khá nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi dự Luật này được trình Quốc hội phê duyệt, tạo ra “tấm lưới đỡ” đủ tin cậy cho nhà đầu tư bỏ vốn phát triển hạ tầng thay cho Chính phủ. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Siết quy trình, bảo đảm an toàn cho “tuyến đầu”

  04/04/2020
Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã nâng lên một cấp độ mới, quyết liệt hơn, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc. Những diễn biến mới tại một số điểm nóng vừa phát lộ cho thấy, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải nhanh chóng kiểm tra và siết chặt quy trình làm việc tại các cơ sở y tế, tránh lây chéo dịch bệnh ở nơi tuyến đầu chống dịch. 

Tiến thoái lưỡng nan

  04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 đối với các cấp THPT, THCS và cả Tiểu học. Đây là giải pháp tình thế trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, làm sao để học sinh (HS) bảo đảm tiếp thu kiến thức, đủ năng lực hoàn thành năm học? 

Nóng bỏng rừng tràm U Minh Hạ

  04/04/2020
U Minh Hạ là khu rừng ngập ngọt lớn thứ hai, được xem là “lá phổi xanh” của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Vậy nhưng, sau gần bốn tháng ròng đương đầu trong nắng gắt, đại ngàn U Minh Hạ đang trở nên oi bức, ngột ngạt đến lạ thường, với 90% diện tích đang ở mức cảnh báo cháy cấp năm. 

“Bồ đề đại lão” làng Dịch Diệp

  04/04/2020
Làng dịch Diệp thuộc xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Căn cứ vào các tư liệu của Viện Hán Nôm, việc thành lập xã Dịch Diệp là do Lý Thái Tổ ra chiếu chỉ, tính tới nay làng đã hơn nghìn tuổi. 

Đọc sách để trả nợ

  04/04/2020
Thành phố Los Angeles (Mỹ) đang thành công trong việc tìm ra lối thoát cho những người yêu sách, cũng như thúc đẩy thế hệ trẻ trở lại thư viện. 

Giữ niềm tin vào sức bền của thị trường

  04/04/2020
Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi mong rằng, các DN, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư (NĐT) tiếp tục vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết. Trong phạm vi thẩm quyền, Ủy ban CK Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi “sức khỏe” thị trường thế giới cũng như trong nước, để báo cáo Bộ Tài chính tiếp tục thiết kế các chính sách, gói giải pháp kịp thời như Thông tư số 14 vừa được ban hành nhằm góp phần giảm bớt khó khăn cho DN hoạt động trong ngành CK và cho NĐT... 

Không nên kích hoạt chế độ “ngủ đông”!

  04/04/2020
Trước việc chứng khoán trong nước rơi vào tình trạng “thị trường con gấu”, đã có những ý kiến cho rằng, chúng ta nên xem xét việc ngắt bảng tạm thời như một số thị trường quốc tế. Tuy nhiên, đóng cửa thị trường không phải là giải pháp khôn ngoan. 

Kỳ vọng sớm hồi phục

  04/04/2020
Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn cầu làm tê liệt một phần của nền kinh tế thế giới, khiến thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới chao đảo... TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ, “bay mất” 30% điểm số trong vòng hai tháng trở lại đây. Song song hai cuộc chiến, một là phòng, chống dịch bệnh và thứ hai là ngăn chặn đà sụt giảm kinh tế. Lúc này, cần những giải pháp gì để TTCK bật tăng trở lại? 

Lấy an sinh xã hội làm trọng

  04/04/2020
Mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và nâng mức hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp (DN) bị tác động bởi dịch Covid-19, đặc biệt chú ý các đối tượng yếu thế, nhằm bảo đảm an sinh xã hội… là điểm chung của cả chính sách tiền tệ và tài khóa đã và sẽ được triển khai trong thời gian tới. 

Điểm tựa tăng trưởng

  04/04/2020
Đánh giá chung về tình hình kinh tế - xã hội quý I và dự báo cho quý tới, cơ quan thống kê quốc gia mới đây khẳng định, nếu dịch Covid-19 không sớm được ngăn chặn hiệu quả, tình hình kinh tế quý II sẽ còn khó khăn hơn nữa do lượng dự trữ đã vơi cạn nhiều. Tính toán đến việc điều chỉnh kịch bản tăng trưởng là cần thiết, nhưng giai đoạn này, quan trọng hơn vẫn là thiết kế nhiều “lưới đỡ” để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. 

Góc nhìn

  28/03/2020
 

Từ công nghệ đến tư duy

  28/03/2020
Thuận lợi nhiều nhưng khó khăn không ít là phản hồi của các địa phương trong việc triển khai dạy học online. Vẫn biết đây là giải pháp tình thế, khó đánh giá hiệu quả nên lo lắng về chất lượng cũng là điều dễ hiểu.