Tăng trưởng cao và bền vững hơn

“Địa phương tốt, ngành tốt mới có Trung ương tốt, nên cả nước phải tiếp tục phấn đấu để đạt vượt mức tăng trưởng không phải 6,8% như Quốc hội giao mà phải phấn đấu đạt 7%”, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đề cập đến các nhiệm vụ cần nỗ lực trong tháng cuối năm này và đầu năm 2020, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2019 vừa diễn ra. (07/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Không chủ quan trước động đất

  07/12/2019
Trong hai ngày 21 và 25-11, động đất xảy ra tại tỉnh biên giới Sayaboury (Lào) và huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã khiến Hà Nội bị dư chấn. Cư dân một số tòa nhà cao tầng cảm nhận rung lắc rõ rệt. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, người dân không nên quá lo lắng. Song, cũng không được chủ quan trong ứng phó, đặc biệt cần bảo đảm các công trình xây dựng phải tuân thủ chặt chẽ quy định kháng chấn. 

Kịch bản cho suy giảm đa dạng sinh học - bao giờ?

  07/12/2019
“Trái đất đã mất nhiều triệu năm để có được hệ sinh thái hoàn thiện. Vì thế những gì đã mất đi là rất khó để hồi phục. Hậu quả của suy giảm đa dạng sinh học thậm chí còn nghiêm trọng hơn biến đổi khí hậu”. Đó là những cảnh báo của Giáo sư Trương Quang Học, Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội) khi trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần. 

Tập trung nguồn lực cho giao thông công cộng của Hà Nội

  07/12/2019
Cùng hàng loạt các chính sách ưu đãi để thu hút người dân tham gia các phương tiện công cộng, trong thời gian qua, TP Hà Nội đã, đang tập trung các nguồn lực để đầu tư và đẩy mạnh xã hội hóa nhằm khơi thông nguồn lực cho vận tải hành khách công cộng của Thủ đô. 

Để thoát cảnh “sớm nở tối tàn”

  07/12/2019
Dẫn đầu cả nước về số lượng không gian văn hóa sáng tạo, vậy nhưng, có một thực tế là, những người khởi lập các địa điểm này đang rất mong mỏi những giải pháp giúp tháo gỡ nhiều lúng túng liên quan chính sách, điều kiện hoạt động, để các không gian văn hóa sáng tạo tại Hà Nội thoát khỏi tình cảnh “sớm nở tối tàn”. 

“Mơ Tết sum vầy”

  07/12/2019
Xe đạp băng đồng là nội dung đầu tiên “mở hàng” những tấm huy chương vàng (HCV) cho Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 30. Đinh Thị Như Quỳnh (ảnh bên) - nhà vô địch của chúng ta, cô gái người Mường (Hòa Bình) với nụ cười hiền hậu, chia sẻ nhanh với Nhân Dân cuối tuần những tâm tư tình cảm của mình. 

Nghẹn ngào trong tiếng Quốc ca…

  07/12/2019
Trước khi tham dự SEA Games 30, đội tuyển cử tạ Việt Nam chỉ đặt mục tiêu giành hai tấm huy chương vàng (HCV) trong tổng số 10 nội dung tranh tài. Mặc dù vậy, đến ngày thi đấu cuối, lá cờ đỏ sao vàng vẫn liên tục tung bay ở ngôi vị cao nhất. Và như thế, có thể gọi là “kỳ tích”. 

Ngoài lạnh, trong nóng

  06/12/2019
Gilbert Aguilar vừa lái xe vừa liên tục tát nhẹ vào mặt mình, suốt quãng đường 40 km, từ sân vận động Binan về trung tâm Manila. Hỏi thăm mới biết, anh - một lái xe Grab - đã chạy xe “liền tù tì” 18 giờ, suốt từ sáu giờ sáng. Đôi mắt chỉ chực chờ sập xuống vì mệt mỏi bất chợt mở to ngỡ ngàng khi nghe chúng tôi chia sẻ về SEA Games. “Tôi thích bóng rổ và boxing lắm, không biết liệu Việt Nam và Philippines thi đấu thì kết quả sẽ thế nào?” - Nhờ cuốc xe cuối ngày, Gilbert mới biết tới kỳ Đại hội này. 

Những “đóa hoa” trên phố

  30/11/2019
Với hơn 70 năm tồn tại, jeepney không chỉ là phương tiện giao thông mà còn là nét văn hóa đặc trưng của đất nước Phi-li-pin.  

Như những ngày đông cũ

  30/11/2019
Tôi vẫn hằng mong chờ một mùa đông như thế! Một mùa đông se se rét và trời không mưa dầm gió bấc, nhưng tiết trời miền trung thường không chiều lòng người. Năm nay, mùa nắng đến rất sớm. Nắng gắt gao, nắng nghiệt ngã đằng đẵng năm tháng trời đổ lửa, để rồi một sáng bất chợt mùa đông ùa về. Nhẹ nhõm bằng những se sắt mà mới cảm nhận thôi đã thấy đầy ưu tư, đầy nỗi niềm. 

Nỗ lực để trở lại

  30/11/2019
Đáp lại sự tin tưởng của HLV Park Hang Seo, Hà Đức Chinh đã tỏa sáng ở trận đấu ra quân với bốn bàn thắng. 

Tất cả cùng thắng

  30/11/2019
Ngày khai mạc đã cận kề. Nhưng dường như, ở Ma-ni-la, SEA Games vẫn còn đâu đó khá xa. 

Ký ức Sơn Điền

  30/11/2019
Từ lâu rồi, tôi đã biết đến Sơn Điền (Di Linh, Lâm Đồng) khi lật giở những trang sử oanh liệt một thời giữ nước. Tôi cũng ấn tượng Sơn Điền bởi có dịp thưởng lãm bộ đàn đá tiền sử mà người xứ núi thường gọi là “đá kêu” mang tên địa danh nổi tiếng ấy tại Bảo tàng Lâm Đồng. Trên kệ trưng bày, người ta ghi nhớ người có công phát hiện bộ đàn đá vô giá ấy là ông K’Branh ở buôn Đăng Ya…